Trong những năm qua, nhờ sự nỗ lực chung tay từ các cấp, các ngành, tình trạng trẻ em suy dinh dưỡng ở hầu hết các địa phương, địa bàn khó khăn đã có chiều hướng giảm. So với các tỉnh, thành phố trong cả nước, Lào Cai vẫn nằm trong tốp đầu về tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng, đặc biệt là suy dinh dưỡng thể thấp còi. Với mục tiêu “Không để trẻ em nào phải bỏ lại phía sau” ngành y tế Lào Cai đang nỗ lực cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng cho trẻ em vùng cao.
Hội thi "Nhân viên nuôi dưỡng giỏi cấp học mầm non" thành phố Hà Nội năm học 2024-2025 không chỉ là cơ hội để các nhân viên thể hiện kỹ thuật chế biến món ăn, mà còn là dịp để học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, cùng nhau nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ.
Ngày 10/10, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn Hoàng Thu Trang đã ký công văn hỏa tốc yêu cầu các sở liên quan và Ủy ban nhân dân thành phố Bắc Kạn xác minh, làm rõ thông tin việc các trường mầm non trên địa bàn thành phố cho trẻ uống sữa “không đạt tiêu chuẩn”.
Với kết quả là 19,6% trẻ em dưới 5 tuổi bị thấp còi, 16,2% bị thiếu máu, 8,9% bị thiếu vitamin A và 53,3% bị thiếu kẽm (theo Tổng điều tra 2020), cách cho ăn bổ sung hợp lý cùng với việc chăm sóc, phòng bệnh đầy đủ, có thể giúp trẻ tăng trưởng và phát triển, phòng ngừa thấp còi và thiếu hụt các vitamin , khoáng chất. Việc bắt đầu cho ăn bổ sung cũng là một cơ hội quan trọng để hình thành thói quen ăn uống lành mạnh và bảo đảm cho trẻ không bị thừa cân và mắc các bệnh không lây nhiễm như đái tháo đường, tăng huyết áp sau này.
Ngày 19/9, Viện Dinh dưỡng và doanh nghiệp xã hội Kỹ năng sinh tồn SSVN giới thiệu hệ thống đào tạo trực tuyến Mặt trời bé thơ miễn phí dành cho cán bộ y tế và bà mẹ về nuôi dưỡng trẻ nhỏ, gồm các kiến thức về nuôi con bằng sữa mẹ và ăn bổ sung để đảm bảo dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời của trẻ.
Ngày 30/8, Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ (Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh) phối hợp Trường đại học Công thương Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo khoa học “An toàn thực phẩm và An ninh lương thực” lần 8 năm 2024.
Vitamin A có vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ. Những năm qua, các chiến dịch bổ sung Vitamin A đã giúp Việt Nam thanh toán được bệnh mù lòa do thiếu Vitamin A vào năm 2000.
Mâm cỗ ngày Tết có nhiều món chiên rán khiến bạn sẽ đối mặt với tình trạng tăng cân. Làm thế nào để cải thiện việc ăn đồ chiên rán mà không lo béo là điều mà nhiều chị em rất quan tâm.
Với trẻ em, ngày Tết mang đến những ý nghĩa thật đặc biệt, được tham gia các hoạt động vui chơi, đi chúc Tết cùng gia đình, nhận lì xì đầu năm... hay thưởng thức những món ăn ngon.
Sau thành công của cuộc thi lần đầu tổ chức năm 2022, năm nay, Báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức mùa thứ 2 nhằm tiếp tục thúc đẩy phong trào tập luyện thể dục hợp lý, thực hành dinh dưỡng khoa học trong cộng đồng.
Sau khi ra đời dòng sữa tươi sạch mang thương hiệu TH true MILK, Tập đoàn TH vẫn từng bước nghiên cứu các công thức để tạo ra những sản phẩm hoàn chỉnh nhất, theo xu thế, tiêu chuẩn thế giới, theo các quốc gia đã phát triển. Sản phẩm TH true FORMULA vừa ra mắt là một trong các sản phẩm đảm bảo dinh dưỡng hợp lý và khoa học giúp trẻ em phát triển tốt cả về thể lức và trí lực, góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam.
Tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường là một căn bệnh gặp ở rất nhiều lứa tuổi. Căn bệnh này có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của người bệnh. Trước những tác hại của căn bệnh này, CEO Nguyễn Tâm - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Dược phẩm quốc tế Taphaco đã trăn trở tạo ra sữa hạt tiểu đường Nutrizabet giúp bệnh nhân cải thiện sức khỏe, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm.
