Lãnh đạo đảng Anh em Italia (FdI), bà Giorgia Meloni, trong cuộc vận động tranh cử tại Rome, ngày 26/9/2022. (Ảnh: Reuters)

Các nước châu Âu duy trì hợp tác với Italia

Theo TTXVN và tin nước ngoài, kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc tổng tuyển cử ở Italia ngày 25/9 cho thấy, chiến thắng thuộc về liên minh trung hữu, bao gồm đảng Anh em Italia (FdI) của bà Giorgia Meloni, đảng Liên đoàn của ông Matteo Salvini và đảng Tiến lên Italia (FI) của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gặp người dân ở thành phố Cergy ngày 27/4. (Ảnh: AP)

Hội đồng Hiến pháp Pháp xác nhận ông E. Macron tái đắc cử

Ngày 27/4, Hội đồng Hiến pháp Pháp đã xác nhận kết quả cuộc bầu cử tổng thống. Theo đó, ông Emmanuel Macron chính thức tái đắc cử nhiệm kỳ hai. Trong những tháng tới, ông Emmanuel Macron sẽ phải giải quyết nhiều hồ sơ quan trọng cả về đối nội và đối ngoại.

Ông Emmanuel Macron tiếp tục chiếm ưu thế trong lần tranh luận trực tiếp thứ hai trên truyền hình kể từ năm 2017.

Ông E. Macron ghi điểm trong tranh luận trực tiếp trên truyền hình

Trong cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình tối 20/4, hai ứng cử viên Emmanuel Macron và Marine Le Pen đã tranh luận quyết liệt để bảo vệ cương lĩnh tranh cử. Kết quả thăm dò ý kiến của khán giả và phân tích của các chuyên gia cho thấy ông Emmanuel Macron đã bảo vệ cương lĩnh tranh cử tốt hơn đối thủ.

Ông Emmanuel Macron và bà Marine Le Pen đối đầu trực tiếp lần thứ hai trên truyền hình kể từ năm 2017.

Cuộc đối đầu trực tiếp giữa hai ứng cử viên E. Macron và M. Le Pen

Tối nay, 20/4, hai ứng cử viên Emmanuel Macron và Marine Le Pen sẽ tranh luận trực tiếp trên truyền hình về các vấn đề đối nội và đối ngoại để thuyết phục cử tri ủng hộ. Đây là sự kiện quan trọng nhất trong cuộc vận động tranh cử cho vòng hai diễn ra vào ngày 24/4.

Tổng thống Emmanuel Macron chính thức ra tranh cử nhiệm kỳ 2. (Ảnh: Le Monde)

Tổng thống Pháp thông báo quyết định tái tranh cử

Ngày 3/3, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gửi thư tới toàn thể người dân Pháp để thông báo quyết định tái tranh cử và khẳng định quyết tâm cũng như khả năng đưa đất nước vượt qua những thách thức trong nhiệm kỳ vừa qua và tiếp tục các chính sách cải cách để nước Pháp phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết trong khoảng 80-100 ngày tới, Pháp sẽ sản xuất vaccine để có thể khống chế dịch bệnh trong năm nay. (Ảnh: Le Parisien)

Tổng thống Pháp đưa ra lộ trình dỡ bỏ các hạn chế chống dịch Covid-19

Ngày 29-4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thông báo lộ trình gồm bốn giai đoạn từ 3-5 đến 30-6 để nới lỏng các hạn chế chống dịch Covid-19 và khôi phục dần hoạt động trên tất cả các lĩnh vực. Cùng ngày Pháp ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể virus ở Ấn Độ.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng quan điểm của ông đã bị tuyên truyền sai và muốn "mọi việc lắng dịu." Ảnh: BFMTV.

Tổng thống Pháp hiểu sự tức giận của người Hồi giáo nhưng lên án bạo lực

Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Al Jazeera của Qatar mới đây, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng ông hiểu rõ người Hồi giáo có thể bị sốc bởi những bức tranh biếm họa về nhà tiên tri Mohammed. Dù vậy ông không chấp nhận sự phản đối bằng hành động bạo lực.

Các lực lượng cảnh sát được tăng cường bảo đảm an ninh ở trường trung học Bois d'Aulne. (Ảnh: Le Parisien)

Pháp tăng cường biện pháp chống chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan

Ngày 20-10, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định quyết tâm tăng cường các biện pháp cứng rắn chống chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan. Thông báo này được đưa một ngày trước khi người đứng đầu nhà nước Pháp chủ trì buổi tưởng niệm giáo viên bị giết hại ở ngoại ô Paris.