Tặng nước ngọt cho vùng hạn

NDO -

NDĐT - Ngày 17-5, đoàn công tác xã hội quận 11, TP Hồ Chí Minh do ông Nguyễn Tăng Minh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận, làm trưởng đoàn, đã đến tỉnh Bến Tre, địa phương được xem là nơi chịu nhiều thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn để tặng nước ngọt.

Người dân đến nhận nước miễn phí sáng 17-5.
Người dân đến nhận nước miễn phí sáng 17-5.

Tại xã An Đức, huyện Ba Tri, đoàn cùng Nhóm “Những người bạn quận 11” đã thăm hỏi người dân địa phương, tặng 70 phần quà tiền mặt trị giá 21 triệu đồng; một xe bồn 30 m3 nước uống, 200 can nhựa chứa nước cho nhân dân địa phương. Theo UBND huyện Ba Tri, nông dân huyện đã xuống giống 4.500 ha, Trong đó, hơn 90% diện tích lúa bị ảnh hưởng, giảm năng suất và mất trắng. Hiện tại, lúa chết trong giai đoạn mạ non và số còn lại nguy cơ lúa chết là rất lớn khi hạn, mặn còn khốc liệt. Ngoài ra còn có khoảng 20 nghìn ha cây ăn trái; hơn 72 nghìn ha dừa; gần 1.500 ha rau màu; hơn 100 nghìn cây giống, hoa kiểng cũng có nguy cơ bị ảnh hưởng do xâm nhập mặn.

Ở huyện Ba Tri hiện cũng có dịch vụ cung ứng nước ngọt, được khai thác từ các giếng tầng nông được đưa đến tận hộ gia đình bằng xe tải, xe lôi, xe máy kéo với giá từ 100-200 đồng/m3, tùy theo đoạn đường vận chuyển xa, gần.

Tại các xã Quới Điền, Thạnh Phong, Thạnh Hải (huyện Thạnh Phú) đoàn cùng Nhóm “Những người bạn quận 11” đã tặng mỗi địa phương một xe bồn 40 m3 nước uống và 600 can chứa nước sạch nhằm hỗ trợ bà con bớt khó khăn trong sinh hoạt. Hiện người dân khu vực này đang phải mua nước ngọt với giá 70-100 nghìn/m3.

Tặng nước ngọt cho vùng hạn ảnh 1

Tặng quà cho người dân.

Theo báo cáo tác động thiệt hại do hạn mặn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre, đến tháng 5-2020, toàn tỉnh có khoảng 20.000ha cây ăn trái, 72.320ha dừa, 1.490ha rau màu, hơn 1.000ha cây giống, hoa kiểng đang có nguy cơ bị thiệt hại do thiếu nước tưới; 721,8ha diện tích nuôi tôm càng xanh bị thiệt hại dưới 30%; khoảng 1.100 tấn nghêu bị chết, ước giá trị thiệt hại khoảng 23 tỷ đồng…

UBND tỉnh Bến Tre cho biết tỉnh sẽ ưu tiên nguồn lực và tranh thủ sự hỗ trợ của Trung ương để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình thủy lợi trọng điểm, như: các công trình của Dự án JICA 3; các hạng mục còn lại của Dự án Nam - Bắc Bến Tre, nhất là gia cố hệ thống đê ven sông; đầu tư hoàn chỉnh, đồng bộ Dự án cấp nước sinh hoạt cho dân cư khu vực cù lao Minh trong điều kiện biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Nghiên cứu đầu tư xây dựng thêm hồ chứa nước ngọt tại huyện Ba Tri, Thạnh Phú; các cống, âu thuyền lớn để bảo đảm đủ nước ngọt trong thời gian tới; đầu tư, mở rộng tuyến ống dẫn nước thô về các nhà máy nước, cũng như đường ống để hòa mạng, bổ cấp nước sạch cho các nhà máy không có nguồn nước ngọt; nghiên cứu xây dựng phương án trữ nước ngọt trong lòng đất tại các khu vực phù hợp.

Tỉnh Bến Tre mong các doanh nghiệp cung cấp nước đầu tư thêm hệ thống lọc nước RO, có giải pháp tích trữ nước ngọt, lắp đặt đường ống để vận chuyển nước ngọt về nhà máy trong mùa hạn mặn...