Tổng Lãnh sự Nguyễn Đăng Hùng cùng cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán, kiều bào và doanh nghiệp Việt Nam tại Chùa Phật Tích, ngày 27-7. (Nguồn: Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang)

Kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ tại bắc Lào

Ngày 27-7, nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2020), Đoàn đại diện Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang do đồng chí Nguyễn Đăng Hùng, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Luang Prabang dẫn đầu đã đến Chùa Phật Tích tại thành phố Luang Prabang, phía bắc Lào dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Đại lễ tưởng niệm cầu siêu các nhà báo liệt sĩ.

Đại lễ tưởng niệm cầu siêu các nhà báo liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ, tối 27-7, tại Chùa Da (Chùa Âu Lạc, TP Vinh, tỉnh Nghệ An), Hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An kết hợp Văn phòng Tạp chí Người Làm Báo tại Nghệ An tổ chức Đại lễ Tưởng niệm cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sĩ và 511 anh hùng nhà báo cách mạng Việt Nam hy sinh trong các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc.

Các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu và Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ trao danh hiệu cao quý “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho thân nhân các mẹ.

12 mẹ tại Thừa Thiên Huế được truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”

Chiều 27-7, Tỉnh ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ tỉnh Thừa Thiên Huế long trọng tổ chức Lễ truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho 12 mẹ và trao Huân chương Độc lập hạng Ba của Chủ tịch nước phong tặng bốn gia đình “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” có công với cách mạng, nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ.

Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội thăm hỏi, tặng quà gia đình bà Doãn Thị Ngọc Trâm (mẹ liệt sĩ Đặng Thùy Trâm). Ảnh: DUY LINH

Tri ân các gia đình chính sách, người có công

Mong muốn xoa dịu nỗi đau, mất mát của những cá nhân, gia đình đã hiến dâng xương máu vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; các cấp, các ngành ở Hà Nội luôn quan tâm, chú trọng thực hiện công tác “đền ơn, đáp nghĩa” với nhiều hoạt động thiết thực.

Đưa các liệt sĩ đến nơi an nghỉ cuối cùng.

Kiên Giang truy điệu, an táng 72 hài cốt liệt sĩ

Sáng 27-7, tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Hòn Đất (Kiên Giang) diễn ra Lễ truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh tại Campuchia và hài cốt liệt sĩ hy sinh trên địa bàn tỉnh Kiên Giang trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc.

Kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ tại Phnom Penh, sáng 27-7

Hoạt động kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ tại Campuchia

Kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2020), Đại sứ quán và các Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Vương quốc Campuchia đã tổ chức lễ đặt hoa, dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng, liệt sĩ tại Đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, ở thủ đô Phnom Penh và các tỉnh Preah Sihanouk, Battambang. 

Đoàn đại biểu Thành phố dâng hoa, hương tưởng nhớ anh hùng liệt sĩ.

Đoàn đại biểu TP Hồ Chí Minh dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

Sáng 27-7, kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2020), Đoàn đại biểu Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh do đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đã đến dâng hoa, hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ TP Hồ Chí Minh (Đồi không tên, quận 9, TP Hồ Chí Minh).

Sơn nhà cho gia đình thân nhân liệt sĩ.

Tháng Bảy tri ân của tuổi trẻ Đà Nẵng

Đến tháng bảy, cùng với cả nước tri ân những thương binh, liệt sĩ đã cống hiến thanh xuân để bảo vệ tổ quốc, những bạn trẻ tại thành phố Đà Nẵng cũng đã có nhiều hành động nhằm thể hiện lòng biết ơn, ghi nhớ công lao của cha, ông đi trước, nối tiếp tinh thần hào khí của thanh niên qua các thời đại, đóng góp xây dựng quê hương đất nước.

Đại diện các cơ quan Việt Nam bên cạnh Đại sứ quán, cộng đồng kiều bào, doanh nghiệp, tăng ni phật tử và người dân Lào tham dự buổi lễ ngày 26-7.

Kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ tại Lào

Ngày 26-7, nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2020), Đại sứ quán Việt Nam tại CHDCND Lào phối hợp các cơ quan liên quan tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào tại Khu di tích Liên quân chiến đấu Lào - Việt ở Bản Keun, huyện Toulakhom, tỉnh Vientiane, cách Thủ đô Vientiane hơn 70 km về phía bắc.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh tặng quà tại Trung tâm Nuôi dưỡng thương, bệnh binh nặng và điều dưỡng người có công tỉnh Hà Nam.

