Iraq tìm hướng vượt áp lực kinh tế
Iraq được dự báo là một trong những nền kinh tế chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng bất ổn tại Trung Đông trong năm 2026, với những tác động đối với lạm phát, ngân sách nhà nước và triển vọng tăng trưởng.
Chúng tôi xin thông báo để các cơ quan, đoàn thể, đơn vị, trường học và bạn đọc đặt mua các ấn phẩm Báo Nhân Dân theo thông tin sau:
Đường dây nóng: (84) 24 393 82413
Xin trân trọng cảm ơn!
#dầu mỏ
Có 118 kết quả
Iraq được dự báo là một trong những nền kinh tế chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng bất ổn tại Trung Đông trong năm 2026, với những tác động đối với lạm phát, ngân sách nhà nước và triển vọng tăng trưởng.
Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục ghi nhận diễn biến phân hóa mạnh trong phiên giao dịch ngày 16/6. Trong khi nhóm nguyên liệu công nghiệp khởi sắc nhờ đà tăng mạnh của cà-phê, áp lực bán áp đảo trên thị trường năng lượng đã kéo chỉ số MXV-Index giảm gần 0,6%, xuống còn 2.674 điểm khi đóng cửa.
Số liệu do Bộ Năng lượng Mỹ công bố ngày 15/6 cho thấy lượng dầu trong kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) của nước này trong tuần qua đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/1983 - thời điểm chính quyền của cố Tổng thống Mỹ Ronald Reagan bắt đầu lấp đầy kho dự trữ này.
Thủ tướng Anh Keir Starmer ngày 20/5 đã bảo vệ quyết định cho phép nhập khẩu dầu diesel và nhiên liệu máy bay tinh chế từ dầu thô của Nga qua các nước thứ ba như Ấn Độ nhằm ứng phó tác động của cuộc xung đột ở Trung Đông đến giá năng lượng toàn cầu.
Nhiều quốc gia Trung Đông đang chuyển dần từ tư duy phụ thuộc vào nguồn cung toàn cầu sang ưu tiên khả năng tự chủ và tăng sức chống chịu cho chuỗi cung ứng nông nghiệp.
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức thông qua quyết định chấm dứt việc đình chỉ một phần Hiệp định Hợp tác giữa Cộng đồng Kinh tế châu Âu (EEC) và Cộng hòa A-rập Syria, qua đó khôi phục đầy đủ hiệu lực của văn kiện này sau hơn một thập niên gián đoạn.
Theo Bộ Dầu mỏ Iraq, mỏ dầu mới do Công ty Zhenhua Oil thuộc Tập đoàn Norinco của Trung Quốc phát hiện tại lô Qurnain, tỉnh Najaf gần biên giới với Saudi Arabia.
"Trước đại dịch Covid-19, Venezuela nhập khẩu 100% nhu cầu tiêu dùng. Sau đó, chúng tôi chuyển sang tự sản xuất gần như toàn bộ lương thực đồng thời thực hiện chuyển đổi tiền tệ theo hướng số hóa nền kinh tế," bà Estela Quijada Suarez, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Venezuela tại Việt Nam, công bố thông tin ngày 29/4 tại Hà Nội.
Liên minh châu Âu (EU) ngày 23/4 đã chính thức thông qua khoản vay 90 tỷ Euro (khoảng 105 tỷ USD) để hỗ trợ Ukraine, đồng thời phê duyệt gói trừng phạt mới nhằm vào Moskva sau khi các nước thành viên vượt qua bất đồng kéo dài.
Iran phát đi cảnh báo cứng rắn nhằm vào các nước vùng Vịnh trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ tiếp tục leo thang.
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/4 ban hành quyết định gia hạn miễn trừ trừng phạt đối với hoạt động mua bán dầu và các sản phẩm dầu mỏ của Nga đang được vận chuyển trên biển trong thời hạn 30 ngày.
Những diễn biến mới tại Trung Đông, đặc biệt liên quan Iran, đang làm dấy lên lo ngại rằng thời kỳ dầu mỏ giá rẻ có thể sắp khép lại. Thực tế cho thấy, các chính sách năng lượng của nhiều quốc gia cũng đang chuyển dịch theo hướng chủ động thích ứng với một mặt bằng giá và rủi ro mới.
Trước tình trạng giá dầu leo thang và chuỗi cung ứng năng lượng toàn cầu bị gián đoạn do căng thẳng tại Trung Đông, Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi vừa công bố gói hỗ trợ tài chính trị giá 10 tỷ USD nhằm giúp các quốc gia châu Á ổn định quá trình thu mua dầu thô.
Bộ Năng lượng Saudi Arabia mới đây cho biết, các cuộc tấn công vào cơ sở năng lượng đã khiến sản lượng dầu của nước này giảm khoảng 600.000 thùng/ngày.
Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích Iran không thực hiện đúng cam kết về đảm bảo dòng chảy dầu qua eo biển Hormuz, làm dấy lên lo ngại về thỏa thuận ngừng bắn.
Gián đoạn tại eo biển Hormuz, tuyến vận tải năng lượng chủ chốt của thế giới, đang khiến dòng chảy dầu mỏ toàn cầu suy giảm mạnh. Các “đại gia” dầu mỏ ở vùng Vịnh phải tính toán chuyển hướng xuất khẩu qua các tuyến vận tải khác ngoài eo biển Hormuz...
“Nút thắt” tại eo biển Hormuz đang làm chao đảo nền kinh tế thế giới, khi hàng triệu thùng dầu biến mất khỏi thị trường mỗi ngày. Không dừng lại ở giá năng lượng, cú sốc đang lan nhanh sang chuỗi cung ứng, lạm phát và tăng trưởng toàn cầu, kéo theo nguy cơ về một cuộc khủng hoảng có thể tồi tệ hơn cả đại dịch Covid-19.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết mong muốn kiểm soát nguồn dầu mỏ của Iran trong bối cảnh căng thẳng và các hoạt động đàm phán vẫn đang diễn ra.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/3 tuyên bố, để có thể đạt được thỏa thuận hòa bình, Iran phải mở lại eo biển Hormuz cho lưu thông dầu mỏ.
Nhiều quốc gia châu Á trong đó có Hàn Quốc, Nhật Bản, Indonesia đang nỗ lực ứng phó với “bài toán” năng lượng trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông kéo dài kéo theo nhiều hệ lụy tiềm tàng.
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright ngày 23/3 khẳng định tình trạng gián đoạn thị trường dầu mỏ chỉ là "tạm thời", trong bối cảnh giá nhiên liệu này tăng vọt do chiến tranh Trung Đông, đã gây áp lực lớn lên người tiêu dùng.
Ngày 20/3, Mỹ tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran nhằm ứng phó cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra. Quyết định nới lỏng này cho phép Iran bán 140 triệu thùng dầu thô cùng các sản phẩm dầu mỏ khác đã được chất lên tàu trước ngày 20/3 và có hiệu lực đến ngày 19/4.
Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) dự kiến diễn ra ngày 19/3 tại Brussels (Bỉ) để thảo luận các thách thức năng lượng và kinh tế của khối.
Trong nỗ lực nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng năng lượng do việc Iran phong tỏa eo biển chiến lược Hormuz, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm cách thúc đẩy một hành lang năng lượng thay thế thông qua mở rộng đường ống dẫn dầu hiện có giữa nước này với Iraq (ITP).
Khủng hoảng tại eo biển Hormuz gây tác động lớn tới thị trường năng lượng toàn cầu khi sản lượng dầu của các nước vùng Vịnh giảm mạnh.
Thị trường hàng hóa nguyên liệu rung lắc mạnh trong phiên 16/3 khi kỳ vọng về thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung suy yếu, trong khi IEA phát tín hiệu can thiệp vào thị trường dầu mỏ. Áp lực bán lan rộng ở cả nhóm nông sản và năng lượng, kéo chỉ số MXV-Index đánh mất 1,3% xuống 2.800 điểm.
Xung đột leo thang ở Trung Đông đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng, giá dầu tăng không ngừng còn nguồn cung bị co hẹp. Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia gấp rút xả kho dự trữ chiến lược nhằm hạ nhiệt cơn sốt “vàng đen”.
Trước áp lực leo thang tại Trung Đông, nhiều quốc gia trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Nhật Bản đồng loạt xuất dầu từ kho dự trữ chiến lược để ổn định thị trường năng lượng.
Iran cho biết đã sẵn sàng cho xung đột dài hạn tại Trung Đông và cảnh báo căng thẳng leo thang ở Eo biển Hormuz có thể gây gián đoạn nguồn cung năng lượng, đe dọa nghiêm trọng tới kinh tế toàn cầu.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Báo Nhân Dân ra số đầu, trao Huân chương Lao động hạng Nhất tặng Báo Nhân Dân; Đường sắt bắc-nam qua cầu Ghềnh thông tuyến trở lại; G7 sẵn sàng thực hiện "tất cả các biện pháp cần thiết" để giải quyết tình trạng giá dầu thô tăng cao... là một số tin tức nổi bật trong ngày 11/3.