Tài chính - Ngân hàng

Khuyến khích thanh toán bằng mã QR

Nếu như trước đây, việc thanh toán bằng cách quẹt thẻ ngân hàng thông qua các máy POS là bước tiến lớn trong thanh toán không dùng tiền mặt, thì nay người dùng đang tiến tới sử dụng mã QR Pay thay cho thẻ thanh toán.

Với một tài khoản ngân hàng và ứng dụng có tính năng QR Pay trên điện thoại thông minh, người tiêu dùng không cần mang tiền mặt, không cần mang theo thẻ thanh toán vẫn có thể tiêu dùng ở hàng trăm nghìn điểm kinh doanh. Thậm chí, khách hàng có thể tự tạo mã thanh toán QR trên điện thoại thông minh để gửi cho người khác thanh toán giúp mình.

Mã QR (Quick Response Code - nghĩa là "mã phản hồi nhanh") là công nghệ mã vạch hai chiều có khả năng lưu trữ lượng thông tin lớn với nhiều định dạng ký tự khác nhau. Thời gian qua, việc thanh toán bằng mã QR đang dần phổ biến hơn nhờ sự tích cực triển khai của nhiều bên, gồm các công ty triển khai ứng dụng thanh toán, doanh nghiệp cung cấp sản phẩm hàng hóa, dịch vụ và phía ngân hàng. Ðến nay, ứng dụng Mobile Banking của khoảng 18 ngân hàng và các cổng thanh toán như Payoo, MoMo, Moca, VTC Pay, Vimo... đều có tính năng thanh toán bằng mã QR. Ðể khuyến khích sử dụng mã QR Pay, các đơn vị triển khai hàng loạt chương trình khuyến mãi, giảm giá. Như Hãng hàng không Vietjet Air giảm 500 nghìn đồng khi khách hàng thanh toán vé máy bay bằng tính năng QR Pay. MobiFone gửi mã QR trên các hóa đơn thông báo cước, khi khách hàng thanh toán bằng tính năng QR Pay sẽ có cơ hội trúng nhiều giải thưởng có giá trị như điện thoại, vàng và hàng trăm thẻ điện thoại các mệnh giá từ 100 nghìn đồng đến 500 nghìn đồng. Từ nay đến hết ngày 31-12-2018, Ðường sắt Việt Nam triển khai chương trình giảm ngay 100 nghìn đồng cho 3.000 đơn hàng mua vé tàu trên website www.dsvn.vn nếu chọn phương thức thanh toán VNPAY-QR... Hệ thống đặt vé online của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã bổ sung hình thức thanh toán VNPAY-QR, tặng ngay 5% giá trị đơn hàng (áp dụng toàn quốc) và miễn phí chuyển phát nhanh tại 12 quận nội thành Hà Nội cho hình thức thanh toán này…

Ðại diện Ngân hàng VietinBank cho biết, thông qua việc đưa QR PAY ra thị trường, đơn vị mong muốn mang đến cho người dùng thêm một phương thức thanh toán tiện lợi, nhanh chóng và những trải nghiệm thú vị. Người tiêu dùng sẽ không cần mang theo tiền mặt, thẻ thanh toán cũng như lo lắng về nguy cơ lộ thông tin thẻ tại các điểm thanh toán... Nhờ tính năng mã QR cho hệ thống Mobile Banking hiện tại, doanh nghiệp và ngân hàng đã cắt giảm được nhiều chi phí.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành chuẩn QR nội địa dựa trên nền tảng tiêu chuẩn kỹ thuật thanh toán của EVM.Co (một tổ chức toàn cầu về tiêu chuẩn kỹ thuật bảo mật thành lập bởi các tổ chức thẻ quốc tế). Tiêu chuẩn này giúp đồng bộ và đơn giản hóa phương thức thanh toán bằng mã QR tại Việt Nam; tránh tình trạng mỗi nhóm ngân hàng, tổ chức hay trung gian thanh toán phát hành riêng một định dạng mã QR, gây khó khăn cho người mua và người bán. Thanh toán bằng mã QR đang được xem là tương lai của thanh toán điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt, không phải ở yếu tố công nghệ mà phần nhiều ở tính tiện ích, dễ dàng thao tác và nhanh chóng. Ðây cũng là hình thức thanh toán hiện đại, dễ phổ cập tới tất cả các đối tượng, từ dịch vụ kinh doanh nhỏ lẻ cho tới doanh nghiệp lớn.