BIDV triển khai chương trình “Nước ngọt cho cuộc sống Xanh” tại ĐBSCL.

1.000 tỷ đồng giúp khách hàng cá nhân vượt qua hạn mặn

NDĐT - Từ ngày 27-5 đến 31-12, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) dành 1.000 tỷ đồng với lãi suất hấp dẫn chỉ từ 7,3%/năm để hỗ trợ khách hàng cá nhân vay vốn trong cả ngắn hạn và dài hạn để ổn định sản xuất kinh doanh vượt qua hạn mặn tại đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và Tây Nguyên.

Gần 200 hộ dân ở hai thôn Dân Hiệp và Dân Lễ, xã Thuận Hòa, huyện Hàm Thuận Bắc được Bộ CHQS tỉnh Bình Thuận cấp nước sinh hoạt miễn phí.

Bình Thuận cấp nước sinh hoạt cho nhân dân vùng hạn hán

NDĐT - Trước tình hình hạn hán kéo dài, người dân ở nhiều địa phương trong tỉnh Bình Thuận gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống do thiếu nước sinh hoạt, đặc biệt là ở những vùng sâu, vùng xa. Tại một số địa phương, tình hình thiếu nước sinh hoạt diễn ra hết sức gay gắt, nhất là các khu vực khó khăn về nguồn nước thuộc các huyện Hàm Tân, Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình… ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân. Trước thực tế này, một số địa phương đã triển khai việc hỗ trợ, cung cấp nước ngọt miễn phí cho bà con.

Người dân đến nhận nước miễn phí sáng 17-5.

Tặng nước ngọt cho vùng hạn

NDĐT - Ngày 17-5, đoàn công tác xã hội quận 11, TP Hồ Chí Minh do ông Nguyễn Tăng Minh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận, làm trưởng đoàn, đã đến tỉnh Bến Tre, địa phương được xem là nơi chịu nhiều thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn để tặng nước ngọt.

Vận hành hệ thống lọc nước mặn thành nước ngọt vừa bàn giao ở xã Khánh Bình Tây Bắc.

Bàn giao ba hệ thống lọc nước nhiễm mặn thành nước ngọt cho người dân

NDĐT- Ngày 16-5, chính quyền các xã: Khánh Bình Tây Bắc (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau), Nam Yên, Tây Yên A (huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang) đã tiếp nhận ba hệ thống máy lọc nước nhiễm mặn Daikiosan - Makano thành nước ngọt, do Dự án Ngày nước tái sinh trao tặng cho các địa phương, tổng trị giá gần một tỷ đồng.

Chuyển đổi mô hình từ trồng lúa sang trồng dừa để thích ứng hạn, mặn tại huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre.

Nỗ lực vượt đại hạn ở đồng bằng sông Cửu Long (Kỳ 2)

NDĐT - Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang trải qua mùa hạn hán, xâm nhập mặn kéo dài nhất từ trước đến nay, gây thiệt hại lớn đến sản xuất và đời sống của người dân. Trong khó khăn, các địa phương đang tập trung kết hợp nhiều giải pháp công trình, phi công trình nhằm hỗ trợ người dân vượt qua những thách thức do thiên tai mang tới.

Hồ Kênh Lấp (huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre) cạn trơ đáy do hạn, mặn.

Nỗ lực vượt qua đại hạn ở đồng bằng sông Cửu Long

NDĐT - Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang trải qua mùa hạn hán, xâm nhập mặn kéo dài nhất từ trước đến nay, gây thiệt hại lớn đến sản xuất và đời sống của người dân. Trong khó khăn, các địa phương đang tập trung kết hợp nhiều giải pháp công trình, phi công trình nhằm hỗ trợ người dân vượt qua những thách thức do thiên tai mang tới.

Giám đốc Sở NN-PTNT Lương Minh Quyết (bên trái) tiếp nhận thiết bị lọc, xử lý nước LifeStraw nhà tài trợ trao tặng.

Trao tặng 200 thiết bị lọc, xử lý nước cho tỉnh Sóc Trăng

NDĐT - Ngày 7-5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng đã tiếp nhận 200 thiết bị lọc, xử lý nước LifeStraw (do Thụy Sĩ sản xuất) từ Chương trình Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai và các nhà tài trợ: Tập đoàn Masan, Doji, Công ty CP Na No Phạm Gia và một gia đình tại Hà Nội trao tặng người dân tỉnh Sóc Trăng.

Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang và cán bộ, nhân viên Công ty Xổ số kiến thiết Kiên Giang đến xã Kiên Bình, huyện Kiên Lương phát tiền hỗ trợ người bán vé số.

Kiên Giang tiếp nhận hỗ trợ hơn 22 tỷ đồng từ các tổ chức, cá nhân

NDĐT - Ngày 21-4, bà Lê Thị Vệ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang cho biết, đến thời điểm hiện tại, thông qua cơ quan này tỉnh Kiên Giang đã tiếp nhận tiền và quà trị giá hơn 22 tỷ đồng của hơn 90 tập thể, cá nhân gửi ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 và người dân bị ảnh hưởng do hạn hán và mặn xâm nhập.

Lãnh đạo UBMTTQVN huyện Trà Cú trao thư cảm ơn cho đơn vị tài trợ.

Báo Nhân Dân cùng cộng đồng vượt qua hạn mặn và dịch bệnh

NDĐT - Sáng 17-4, thông qua kênh vận động của Cơ quan Thường trực Báo Nhân Dân tại Cần Thơ, Công ty Boss Travel and Events đã trao cho UBND huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh 2,5 tấn gạo, tặng bà con nghèo chịu ảnh hưởng do hạn, mặn và 500 chai gel rửa tay khô cho các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Cơn mưa trưa 13-4, kéo dài cả giờ và có nhiều gió mạnh xuất hiện hất hết các địa phương ở Sóc Trăng.

Nhiều vùng khô hạn ở Sóc Trăng đã có mưa to

NDĐT - Chiều 13-4, Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh Sóc Trăng, Nguyễn Mạnh Hồng cho biết, sau thời gian khô hạn gay gắt, hầu hết các địa phương trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng xuất hiện các cơn mưa rào trong sáng 13-4. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là mưa do nhiễu động trong giai đoạn chuyển mùa nên thời gian mưa không kéo dài và diện mưa không rộng.

Lễ cấp nước ngọt miễn phí cho nhân dân xã Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu).

Cấp nước ngọt miễn phí cho hàng nghìn hộ dân nghèo Bạc Liêu

NDĐT - Chiều 12-4, ông Hồ Văn Linh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Bạc Liêu cho biết, trước tình trạng nắng hạn gay gắt kéo dài, nhiều hộ dân nghèo thiếu nước uống và sinh hoạt trầm trọng, Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ TN-MT) vừa kết hợp Sở TN-MT Bạc Liêu tổ chức xây dựng, lắp đặt hệ thống cung cấp nước ngọt phục vụ người nghèo vùng căn cứ cách mạng ở Bạc Liêu.

Nhiều diện tích lúa nước trên địa bàn huyện Ea Kar (Đắk Lắk) đã bị mất trắng.

Khô hạn ở Đắk Lắk ngày càng khốc liệt

NDĐT- Chiều 10-4, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Hoài Dương cho biết: Đến thời đểm hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã có 8.949 ha cây trồng bị hạn, trong đó có 3.761 ha lúa, 2.011 ha cây hoa màu, 3.176 ha cây lâu năm. Trong số diện tích cây trồng bị khô hạn trên địa bàn tỉnh, riêng huyện Ea Kar có đến 5.456 ha thiếu nước tưới do mực nước sông Krông Pắk giảm mạnh, trong đó có 1.832 ha lúa.

Nhiều diện tích lúa ở tỉnh Bến Tre bị thiệt hại do hạn mặn. Ảnh: TTXVN.

Hà Nội hỗ trợ 2 tỷ đồng giúp hai tỉnh Bến Tre, Kiên Giang chống ngập mặn

NDĐT - Với tình cảm “Tương thân, tương ái”, tinh thần “Hà Nội vì cả nước”, TP Hà Nội vừa gửi tặng Quỹ “Cứu trợ” của tỉnh Bến Tre 1,5 tỷ đồng và tỉnh Kiên Giang 500 triệu đồng, góp phần chia sẻ, giúp nhân dân hai tỉnh khắc phục hậu quả của hạn hán, xâm nhập mặn.