Tài chính - Ngân hàng

Kết nối doanh nghiệp với ngân hàng

Vốn là yếu tố đóng vai trò quan trọng, liên quan trực tiếp đến thành bại của doanh nghiệp. Do đó, doanh nghiệp nào cũng mong muốn được tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi, nhưng không phải lúc nào ngân hàng và doanh nghiệp cũng tìm được tiếng nói chung.

Mới đây, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội phối hợp Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội đã tổ chức Diễn đàn Kinh tế Hà Nội lần thứ 5 (Hanoi Business Forum - HBF). Đây là dịp để cộng đồng doanh nghiệp Hà Nội chia sẻ những khó khăn về vốn và đối thoại trực tiếp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam.

Tại diễn đàn, các doanh nghiệp cho rằng, việc kết nối doanh nghiệp và ngân hàng đã được nhiều chương trình hội nghị, xúc tiến đề cập, nhưng thực tế, việc tiếp cận vẫn rất khó khăn, nhất là với các doanh nghiệp quy mô nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp. Doanh nghiệp còn chưa được thông tin rộng rãi, chưa được hướng dẫn cách thức đăng ký các khoản vay ưu đãi. Bên cạnh đó, nguồn vốn cho các khoản vay ưu đãi này còn thấp, ít doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội DN nhỏ và vừa TP Hà Nội Mạc Quốc Anh cho biết, hiện các nguồn vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa vay vẫn tương đối lớn, mặt bằng lãi suất đã giảm tương đối so với trước đây. Đáng chú ý, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 39 ngày 30-12-2016 về hỗ trợ lãi suất cho các đối tượng như doanh nghiệp thuộc lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; xuất khẩu; công nghiệp hỗ trợ; doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao...

Thông tin rõ hơn về vấn đề này, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội Nguyễn Minh Tuấn cho biết, tổng huy động của các ngân hàng trên địa bàn Hà Nội đã đạt hơn ba triệu tỷ đồng. Trong đó, tổng dư nợ cho vay ra khoảng 1,9 triệu tỷ đồng. Như vậy, nguồn vốn của ngân hàng rất dồi dào. Hiện mặt bằng lãi suất đang có xu hướng giảm so với trước. Phía ngân hàng luôn muốn tiếp cận được với các doanh nghiệp, làm việc cụ thể hơn với các doanh nghiệp để tháo gỡ các khó khăn liên quan vấn đề tín dụng.

TRẢ lời câu hỏi vì sao việc tiếp cận nguồn vốn của các doanh nghiệp nhỏ và vừa gặp khó khăn, Giám đốc VietinBank chi nhánh Hoàng Mai Đỗ Thị Bích Mai chia sẻ, nguyên nhân là vì các doanh nghiệp này khi mới thành lập chưa có thông tin, cho nên thường tiếp cận nguồn vốn tín dụng thông qua các tổ chức trung gian. Ngoài ra, các doanh nghiệp mới thành lập có quy mô siêu nhỏ, nhiều trường hợp là các doanh nghiệp gia đình tự làm các báo cáo tài chính, do đó về mặt hồ sơ sổ sách chưa đầy đủ. Bản thân các doanh nghiệp này cũng không tự tin khi đến giao dịch với ngân hàng lớn, thường tìm đến các gói tín dụng bên ngoài, trong đó có cả tín dụng đen, lãi suất cao. Lãi chồng lãi suất khiến các doanh nghiệp càng khó khăn.

Riêng VietinBank hiện đang có các gói hỗ trợ cho các doanh nghiệp, trong đó các doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi so với mức thông thường hoặc được tiếp cận các gói hỗ trợ cho vay đối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, các nhà phân phối cho đơn vị bán hàng theo chuỗi, kinh doanh trong làng nghề… Đại diện phía ngân hàng cho rằng, yếu tố quyết định với ngân hàng hiện nay là phương án sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp có khả thi hay không. Bên cạnh đó là khả năng quản trị, tín chấp của người chủ doanh nghiệp, năng lực tiếp nhận vốn của doanh nghiệp và việc chuẩn bị các hồ sơ, thủ tục để tiếp cận các nguồn vốn. Phía doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ các yếu tố này thì hệ thống ngân hàng mới đủ niềm tin cung cấp vốn cho doanh nghiệp.