Tăng trưởng kinh tế Eurozone giảm do lãi suât tăng mạnh và nền kinh tế Đức suy giảm

Theo số liệu Cơ quan thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat) công bố ngày 31/10, tăng trưởng kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) giảm trong quý III năm 2023, do chính sách tăng lãi suất mạnh của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và nền kinh tế Ðức suy giảm. Song, lạm phát của Eurozone trong tháng 10 vừa qua đã giảm xuống mức thấp nhất trong 2 năm qua.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters
Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Cụ thể, kinh tế Eurozone giảm 0,1% trong quý III, cho thấy khó khăn mà khu vực đang đối mặt, trong đó có cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt và mối lo ngại nhu cầu toàn cầu giảm. Nền kinh tế lớn nhất châu Âu là Ðức suy giảm mức 0,1%, kinh tế Áo giảm 0,6%. Trong khi đó, nền kinh tế lớn thứ hai trong EU là Pháp chỉ tăng 0,1% và kinh tế Italia chững lại ở mức 0%.

Trong khi đó, lạm phát của Eurozone giảm từ mức 4,3% của tháng 9 xuống còn 2,9% trong tháng 10, thấp hơn mức dự báo (3%) và là tỷ lệ lạm phát thấp nhất kể từ tháng 7/2021. Theo Eurostat, giá năng lượng trong tháng 10 tiếp tục giảm mạnh; đà tăng giá thực phẩm và đồ uống cũng chậm lại. Giới chuyên gia kinh tế thuộc Oxford Economics cho đây sẽ là những động lực chủ chốt cho kinh tế Eurozone thời gian tới.

Cơ quan thống kê quốc gia Pháp ngày 31/10 cũng cho biết, kinh tế nước này trong quý III năm 2023 tăng trưởng 0,1%, trong bối cảnh chi tiêu tiêu dùng tăng mạnh. Tuy nhiên, mức tăng này thấp hơn so tăng trưởng trong quý trước đó là 0,6%. Bộ trưởng Kinh tế Pháp nhận định, việc nền kinh tế Pháp tiếp tục tăng trưởng bất chấp lãi suất cao cho thấy nền kinh tế Pháp vẫn ổn định.