Tổng thống E.Macron cam kết củng cố năng lực quốc phòng và năng lượng của Pháp

NDO - Trong cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình nhân dịp Quốc khánh Pháp, ngày 14/7, Tổng thống Emmanuel Macron khẳng định rằng nước Pháp phải củng cố năng lực về quốc phòng cũng như năng lượng trong bối cảnh xung đột ở Ukraine chưa biết khi nào kết thúc.
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trả lời phòng vấn kênh truyền hình TF1 và France 2.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trả lời phòng vấn kênh truyền hình TF1 và France 2.

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Pháp trả lời phỏng vấn trên truyền hình khi bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai và vào đúng dịp Quốc khánh. Trước đó vào năm 2020, ông Emmanuel Macron cũng thực hiện truyền thống trả lời phỏng vấn trên truyền hình đúng vào ngày Quốc khánh.

Tổng thống Pháp đối mặt rất nhiều thách thức trong nhiệm kỳ thứ hai do nước Pháp cũng như châu Âu bị tác động rất lớn từ xung đột ở Ukraine, nhất là vấn đề năng lượng, lạm phát.

Theo ông Emmanuel Macron, quân đội Pháp được trang bị đủ khả năng để sẵn sàng ứng phó bất kỳ tình tình huống nào, để tự bảo vệ và hỗ trợ các đồng minh. Trong thời gian tới, ngân sách cho quân đội Pháp sẽ tăng.

Về vấn đề an ninh năng lượng, ông Emmanuel Macron kêu gọi người dân Pháp chuẩn bị cho những tháng tới được dự báo rất khó khăn vì nguồn khí đốt từ Nga giảm mạnh và có thể bị cắt hoàn toàn.

Tổng thống E.Macron cam kết củng cố năng lực quốc phòng và năng lượng của Pháp ảnh 1

Tổng thống Emmanuel Macron tại lễ kỷ niệm Quốc khánh Pháp diễn ra ở Paris trong sáng 14/7. (Ảnh: Le Monde)

Tổng thống Pháp nhận định, nước Pháp phải chuẩn bị cho một kịch bản rất khắc nghiệt có thể xảy ra, đó là khi Nga cắt hoàn toàn nguồn cung cấp khí đốt. Một kế hoạch an ninh năng lượng sẽ sớm được xây dựng để giúp các cơ quan hành chính nhà nước và các doanh nghiệp giảm tiêu thụ khí đốt và điện để vượt qua mùa đông tới. Trong khi đó, điện hạt nhân vẫn là giải pháp bền vững.

Đề cập đến tỷ lệ lạm phát tăng cao và vấn đề việc làm, Tổng thống Pháp cho biết chính phủ sẽ có giải pháp để hỗ trợ những người thu nhập thấp bảo đảm cuộc sống ổn định và để không có ai thiếu việc làm, nhất là thanh niên.

Tổng thống Pháp cũng cho biết quyết định tiếp tục thực hiện dự luật cải cách hưu trí từ hè này để đạt mục tiêu thông qua luật và có hiệu lực từ hè 2023.

Do không có đa số tuyệt đối tại Quốc hội, nhiệm kỳ thứ 2 của ông Emmanuel Macron được dự báo sẽ có rất nhiều thách thức trong việc thông qua những dự án cải cách còn dang dở hoặc được lên kế hoạch trong 5 năm tới. Dù vậy, Tổng thống Pháp cho rằng trong thời gian tới các đảng phái đối lập sẽ thể hiện tinh thần trách nhiệm tập thể đối với dự án luật được xây dựng vì sự phát triển của nước Pháp.

Nhân dịp này, Tổng thống Pháp kêu gọi sự đoàn kết và nỗ lực của cả nước để vượt những thách thức rất lớn hiện nay, đồng thời kêu gọi các đảng phái đối lập "thỏa hiệp có trách nhiệm" để thực hiện những cải cách lớn cho nước Pháp.

Trước đó, trong buổi sáng 14/7, Tổng thống Emmanuel Macron tham dự lễ diễu binh mừng Quốc khánh. Có khoảng 6.300 người đã tham gia lễ diễu binh dọc đại lộ Champs-Élysées ở trung tâm thủ đô Paris.

Dịp này, những phương tiện mới của quân đội Pháp được giới thiệu như xe bọc thép trinh sát Jaguar và xe bọc thép thế hệ mới Griffon. Khoảng 125 nghìn cảnh sát và hiến binh được huy động để bảo đảm an ninh cho ngày lễ.

Trong buổi tiệc chiêu đãi tối 13/7 của Bộ Quốc Phòng, Tổng thống Emamnuel Macron cho biết muốn “đánh giá lại tham vọng quân sự" của Pháp cho giai đoạn 2024-2030. Ông giao cho bộ Quốc Phòng hoàn thiện Luật về Chương trình quân sự mới (LPM) cho đến cuối năm 2022 để đưa ra thảo luận ở Quốc hội vào đầu năm 2023.