(Ảnh: TTXVN/Tân hoa xã)

Chương mới của Eurozone

Croatia đón năm mới 2023 bằng một sự kiện mang tính bước ngoặt trong quá trình hội nhập Liên minh châu Âu (EU), khi chính thức tham gia Khu vực đồng euro (Eurozone) và khu vực tự do đi lại Schengen. Mặc dù còn đối mặt nhiều thách thức, song bước đi này đã mở ra chương mới đầy hứa hẹn cho sự phát triển của Croatia và Eurozone.
Công nhân làm việc tại nhà máy lọc dầu ở Hungary. Ảnh: AFP/TTXVN

EU muốn thiết lập cơ chế vay chung

Ngày 4/10, Ủy viên Liên minh châu Âu (EU) phụ trách vấn đề kinh tế Paolo Gentiloni và Ủy viên EU phụ trách vấn đề công nghiệp Thierry Breton đã kêu gọi thiết lập một khoản vay chung của 27 nước thành viên EU, nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng giá năng lượng hiện đang có nguy cơ đẩy nền kinh tế của khối vào suy thoái.
Ảnh minh họa. Ảnh: Reuters

Mùa đông nhiều áp lực với Eurozone

Châu Âu đang chịu nhiều áp lực, khi giá năng lượng leo thang và các vấn đề trong chuỗi cung ứng tiếp tục đẩy lạm phát lên cao cản trở tiến trình phục hồi bền vững sau đại dịch. Nền kinh tế Khu vực đồng euro (Eurozone) được dự báo sẽ tăng trưởng chậm hơn kỳ vọng trong năm 2022.

Dây chuyền lắp ráp ô-tô ở Wolfsburg, Đức. (Ảnh: Reuters)

Nhiều nền kinh tế lớn ở châu Âu lấy lại đà tăng

Theo số liệu do Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS) công bố, nền kinh tế Anh đã phục hồi vượt mức trước đại dịch Covid-19 sau khi ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ trong tháng 11/2021. Trong khi đó, bất chấp nhiều khó khăn, nền kinh tế Đức cũng lấy lại được đà tăng trưởng trong năm thứ 2 của đại dịch.

Một dây chuyền lắp ráp ô-tô trong nhà máy của Volkswagen ở Wolfsburg, Đức. (Ảnh: Pool/Reuters)

Tăng trưởng kinh doanh khu vực Eurozone giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tháng

Hoạt động kinh doanh của khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tháng qua, do tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng và logistics bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, đẩy giá nguyên liệu đầu vào tăng với tốc độ nhanh nhất trong hơn hai thập kỷ.