Thiếu vi chất và các dưỡng chất cần thiết khác, hoặc chế độ dinh dưỡng thiếu cân bằng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ, đặc biệt trong các yếu tố: sức đề kháng, tiêu hóa, sự phát triển của não bộ…
Ngày 5/6, Công ty Cổ phần Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa (Sanvinest) tổ chức hội thảo khoa học chủ đề “Phát triển các dòng sản phẩm mới tinh chất yến sào Khánh Hòa Sanvinest hướng đến giá trị bổ dưỡng cho sức khỏe và sắc đẹp”.
Với mục đích góp phần mang đến sức khỏe và hạnh phúc cho người dân và xã hội Việt Nam, những năm qua Công ty Ajinomoto Việt Nam triển khai nhiều sáng kiến có giá trị trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe.
Yếu tố đầu tiên quyết định chiều cao của trẻ là di truyền, chiếm khoảng 23% nhưng dinh dưỡng lại đóng góp đến 32% trong quá trình phát triển của trẻ. Do vậy, để thu hẹp khoảng cách chiều cao người Việt với các nước hàng đầu châu Á, ngoài yếu tố gene, các bậc cha mẹ cần quan tâm đến dinh dưỡng, vận động, giấc ngủ... cho trẻ.
Trẻ em không hứng thú khi ăn rau, hoa quả là nỗi lo lắng của không ít bậc phụ huynh hiện nay. Mới đây, xúc xích Đức Việt vừa cho ra mắt sản phẩm ăn liền dinh dưỡng Handy Thịt heo Muối hồng Himalaya, giàu protein, chất xơ và khoáng chất.
Bộ Y tế mới ban hành Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng đến năm 2025 nhằm tập trung giải quyết ba gánh nặng về dinh dưỡng mà người Việt Nam đang phải đối mặt: thiếu dinh dưỡng (thấp còi, gày còm); thừa cân, béo phì và thiếu vi chất dinh dưỡng.
Dinh dưỡng và các vấn đề liên quan đến khứu giác, vị giác Covid-19 có thể ảnh hưởng đến sự thèm ăn và tình trạng dinh dưỡng của người bệnh sau khi khỏi Covid-19.
Mới đây, Giải Bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA) đã tổ chức buổi workshop trực tuyến miễn phí về "Chế độ dinh dưỡng và phòng tránh chấn thương khi tập luyện thể thao", nhằm giúp cộng đồng những người yêu thể thao nói chung và trái bóng cam nói riêng có thể giữ gìn, bảo vệ, cũng như nâng cao sức khỏe trong suốt quá trình tập luyện.
Đón Tết an toàn khi dịch vẫn diễn biến phức tạp là vấn đề nhiều người quan tâm. Hãy nghe ý kiến của chuyên gia để phòng, chống bệnh và có chế độ dinh dưỡng thật tốt trong đại dịch.
Trong giai đoạn phòng dịch Covid-19 như hiện tại, trẻ cần được bảo đảm dinh dưỡng cân bằng và đầy đủ, phù hợp với nhu cầu theo độ tuổi. Trẻ cần được đa dạng thực phẩm lành mạnh đến từ sữa, thực phẩm tươi sống, chế biến ngon miệng, hạn chế đồ ngọt, đồ ăn vặt, thực phẩm chế biến sẵn hoặc thực phẩm được tích trữ trong tủ lạnh.
F0 điều trị tại nhà cần lưu ý bảo đảm cung cấp chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân đối về cả năng lượng và các vi chất dinh theo nhu cầu của từng nhóm tuổi, tình trạng bệnh và khả năng dung nạp nhằm phòng ngừa teo cơ, suy dinh dưỡng.
Dinh dưỡng trong phòng, chống dịch Covid-19 là dinh dưỡng hợp lý theo nguyên tắc dinh dưỡng cho từng đối tượng (theo lứa tuổi, theo bệnh mạn tính đang mắc).
Trong trường hợp mệt mỏi, chán ăn, mất vị giác, người mắc Covid-19 vẫn cần ăn đủ bữa và số lượng thực phẩm, có thể thay đổi cách chế biến thành các dạng thực phẩm lỏng như cháo, súp, chia làm nhiều bữa nhỏ hoặc thay thế bằng các loại sữa, sản phẩm bổ sung dinh dưỡng giàu năng lượng từ 1-3 lần/ngày.