EU tìm giải pháp hỗ trợ nông dân

Tại Hội nghị Bộ trưởng Nông nghiệp và Nghề cá Liên minh châu Âu (EU) diễn ra ngày 26/2 (giờ địa phương) tại Brussels (Bỉ), các bộ trưởng EU thảo luận giải pháp nhằm khẩn trương tháo gỡ những vấn đề đang khiến nông dân nhiều nước EU bất bình, dẫn đến làn sóng biểu tình từ nhiều tuần qua.
0:00 / 0:00
0:00
Các bộ trưởng EU nhóm họp trong bối cảnh làn sóng biểu tình của nông dân dâng cao.
Các bộ trưởng EU nhóm họp trong bối cảnh làn sóng biểu tình của nông dân dâng cao.

Các bộ trưởng nhấn mạnh sự cần thiết đưa ra những biện pháp ứng phó nhanh chóng và hiệu quả đối với cuộc khủng hoảng hiện nay trong lĩnh vực nông nghiệp.

Trước thềm cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cam kết đưa ra các giải pháp phù hợp để giảm bớt sức ép đối với nền nông nghiệp của khối. Sự thay đổi của bà Ursula von der Leyen diễn ra trước cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào tháng 6 tới. Đảng Nhân dân châu Âu của bà hy vọng với mục tiêu chuyển hướng ưu tiên sang nông dân và ngành nông nghiệp, đây sẽ là chìa khóa giúp bà duy trì vị trí lãnh đạo EC.

Bộ trưởng Nông nghiệp Bulgaria, ông Kiril Vatev bày tỏ quan ngại khi Bulgaria chứng kiến các cuộc biểu tình của nông dân trong nước, đồng thời cho rằng EC cần đánh giá kỹ lưỡng và toàn diện về chính sách Thỏa thuận Xanh và tác động của chính sách này đối với các hoạt động nông nghiệp của EU. Bộ trưởng Nông nghiệp Bulgaria cho rằng, các hiệp định thương mại tự do cần bao gồm một điều khoản có đi có lại, nhằm bảo đảm tất cả các bên đáp ứng các tiêu chuẩn sản xuất giống nhau về chất lượng và an toàn

thực phẩm.

Gần đây, EC đề xuất nới lỏng một số yêu cầu về môi trường đối với nông dân, đơn giản hóa việc quản lý và giảm bớt những cuộc kiểm tra tại chỗ, nhằm giảm gánh nặng đối với nông dân và xoa dịu các cuộc biểu tình. Bộ trưởng Nông nghiệp Bulgaria cho rằng, đây là bước đi đúng hướng, song cần làm nhiều hơn nữa. Một trong những đề xuất mà ông Vatev đưa ra là việc triển khai trong ngắn hạn hàng loạt biện pháp nới lỏng các thủ tục hành chính trong quản lý nông nghiệp.

Nhiều tuần qua, nông dân trên khắp châu Âu tiến hành biểu tình phản đối các quy định môi trường được đánh giá là quá mức, sự cạnh tranh gay gắt của hàng nhập khẩu giá rẻ từ bên ngoài EU và thu nhập thấp. Họ yêu cầu các nhà hoạch định chính sách hành động trước một loạt áp lực mà ngành nông nghiệp đang phải đối mặt. Hội nông dân European Coordination Via Campesina cho rằng, EU làm chưa đủ để giải quyết các áp lực kinh tế.