Lao động tại nhà máy của Tập đoàn Sunhouse, Hà Nội. (Ảnh: Đăng Duy)

Đẩy nhanh chi trả hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Về cơ bản, bảo hiểm xã hội các địa phương đã hoàn thành chi trả hỗ trợ gói 1.155 tỷ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động. Tuy nhiên, tại một số tỉnh, thành phố, tiến độ chi trả chưa đáp ứng yêu cầu. Do đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề nghị tập trung triển khai, đẩy nhanh tiến độ chi trả kinh phí hỗ trợ.
Người lao động trong doanh nghiệp ở Hải Phòng (Ảnh minh họa: nhandan.vn).

Hướng dẫn tiếp tục chi hỗ trợ cho lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp tiếp tục được thực hiện, với kinh phí khoảng 1.155 tỷ đồng. Thời gian chi trả hỗ trợ cho người lao động đã nộp hồ sơ đúng thời hạn hoàn thành chậm nhất vào ngày 10/9/2022.
[Infographic] Hơn 1.100 tỷ đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động

[Infographic] Hơn 1.100 tỷ đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý dành khoảng 1.155 tỷ đồng từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để tiếp tục chi trả hỗ trợ cho 414 nghìn lao động thuộc đối tượng hưởng theo Nghị quyết số 03/2021/UBTVQH15 đã nộp hồ sơ đúng thời hạn. Thời gian hoàn thành hỗ trợ chậm nhất đến ngày 10/9/2022.
Tiếp tục hỗ trợ 1.155 tỷ đồng cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Tiếp tục hỗ trợ 1.155 tỷ đồng cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết số 24/2022/UBTVQH15 tiếp tục chi trả hỗ trợ đối với người lao động theo Nghị quyết số 03/2021/UBTVQH15 ngày 24/9/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về ban hành chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid -19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.
Ảnh minh họa: Thành Đạt.

Đôn đốc thực hiện hỗ trợ tiền thuê nhà bảo đảm khẩn trương, hiệu quả

Chậm nhất trước ngày 15/8, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan tổ chức họp báo, giao ban với các địa phương. Từ đó, xác định nguyên nhân chậm trễ, có giải pháp xử lý, đôn đốc giải quyết thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, bảo đảm khẩn trương, hiệu quả.
Quang cảnh buổi họp báo. (Ảnh: VGP)

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6

Chiều 4/7, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ họp báo thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại cuộc họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành đã trả lời nhiều câu hỏi của các phóng viên liên quan nhiều lĩnh vực đang được dư luận xã hội quan tâm. 

Lãnh đạo tỉnh Long An trao tiền hỗ trợ cho người dân theo Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 1/7/2021.

Long An hỗ trợ người lao động không có hợp đồng, mất việc do Covid-19

Ngày 6/5, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Long An cho biết, trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư, đời sống người dân tại Long An gặp nhiều khó khăn. Dịch bệnh đã tác động tiêu cực đến việc làm của khoảng 70% người lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, ngừng việc hoặc chấm dứt hợp đồng lao động. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp đều bị ảnh hưởng rất nặng nề.

Lễ ký kết Chương trình phối hợp về hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động và phát triển thị trường lao động.

Tăng cường hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động

Sáng 12/4, tại Hà Nội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam ký kết Chương trình phối hợp về hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động và phát triển thị trường lao động.

[Infographic] Điều kiện, thủ tục để lao động nhận hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định của Chính phủ

[Infographic] Điều kiện, thủ tục để lao động nhận hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định của Chính phủ

Theo chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà được Chính phủ ban hành, người lao động đang làm việc ở doanh nghiệp tại khu công nghiệp, khu chế xuất hoặc khu vực kinh tế trọng điểm được hỗ trợ tới 1,5 triệu đồng tiền thuê nhà cho tối đa 3 tháng. Người lao động quay trở lại thị trường lao động được hỗ trợ tới 3 triệu đồng cho nhiều nhất 3 tháng tiền thuê nhà. Thời hạn nhận hồ sơ chậm nhất tới hết ngày 15/8/2022.

Tỉnh Đắk Lắk hỗ trợ tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 để người lao động trở lại làm việc.

Đắk Lắk dành 248 tỷ đồng hỗ trợ lao động bị ảnh hưởng của đại dịch

Chiều 7/2, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Quang Thuân cho biết, UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 15/KH-UBND về việc triển khai phương án hỗ trợ đào tạo nghề, đưa người lao động trở lại nơi làm việc cũ, giải quyết việc làm cho những lao động của tỉnh Đắk Lắk trở về từ các tỉnh, thành phố phía nam do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Tặng quà Tết cho người lao động tại các xóm trọ.

Ấm lòng người lao động đón Tết xa nhà

Theo khảo sát ban đầu, sẽ có khoảng 2.000 người lao động ngoại tỉnh ở lại đón Tết Nguyên đán tại thành phố Đà Nẵng do nhiều hoàn cảnh khác nhau, trong đó có ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Các đơn vị, công đoàn các cấp, tổ công nhân tự quản đã có những chia sẻ, động viên để đoàn viên, công nhân cảm thấy ấm lòng hơn những ngày này.

Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam (Ảnh: VSS)

Sáng tạo, linh hoạt các giải pháp hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp gặp khó khăn do Covid-19

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống kinh tế-xã hội của nước ta vào năm 2021, ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam đã triển khai các giải pháp sáng tạo, linh hoạt, phù hợp tình hình mới. Qua đó, thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn). (Ảnh: Linh Khoa)

Đề xuất chi hơn 6.600 tỷ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động

Theo đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn), để phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch, một trong những vấn đề quan trọng nhất là vấn đề lao động, do đó cần tăng gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động và mở rộng đối tượng. Hiện Chính phủ đang trình gói kinh phí khoảng 6.600 tỷ đồng.