Ngày 16/4, tỉnh Hưng Yên tổ chức hội nghị tổng kết công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2023, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 và Tháng Hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới".
Sáng 16/4, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.
Hàng loạt tồn tại, khó khăn trong phát hiện, kiểm soát và ngăn ngừa những vi phạm về an toàn thực phẩm đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong thời gian qua đã được chỉ ra tại hội nghị đánh giá công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm do Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình tổ chức ngày 15/4.
Mùa hè, thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, vi-rút phát triển, xâm nhập, tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm. Do đó, cùng với sự chủ động của các cơ quan, ngành chức năng trong kiểm soát nguồn gốc, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP)... người dân cần tự trang bị, nâng cao kiến thức trong lựa chọn, sử dụng, bảo quản thực phẩm.
Ngày 12/4, Sở Y tế Hà Nội phối hợp UBND huyện Chương Mỹ tổ chức hội nghị triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024, chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.
Theo số liệu của Bộ Y tế, trong quý I năm 2024, cả nước xảy ra 16 vụ làm 659 người bị ngộ độc thực phẩm (tăng gần gấp ba lần so với cùng kỳ năm 2023), trong đó có ba trường hợp tử vong. Mới đây, ngày 5/4, tại một số trường học trên địa bàn thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) xảy ra vụ việc hàng chục học sinh nghi ngộ độc thực phẩm, trong đó có một trường hợp tử vong.
Năm đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương do Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan sẽ tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại 10 tỉnh, thành phố trọng điểm.
Cộng đồng doanh nghiệp kỳ vọng những cải cách của Nghị định 15/2018/NĐ-CP về an toàn thực phẩm sẽ tiếp tục tạo tiền đề tốt cho cải cách trong các lĩnh vực quản lý nhà nước khác, góp phần củng cố niềm tin và tạo động lực kinh doanh cho doanh nghiệp.
Trước Tết Nguyên đán, Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm (ATTP) thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các quận, huyện trên địa bàn có tổ chức lễ, hội tập trung tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Tuy nhiên, qua thực tế một số lễ hội ở Hà Nội, tình trạng mất ATTP vẫn đáng lo ngại.
Việc tổ chức các lễ hội đầu xuân Giáp Thìn 2024 có nhiều chuyển biến theo hướng ngày càng quy củ, nền nếp hơn, bớt phiền hà, lộn xộn so với những năm trước. Tuy nhiên, bên cạnh những chuyển biến tích cực, vẫn còn một số hạn chế cần được chấn chỉnh.
Hiện nay, trên cả nước đang diễn ra các lễ hội mùa xuân. Các lễ hội mùa xuân luôn thu hút đông đảo người dân sở tại, du khách trong và ngoài nước đến chiêm bái, tham quan, với hàng nghìn, cho đến hàng triệu lượt. Ði kèm lễ hội xuân, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng đột biến, nhất là nước giải khát, nước đá, loại thực phẩm bao gói sẵn, thực phẩm ăn ngay trong khu vực lễ hội.
Dịp Tết, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân tăng cao. Lợi dụng thời điểm này, nhiều đối tượng tìm mọi cách tuồn vào thị trường các loại hàng hóa, thực phẩm kém chất lượng… để kiếm lời, gây lo lắng cho người tiêu dùng. Mỗi dịp cuối năm, mặc dù cơ quan chức năng ra quân thanh tra, kiểm tra, đẩy mạnh truy quét, nhưng tình trạng này vẫn diễn ra.
Không chỉ tiện lợi, tiết kiệm thời gian, những năm gần đây, thức ăn đường phố còn trở thành một nét đặc trưng trong văn hóa của người dân thủ đô. Tuy nhiên, do việc quản lý các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố còn nhiều bất cập, là nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm trong thời gian qua.
Thời điểm cuối năm, nhiều mặt hàng lương thực, thực phẩm từ khắp nơi đổ về Thành phố Hồ Chí Minh. Đây cũng chính là lúc những mặt hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ được trà trộn với hàng thật. Do đó, kiểm soát an toàn thực phẩm giai đoạn này càng phải được cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, xử lý.
