Sóc Trăng công bố tình huống khẩn cấp do xâm nhập mặn

NDO -

NDĐT - UBND tỉnh Sóc Trăng vừa ban hành Quyết định 1031/QĐ-UBND về việc công bố tình huống khẩn cấp do xâm nhập mặn trên địa bàn với mức rủi ro thiên tai cấp độ 2 - mức độ ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng.

Nguồn nước đang cạn dần và độ mặn cao khiến giao thông và sinh hoạt nông thôn rất khó khăn.
Nguồn nước đang cạn dần và độ mặn cao khiến giao thông và sinh hoạt nông thôn rất khó khăn.

Đến nay, nhiều cửa sông vùng ven biển của tỉnh Sóc Trăng bị nhiễm mặn với ranh giới độ mặn 4‰ xâm nhập vào sâu tới hơn 50 km tính từ cửa sông, trong thời gian dài và nắng nóng, khô hạn thiếu nước kéo dài nhiều tháng, nguồn nước ngọt trong sông bị thiếu hụt hơn 40% so với trung bình nhiều năm. Mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng bằng hoặc đợt hạn mặn lịch sử năm 2016, độ mặn 4‰ có khả năng xâm nhập và gây ảnh hưởng đến hầu hết các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Để chủ động, ứng phó và bảo đảm đủ nước ngọt phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn, UBND tỉnh Sóc Trăng đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh có liên quan; UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện các biện pháp ứng phó đối với rủi ro thiên tai cấp độ 2. Đồng thời, thực hiện ngay một số giải pháp cấp bách nhằm hạn chế thiệt hại cho người dân, kiên quyết không để người dân bị thiếu nước uống, sinh hoạt.

Sóc Trăng công bố tình huống khẩn cấp do xâm nhập mặn ảnh 1

Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn Sóc Trăng cung cấp nước sạch miễn phí cho người dân vùng hạn mặn.

Bên cạnh việc chỉ đạo các ngành chức năng triển khai các nội dung ứng phó thiên tai, UBND tỉnh đề nghị các địa phương huy động tối đa các nguồn lực để cung cấp nước ngọt phục vụ ăn uống, sinh hoạt cho người dân và các bệnh viện, doanh nghiệp, khu công nghiệp, trường học, khách sạn... Tiếp tục duy trì các điểm đo mặn tập trung để kịp thời khuyến cáo người dân lấy và trữ nước khi độ mặn ở mức cho phép. Khuyến cáo người dân chủ động tích trữ nước ngọt trong kênh, mương nội đồng và các phương tiện khác nhằm chủ động bảo đảm đủ nước ngọt phục vụ sinh hoạt và sản xuất.

Các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, công trình thủy lợi, đặc biệt là các công trình chống hạn, xâm nhập mặn, trữ ngọt, tạo nguồn nước tưới, tiêu; vận hành máy bơm dã chiến, đắp đập tạm, đập thời vụ… Vận động người dân sử dụng tiết kiệm, tránh lãng phí nguồn nước.

Tập trung huy động nhiều nguồn lực để nâng cấp, sửa chữa hệ thống công trình ngăn mặn, đê bao, cống dưới đê đặc biệt là vùng Dự án Long Phú - Tiếp Nhật; phía nam Dự án Ba Rinh - Tà Liêm, Kế Sách. Nạo vét các hệ thống kênh trục chính để lấy và dự trữ nước ngọt phục vụ tưới, tiêu; cần lưu ý nguồn nước ngọt phục vụ sản xuất cây ăn trái, sinh hoạt của người dân; đầu tư xây dựng trạm bơm cấp nước khu vực hoặc từng dự án hiện có.

Các địa phương phối hợp các sở, ngành có liên quan để thực hiện cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp giúp người dân khắc phục thiệt hại theo quy định tại Nghị định số 02/2017/NĐ-CP Chính phủ và Quyết định 1503/QĐ-UBND của UBND tỉnh Sóc Trăng về việc quy định mức hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh trên địa bàn.