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh thăm, tặng quà các thương, bệnh binh và người có công

Ngày 26-7, nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã đến thăm, tặng quà các thương, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên, Trung tâm Điều dưỡng thương binh Kim Bảng và Trung tâm Nuôi dưỡng thương, bệnh binh nặng và người có công tỉnh Hà Nam.

Đồng chí Vương Đình Huệ, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội thăm hỏi người có công đang được chăm sóc tại Trung tâm Nuôi dưỡng và Điều dưỡng người có công số 2 Hà Nội. Ảnh Duy Linh.

Bí thư Thành ủy Hà Nội thăm, tặng quà tri ân người có công

Sáng 25-7, nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, đồng chí Vương Đình Huệ, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã đến thăm, tặng quà tri ân thương binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm Nuôi dưỡng và Điều dưỡng người có công số 2 Hà Nội (xã Viên An, huyện Ứng Hoà, Hà Nội).

Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Bùi Thị Sửu (bên trái) cùng con dâu và cháu nội.

Chắt đau thương thành nhựa sống

Mọi sự hy sinh đều để lại nỗi đớn đau cho người ở lại. Vì sự nghiệp bảo vệ đất nước, bảo vệ sự bình yên cho nhân dân, giữa thời bình, vẫn có bao người mẹ, người vợ mất chồng, mất con. Song, từng ngày, họ vẫn vươn lên, cất vợi nỗi đau để sống tiếp phần đời sáng đẹp.

Các cựu binh cùng hòa giọng "Về đây đồng đội ơi" trước đài hương 468. Ảnh: TÀI VĂN

Về đây đồng đội ơi

Không chỉ nổi tiếng với những giai điệu lãng mạn của Hà Nội mùa vắng những cơn mưa, Khoảnh khắc, Tự khúc ngày sinh…, nhạc sĩ Trương Quý Hải (ảnh nhỏ) còn được biết đến với những khúc ca bi tráng về người lính "sống bám đá đánh giặc, chết hóa đá bất tử" nơi biên cương phía bắc như Thư về với mẹ, Về đây đồng đội ơi, Hát cho người còn sống, Lũy đá bất tử… "Còn sức khỏe,
tôi còn lên với những đồng đội mãi mãi tuổi đôi mươi. Còn sức khỏe, tôi còn tiếp tục cho ra đời những bài hát về họ. Như một công việc mình phải làm và được làm" - ông giản dị chia sẻ, khi những ngày tháng bảy - cả dân tộc cùng tưởng nhớ và tri ân những máu xương đã đổ cho Tổ quốc trường tồn - lại về.

Hôm nay, tại Hà Nội, diễn ra Chương trình gặp mặt đại biểu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng toàn quốc

Hôm nay 25-7, tại Thủ đô Hà Nội, diễn ra Chương trình gặp mặt 300 đại biểu là Bà mẹ Việt Nam Anh hùng - những người mẹ đã có đóng góp to lớn vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Chương trình diễn ra đúng dịp Kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ, do Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội phối hợp Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Nội vụ, Báo Nhân Dân, UBND thành phố Hà Nội, T.Ư Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Y tế, Hội LHPN Việt Nam, Ðài Truyền hình Việt Nam tổ chức.

Hơn 99% gia đình chính sách ở Quảng Trị có mức sống ngang hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú.

Tháng 7 tri ân tại Quảng Trị

Tỉnh Quảng Trị luôn được Trung ương đánh giá làm rất tốt công tác chăm sóc người có công với cách mạng. Người dân Quảng Trị luôn tâm niệm, cần phải có trách nhiệm hơn nữa với người có công còn sống cũng như với con em của cả nước đang yên nghỉ tại quê hương mình, để ngàn vạn bát hương trên nấm mồ các các anh luôn cháy mãi với thời gian, góp phần thêm ấm áp cho các gia đình thân nhân liệt sĩ trên mọi miền Tổ quốc.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ thăm hỏi, tặng quà bà Doãn Thị Ngọc Trâm (mẹ liệt sĩ Đặng Thùy Trâm).

Lãnh đạo TP Hà Nội thăm, tặng quà gia đình chính sách

Chiều 23-7, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã đến thăm, tặng quà gia đình bà Doãn Thị Ngọc Trâm, mẹ của liệt sĩ Đặng Thuỳ Trâm và gia đình đồng chí Đoàn Duy Thành, sinh năm 1929, thương binh hạng 4/4, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng.