Nhiều vùng khô hạn ở Sóc Trăng đã có mưa to

NDO -

NDĐT - Chiều 13-4, Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh Sóc Trăng, Nguyễn Mạnh Hồng cho biết, sau thời gian khô hạn gay gắt, hầu hết các địa phương trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng xuất hiện các cơn mưa rào trong sáng 13-4. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là mưa do nhiễu động trong giai đoạn chuyển mùa nên thời gian mưa không kéo dài và diện mưa không rộng.

Cơn mưa trưa 13-4, kéo dài cả giờ và có nhiều gió mạnh xuất hiện hất hết các địa phương ở Sóc Trăng.
Cơn mưa trưa 13-4, kéo dài cả giờ và có nhiều gió mạnh xuất hiện hất hết các địa phương ở Sóc Trăng.

Nguyên nhân gây mưa, theo ông Hồng lý giải là do ảnh hưởng của các nhiễu động trong đới gió đông trên cao hoạt động mạnh nên một tỉnh trong khu vực Nam Bộ có mưa dông trên diện rộng, có nơi mưa to đến rất to. Riêng đối với tỉnh Sóc Trăng cũng chịu tác động của các nhiễu động, đồng thời có sự hội tụ gió trên khu vực các nơi trong tỉnh đã có mưa dông ở diện rải rác, cục bộ có mưa vừa mưa to.

Theo thống kê của Đài KTTV tỉnh Sóc Trăng, lượng mưa cụ thể đo được tại các điểm gây mưa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, cao nhất là huyện Mỹ Tú với gần 45mm và thấp nhất tại huyện Trần Đề là 0,3mm.

Như vậy, đây chỉ là thời tiết gây mưa cục bộ, ngành nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng khuyến cáo, bà con nông dân nên tuân thủ lịch thời vụ, không vội xuống giống nuôi, trồng trái vụ có thể gây thiệt hại kinh tế và làm ảnh hưởng thời gian canh tác vụ mùa.

Theo cảnh báo của Đài KTTV khu vực Nam Bộ, chiều 13-4, qua theo dõi trên ảnh mây vệ tinh và ảnh ra-đa cho thấy, có mây đối lưu đang phát triển mạnh trên khu vực các tỉnh Tây Ninh, Bình Phước, Vũng Tàu, phía nam TP Hồ Chí Minh, Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ, Kiên Giang, Bến Tre, Vĩnh Long. Trong những giờ tới, mây đối lưu sẽ tiếp tục phát triển thêm, gây mưa rào và dông cho các khu vực kể trên, có nơi mưa vừa, mưa to và có thể mở rộng sang khu vực lân cận khác như: TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Trà Vinh, Sóc Trăng, Hậu Giang, Bạc Liêu... Trong cơn dông, cần đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.