Chiều 8/12, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Báo Kinh tế và Đô thị phối hợp Hiệp hội Nhà sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường Việt Nam (EPMA) đã tổ chức Tọa đàm “An toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp qua góc nhìn báo chí và truyền thông”.
Thời điểm cuối năm, nhu cầu hoa quả nhập khẩu của người dân thường tăng cao. Lợi dụng nhu cầu và sự thích hàng ngoại của người tiêu dùng, nhiều đối tượng kinh doanh “phù phép” hoa quả không rõ nguồn gốc, kém chất lượng… thành hoa quả ngoại nhập, có giá trị kinh tế để trục lợi.
Phát huy tiềm năng, lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu, Thái Nguyên vươn lên là địa phương có diện tích, năng suất, sản lượng, giá trị kinh tế trên mỗi héc-ta chè cao nhất cả nước. Xác định chè là cây trồng có thế mạnh, sản phẩm nông nghiệp chủ lực, mang lại thu nhập thường xuyên cho khoảng 50% số hộ trên địa bàn, tỉnh Thái Nguyên đã và đang đầu tư mở rộng diện tích, nâng cao chất lượng sản phẩm, quảng bá thương hiệu để mang lại giá trị cao.
Tình trạng ngộ độc thực phẩm hiện diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng và niềm tin tiêu dùng đòi hỏi cần có sự quản lý chặt chẽ của Nhà nước.
Chiều 13/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Báo Kinh tế và Đô thị phối hợp Hiệp hội Nhà sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường Việt Nam (EPMA) giới thiệu tọa đàm “An toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp qua góc nhìn báo chí và truyền thông”.
Chiều 16/10, thông tin cho Báo Nhân Dân, đại diện Sở Y tế tỉnh Thái Bình cho biết: Đơn vị đã có tờ trình gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình về việc xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực y tế đối với cửa hàng bán bánh kem bông lan trứng muối Trang Moon (huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình).
Ngày 3/10, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực an toàn thực phẩm, số tiền 96 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 3 tháng đối với hộ kinh doanh Bánh mì Phượng 2 tại thành phố Hội An.
Đã thành thông lệ, dịp Tết Trung thu nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, nhất là bánh nướng, bánh dẻo tăng đột biến. Thực tế cho thấy, bên cạnh các cơ sở sản xuất, kinh doanh có uy tín, sản phẩm được bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm thì hiện vẫn còn không ít cơ sở sản xuất quy mô nhỏ, thủ công làm ăn theo tính chất “mùa vụ” không đủ điều kiện an toàn thực phẩm như: sử dụng các loại phẩm mầu, chất bảo quản độc hại; nguyên liệu không bảo đảm; cơ sở sản xuất, kinh doanh chật hẹp, người lao động không được kiểm tra sức khỏe theo quy định...
Sáng 24/8 tại Thành phố Lạng Sơn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn tổ chức “Hội nghị tăng cường quản lý nhà nước về mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu”.
Sáng 15/8, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Dự án An toàn thực phẩm vì sự phát triển-SAFEGRO, phối hợp Vụ Xã hội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội thảo quốc gia về “Giáo dục, truyền thông và văn hoá an toàn thực phẩm”.
Thực tiễn đã chứng minh, các điều kiện kinh doanh không cần thiết, không hợp lý, không có ý nghĩa và hiệu quả về quản lý nhà nước là nguyên nhân chính cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh; làm tăng chi phí, giảm niềm tin của nhà đầu tư, doanh nghiệp, tác động trực tiếp tới tăng trưởng và sự phát triển của nền kinh tế,…
Dù còn gần hai tháng nữa mới đến Tết Trung thu nhưng tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều cửa hàng đã bắt đầu bày bán các loại bánh nướng, bánh dẻo. Bên cạnh đó, nhiều nhà sản xuất đã tăng sản lượng và chủng loại bánh để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.
Theo thông tin từ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, 70 đại diện của các hội phụ nữ các tỉnh phía nam đã được hỗ trợ về nâng cao kiến thức, kỹ năng về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong khóa tập huấn do Hội tổ chức tại Bà Rịa-Vũng Tàu.