Các nước châu Âu duy trì hợp tác với Italia

Theo TTXVN và tin nước ngoài, kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc tổng tuyển cử ở Italia ngày 25/9 cho thấy, chiến thắng thuộc về liên minh trung hữu, bao gồm đảng Anh em Italia (FdI) của bà Giorgia Meloni, đảng Liên đoàn của ông Matteo Salvini và đảng Tiến lên Italia (FI) của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi.
0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo đảng Anh em Italia (FdI), bà Giorgia Meloni, trong cuộc vận động tranh cử tại Rome, ngày 26/9/2022. (Ảnh: Reuters)
Lãnh đạo đảng Anh em Italia (FdI), bà Giorgia Meloni, trong cuộc vận động tranh cử tại Rome, ngày 26/9/2022. (Ảnh: Reuters)

Ngay sau đó, lãnh đạo nhiều quốc gia châu Âu gửi lời chúc mừng tới liên minh trung hữu và khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ với chính phủ mới của Italia.

Ngày 26/9, Thủ tướng Anh Liz Truss chúc mừng lãnh đạo đảng FdI Giorgia Meloni về thành công trong cuộc bầu cử, đồng thời nhấn mạnh Anh và Italia là đồng minh thân thiết trong nhiều lĩnh vực.

Cùng ngày, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bày tỏ tôn trọng sự lựa chọn dân chủ của người dân Italia và đề nghị hai nước duy trì hợp tác.

Người phát ngôn của Thủ tướng Đức đánh giá, Italia là một quốc gia thân thiện ở châu Âu, đồng thời bày tỏ hy vọng chính phủ mới ở Italia sẽ duy trì điều này.

Cùng ngày, Thư ký báo chí Nhà trắng Karine Jean-Pierre cho biết, Mỹ sẽ phối hợp với chính phủ mới của Italia để ứng phó một loạt thách thức toàn cầu.

Trên trang Twitter, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken nêu rõ, Mỹ mong chờ được làm việc với chính phủ mới của Italia về các mục tiêu chung của hai nước.

Điện Kremlin tuyên bố, Nga sẵn sàng phát triển quan hệ mang tính xây dựng với Italia.