Thực phẩm tươi sống được bày bán tại một chợ trên địa bàn Hà Nội. (Ảnh ÐĂNG DUY)

Bảo đảm an toàn thực phẩm tại chợ dân sinh

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các loại hình kinh doanh như siêu thị, trung tâm thương mại và các kênh bán lẻ hiện đại trên mạng xã hội..., các chợ dân sinh vẫn thu hút số đông khách hàng bởi sự tiện lợi và thói quen mua sắm của người tiêu dùng. Tuy nhiên, hiện nay, do công tác quản lý còn nhiều bất cập, vấn đề bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại các chợ vẫn chưa được thực hiện hiệu quả.
Toàn cảnh buổi tọa đàm.

Nâng cao năng lực truyền thông về an toàn thực phẩm

Hưởng ứng Ngày An toàn thực phẩm thế giới lần thứ 4 (7/6) năm 2022, ngày 7/6, tại Hà Nội, dưới sự tài trợ của Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia (ACIAR), Trường đại học Y tế công cộng (HUPH) phối hợp Hội Nhà báo Việt Nam, Viện nghiên cứu Chăn nuôi quốc tế (ILRI) tổ chức buổi Tọa đàm báo chí “Chuyển tải thông điệp an toàn thực phẩm tới công chúng thông qua tăng cường hợp tác giữa nghiên cứu và báo chí - Trường hợp thực phẩm có nguồn gốc động vật”.

Tập thể Đảng ủy Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP Hồ Chí Minh tại lễ trao quyết định của Thành ủy chỉ định đồng chí Vũ Anh Khoa làm Bí thư Đảng ủy Liên hiệp.

Trách nhiệm và tận tâm bảo đảm phòng tuyến an toàn thực phẩm

Đảng ủy Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP Hồ Chí Minh vừa tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2021 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2022. Qua đại dịch, có thể thấy đơn vị vẫn vững vàng tư tưởng chính trị; bảo đảm phòng tuyến lương thực thực phẩm cho nhân dân thành phố.

Làm bánh Trung Thu.

Ðừng quên bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu

Chỉ còn hai tuần nữa là đến Tết Trung thu. Ðây là thời điểm nhu cầu thực phẩm phục vụ Tết Trung thu như bánh, kẹo, nước giải khát, nhất là bánh nướng, bánh dẻo… sẽ tăng đột biến. Ðiều đó cũng kéo theo nỗi lo về ngộ độc thực phẩm do bánh trung thu kém chất lượng của người tiêu dùng trên cả nước vào dịp này.

Dự án Thực phẩm nông nghiệp an toàn Việt Nam được thực hiện trong thời gian dự kiến từ năm 2022 đến năm 2027 với tổng vốn dự kiến khoảng 343,48 triệu USD.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án Thực phẩm nông nghiệp an toàn Việt Nam

Nhằm cải thiện hệ thống và cơ sở hạ tầng về quản lý an toàn thực phẩm, giảm thiểu nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong các chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã hợp tác với Ngân hàng Thế giới để thực hiện Dự án Thực phẩm nông nghiệp an toàn Việt Nam.

Kiểm tra an toàn thực phẩm tại quận Đống Đa (Ảnh: MAI TRANG).

Hà Nội tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm

Nhằm nâng cao năng lực quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; nâng cao nhận thức, thực hành đúng về an toàn thực phẩm của người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và phát hiện, xử lý các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm... UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 251/KH-UBND về công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố năm 2021. 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp. (Ảnh: GIA HUY)

Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu

Ngày 13-10, tại Trụ sở Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp với các bộ, cơ quan liên quan về dự thảo Đề án "Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu" theo Tờ trình của Bộ Tài chính.

Phòng thử nghiệm Vilas 341 đặt tại thành phố Lào Cai.

Khai trương Phòng thử nghiệm khoáng sản, môi trường và an toàn thực phẩm

Sáng 2-10, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) Lào Cai phối hợp Viện hóa học công nghiệp Việt Nam khai trương Phòng thử nghiệm khoáng sản, môi trường và an toàn thực phẩm, đặt tại thành phố Lào Cai. Đây là Phòng thử nghiệm, kiểm định khoáng sản, môi trường và an toàn thực phẩm đầu tiên ở khu vực miền núi phía bắc. 

Mẫu vật ốc biển thu thập từ vụ ngộ độc thực phẩm tại Vạn Ninh, Khánh Hòa.

Đề phòng ngộ độc ốc biển lạ

Theo thông tin của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế Khánh Hòa, vào 9 giờ ngày 11-9, ba ngư dân lặn địa phương bắt được một số ốc biển trên vùng biển huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, sau đó, ghé vào đảo Khải Lương, xã Vạn Thạnh cho một gia đình người quen nửa số ốc đánh bắt được. Số ốc còn lại, ba ngư dân hấp ăn vào 16 giờ cùng ngày và xảy ra hiện tượng bị ngộ độc.

Quán Nhắng nướng Hiền Thiện.

Xử phạt cửa hàng Nhắng nướng Hiền Thiện hơn 30 triệu đồng

Liên quan đến vụ việc chủ quán Nhắng nướng Hiền Thiện có hành vi đe dọa, xúc phạm một phụ nữ khi đưa thông tin về thực phẩm tại quán, chiều 21-8, UBND thành phố Bắc Ninh ra Quyết định xử phạt hành chính đối với chủ quán Nhắng nướng Hiền Thiện, đường Nguyễn Đăng Đạo, thành phố Bắc Ninh số tiền 30,5 triệu đồng về hành vi vi phạm quy định an toàn thực phẩm.

Thí sinh kiểm tra thân nhiệt trước khi bước vào phòng thi. Nguồn: baidu

Phân loại rác, an toàn thực phẩm vào đề thi trung học TP Bắc Kinh

Giải thích cách cắt đứt nguồn lây nhiễm bệnh truyền nhiễm bằng kiến thức sinh học, trả lời câu hỏi làm cách nào để sử dụng an toàn các chất phụ gia trong thực phẩm bằng kiến thức hóa học, phân loại rác thải, phát triển thực vật bản địa... trở thành những câu hỏi môi trường trong phần thi vào cấp 3 môn Sinh học, Hóa học năm nay của học sinh Bắc Kinh.