Sản xuất hàng dệt may tại Tổng công ty May 10. (Ảnh: QUỲNH CHI)

“Trái ngọt” từ EVFTA

Là hiệp định thương mại tự do (FTA) đầu tiên giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) được ví như “con đường cao tốc” quan trọng kết nối trực tiếp nền kinh tế Việt Nam với 27 nền kinh tế EU.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với các doanh nhân tiêu biểu. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Tạo dựng giá trị trong kinh doanh

Nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 9/12/2011 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế đề ra quan điểm: “Xây dựng đội ngũ doanh nhân lớn mạnh, có năng lực, trình độ và phẩm chất, uy tín cao sẽ góp phần tích cực nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh, phát triển nhanh, bền vững và bảo đảm độc lập, tự chủ của nền kinh tế”.
Các container được phân loại tại cảng Klong Toey, Bangkok (Thái Lan) hôm 3/3. (Ảnh: Bangkok Post)

Thái Lan hưởng lợi lớn từ FTA và GSP

Cục Ngoại thương Thái Lan ngày 3/3 thông báo, do nhu cầu thị trường tăng cao, các lô hàng sử dụng các đặc quyền từ Hiệp định thương mại tự do (FTA) của các nhà xuất khẩu Thái Lan đã đạt 76,3 tỷ USD vào năm 2021, mức cao nhất trong vòng 6 năm trở lại đây. Trong khi đó, các lô hàng xuất đi theo Hệ thống ưu đãi chung (GSP) đạt tổng giá trị 3,61 tỷ USD.

Sản xuất tại Công ty TNHH Mitsubishi Heavy Industries Việt Nam (Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, Hà Nội). Ảnh: Trần Hải

Giữ chân nhà đầu tư nước ngoài trước xu hướng dịch chuyển đơn hàng

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) thường tổ chức hệ thống sản xuất trên toàn cầu nên khi sản xuất ở khu vực này gặp trục trặc, họ sẽ chuyển sản xuất sang khu vực khác có điều kiện thuận lợi hơn. Tuy nhiên, hiện chưa có doanh nghiệp FDI nào dịch chuyển đầu tư ra khỏi Việt Nam vì tác động của đại dịch Covid-19.

Các đại biểu bấm nút khai trương FTAP.

Khai trương Cổng thông tin điện tử Hiệp định Thương mại tự do của Việt Nam - Vietnam FTA Portal

Ngày 23-12, tại Hà Nội, Bộ Công thương đã chính thức khai trương Cổng thông tin điện tử Hiệp định Thương mại tự do của Việt Nam (Vietnam FTA Portal), nhằm giúp cộng đồng doanh nghiệp và người dân Việt Nam tận dụng hiệu quả các Hiệp định Thương mại tự do (FTA), đặc biệt là các FTA thế hệ mới.