Bàn giao ba hệ thống lọc nước nhiễm mặn thành nước ngọt cho người dân

NDO -

NDĐT- Ngày 16-5, chính quyền các xã: Khánh Bình Tây Bắc (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau), Nam Yên, Tây Yên A (huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang) đã tiếp nhận ba hệ thống máy lọc nước nhiễm mặn Daikiosan - Makano thành nước ngọt, do Dự án Ngày nước tái sinh trao tặng cho các địa phương, tổng trị giá gần một tỷ đồng.

Vận hành hệ thống lọc nước mặn thành nước ngọt vừa bàn giao ở xã Khánh Bình Tây Bắc.
Vận hành hệ thống lọc nước mặn thành nước ngọt vừa bàn giao ở xã Khánh Bình Tây Bắc.

Các xã được lắp đặt hệ thống máy lọc nước nhiễm mặn lần này nằm trong vùng bị ảnh hưởng nặng nề do hạn hán, xâm nhập mặn và người dân gặp cảnh thiếu nước ngọt sử dụng trong sinh hoạt. Vì thế, máy được lắp đặt ngay tại trụ sở UBND xã để chính quyền thuận tiện trong việc quản lý và người dân cũng dễ dàng lấy nước về phục vụ cho các nhu cầu thiết yếu.

Theo đơn vị trao tặng máy, với công suất thiết kế 1.000 lít/giờ, mỗi hệ thống máy lọc nước nhiễm mặn Daikiosan - Makano có thể cung cấp khoảng 15.000 - 24.000 lít nước/ngày. Hệ thống có thể lọc nguồn nước nhiễm mặn lên đến 3.000 PPM và được cấu tạo năm cấp lọc, bao gồm: cột lọc phèn, cột lọc chất hữu cơ, bồn xử lý nước cứng, hệ thống màng RO áp cao tách muối và hệ thống màng RO áp thấp tự tách muối. Nguồn nước nhiễm mặn sau khi qua hệ thống lọc nước nhiễm mặn Daikiosan - Makano sẽ cho ra nguồn nước ngọt tinh khiết, có thể uống được trực tiếp tại vòi, đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước uống đóng chai (QCVN 6-1:2010/BYT và QCVN 02:2009/BYT) theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt.

Đại diện Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh Đại Việt - một trong những đơn vị đồng hành cùng chương trình trao tặng hệ thống máy lọc nước nhiễm mặn Daikiosan - Makano cho biết, Dự án Ngày nước tái sinh là chương trình phi lợi nhuận, trao tặng và lắp đặt miễn phí 13 hệ thống máy lọc nước cho tám tỉnh vùng hạn-mặn ở đồng bằng sông Cửu Long, tổng kinh phí 4,5 tỷ đồng, với mỗi hệ thống trị giá 320 triệu đồng.

Ngoài ảnh hưởng nghiêm trọng đến cây trồng, vật nuôi, “đại hạn” năm nay còn khiến hàng chục nghìn hộ dân các tỉnh Cà Mau, Kiên Giang thiếu nước ngọt sử dụng trong sinh hoạt. Qua kêu gọi của các cấp chính quyền, đến nay, khá nhiều tổ chức, cá nhân ủng hộ tiền của, các thiết bị máy lọc nước, bồn chứa nước, dụng cụ trữ nước,…góp phần cùng chính quyền địa phương chung tay chống hạn.

Bàn giao ba hệ thống lọc nước nhiễm mặn thành nước ngọt cho người dân ảnh 1

Người dân xã Khánh Bình Tây Bắc lấy nước từ hệ thống máy lọc nước mặn thành nước ngọt về sử dụng.