Đưa nước sạch về vùng hạn Cà Mau

NDO -

NDĐT - Sau Bến Tre và Bạc Liêu, công trình nước tập trung từ Trung ương cũng vừa về đến Cà Mau, cung cấp thêm những dòng nước mát quý báu cho cư dân vùng hạn hán.

Bàn giao công trình nước từ Bộ Tài nguyên và Môi trường tại xã Biển Bạch, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau.
Bàn giao công trình nước từ Bộ Tài nguyên và Môi trường tại xã Biển Bạch, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau.

Ngày 11-4, tại ấp Quyền Thiện (xã Biển Bạc Đông, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau), Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) bàn giao công trình xử lý nước sinh hoạt đạt chuẩn nước ăn uống, sinh hoạt theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế cho chính quyền địa phương quản lý, góp phần cung cấp thêm nguồn nước miễn phí cho nhân dân vùng hạn hán Cà Mau.

Công trình nước tập trung ở xã Biển Bạch Đông khai thác mạch nước ngầm ở độ sâu 123 m, sau đó dẫn qua bồn lắng cùng hệ thống cộc xử lý ngược, sau đó dẫn nước ra bồn chứa cung cấp nước sạch đạt chuẩn với công suất 400 đến 500 m3/ngày. Đây là công trình nước tập trung thứ ba (sau Bến Tre và Bạc Liêu) được đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường triển khai, xây dựng và bàn giao cho địa phương vùng đồng bằng Sông Cửu Long. Với công trình nước vừa bàn giao, sẽ có thêm khoảng 500 hộ dân trên địa bàn xã Biển Bạch Đông có nước hợp vệ sinh sử dụng trong sinh hoạt.

Cà Mau có ba bề giáp biển nhưng là tỉnh duy nhất khu vực đồng bằng sông Cửu Long không có nước ngọt bổ sung từ thượng nguồn sông Mê Kông, mà phụ thuộc hoàn toàn nguồn nước trời vào mùa mưa ở kênh, rạch. Đây cũng lý do mỗi khi hạn hán khốc liệt, tình trạng thiếu nước phục vụ sinh hoạt của người dân lại tái diễn. Riêng mùa khô 2020 này, toàn tỉnh Cà Mau có hơn 20.500 hộ dân “khát nước”.

Để giải quyết nhu cầu bức bách tối thiểu của người dân, trước mắt, Cà Mau ưu tiên mở rộng hệ thống các đường ống các công trình hiện có để cấp nước cho dân, đồng thời vận động hỗ trợ công trình nước tập trung, dụng cụ chứa nước (bồn, can nhựa, túi dẻo…) để giúp cư dân những nơi sống phân tán chưa tiếp cận được nguồn nước có nước ngọt sử dụng. Về lâu dài, tỉnh dự kiến xây dựng mới một số công trình cấp nước tập trung ở những chưa có công trình cấp nước. Việc trên đang gặp khó vì nguyên nhân tài chính.