Một ngày sau khi các nhà sản xuất dầu lớn trên thế giới thông báo cắt giảm sản lượng ở mức vừa phải, giá "vàng đen" trên thế giới đã diễn biến trái chiều. (Ảnh minh họa: Reuters)

Giá dầu lại bấp bênh

Một ngày sau khi các nhà sản xuất dầu lớn trên thế giới thông báo cắt giảm sản lượng ở mức vừa phải, giá dầu trên thế giới đã diễn biến trái chiều. Các nước xuất khẩu dầu tuyên bố sẵn sàng bảo vệ giá dầu, trong khi các nhà nhập khẩu lại nỗ lực kiềm chế, áp giá trần với “vàng đen”.
Một cơ sở lọc dầu của Tập đoàn Gazprom, Nga. (Ảnh: TASS/TTXVN)

G7 sẽ áp giá trần với dầu mỏ Nga muộn nhất vào đầu tháng 12

Ngày 27/7, một quan chức cao cấp từ Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) cho biết, nhóm này dự định sẽ triển khai cơ chế áp giá trần với dầu mỏ xuất khẩu của Nga muộn nhất là vào ngày 5/12, khi các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) cấm nhập khẩu dầu thô Nga có hiệu lực.
Ảnh minh họa: Các cơ sở xử lý dầu tại mỏ dầu Vankorskoye ở phía bắc Krasnoyarsk, Nga, ngày 25/3/2015. (Nguồn: Reuters)

Bảo đảm an ninh năng lượng toàn cầu

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) vừa thông báo sẽ duy trì chính sách tăng sản lượng dầu mỏ, trong bối cảnh giá dầu thế giới không ngừng leo thang. Quyết định tăng nguồn cung khai thác dầu mỏ, dù không nhiều của OPEC+ được dư luận quốc tế đánh giá cao trong nỗ lực bảo đảm an ninh năng lượng toàn cầu.

Nhà máy lọc dầu Venezuela (Ảnh THE WALL STREET JOURNAL).

Cơn khát nguồn cung năng lượng

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi tất cả các nhà sản xuất dầu mỏ và khí đốt, trong đó có Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), gia tăng sản lượng để kiềm chế giá xăng. Trong bối cảnh nguồn cung nhiên liệu cho Mỹ và châu Âu bị sụt giảm mạnh bởi cuộc xung đột Ukraine và việc Nga cắt giảm cung cấp khí đốt cho châu Âu, nhiều nước phải vật lộn với cuộc khủng hoảng năng lượng đang tác động mạnh mẽ tới các nền kinh tế.

Biểu trưng của OPEC tại trụ sở chính ở Vienna, Áo tháng 6/2018 (Ảnh minh họa: Reuters).

Thách thức với nguồn cung dầu mỏ

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) đã nhất trí tăng sản lượng khai thác dầu thô cao hơn dự kiến, trong bối cảnh giá "vàng đen" leo thang và Liên minh châu Âu (EU) vừa thông báo lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ của Nga. Quyết định của OPEC+ được hy vọng sẽ giúp hạ nhiệt giá năng lượng, khi có thể phần nào bù đắp khoảng trống nguồn cung từ Nga do lệnh cấm của EU.

Vai trò cân bằng thị trường dầu mỏ

Vai trò cân bằng thị trường dầu mỏ

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) đã phải lùi một ngày tổ chức hội nghị cấp bộ trưởng, để đàm phán thêm về chính sách sản lượng. Các nhà sản xuất dầu mỏ buộc phải “cân não” việc cắt giảm nguồn cung ở mức nào mà không đụng chạm lợi ích của các thành viên, trong bối cảnh sự phục hồi của thị trường “vàng đen” còn mong manh và tiềm ẩn nhiều rủi ro.