Tên lửa chống tăng Javelin của Ukraine do Mỹ viện trợ tại Sân bay quốc tế Boryspil ở Kiev, 2/2022. Ảnh | Valentyn Ogirenko/Reuters

BẤT PHÂN THẮNG BẠI

Những gì diễn ra trên thực tế trong gần hai năm qua cho thấy sự giằng co bất phân thắng bại giữa một bên là Nga và một bên là Ukraine và phương Tây. Mỗi bên đều đạt được phần nào mục tiêu của mình, nhưng cũng phải chịu những tổn thất nhất định, kể cả về địa chính trị.
Nhân viên y tế tại trung tâm xét nghiệm Covid-19 tại Argentina, ngày 6/1/2022. (Ảnh: Reuters)

UNDP: Các cuộc khủng hoảng trong 3 năm qua đẩy 165 triệu người vào diện nghèo

Đại dịch Covid-19, cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt và cuộc xung đột ở Ukraine đã đẩy 165 triệu người trên thế giới vào diện nghèo tính từ năm 2020. Đây là kết quả báo cáo mới được Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) công bố cùng lời kêu gọi giãn nợ cho các nước đang phát triển.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Xuất khẩu nông sản ở Ukraine sẽ được nối lại?

Nếu như tại thời điểm bắt đầu gieo trồng, chi phí đầu vào là mối lo thường trực đối với mỗi nông dân thì đến giai đoạn thu hoạch, câu chuyện về việc tìm đầu ra cho nông sản lại là một bài toán hóc búa cần được giải quyết. Đặc biệt là đối với Ukraine, câu hỏi liệu triển vọng xuất khẩu có được nối lại hay không ở thời điểm này đang ngày càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.
Ảnh chụp màn hình một bài đăng trên Twitter đưa thông tin sai lệch về cây cầu đường sắt bị sập ở Nga.

Ảnh cầu đường sắt ở Nga bị sập lan truyền trên mạng xã hội được chụp từ năm 2020

Những ngày vừa qua, người dùng mạng xã hội chia sẻ hình ảnh một cây cầu đường sắt bị sập và cho rằng nó được chụp vào tháng 5/2022 ở vùng Kursk (Nga), giáp biên giới Ukraine. Tuy nhiên, theo kiểm chứng của Reuters, bức ảnh này đã xuất hiện từ tháng 6/2020 và được đăng tải bởi lực lượng cứu hộ khẩn cấp vùng Murmansk (Nga).

Người dân xếp hàng chờ nhận lương thực cứu trợ tại thị trấn Shire, vùng Tigray, Ethiopia. (Ảnh: Reuters)

Giải pháp cấp bách cho vấn đề an ninh lương thực

Khủng hoảng an ninh lương thực đang có nguy cơ kéo dài và lan rộng ở nhiều khu vực trên toàn cầu do cuộc xung đột Nga-Ukraine đã khiến giá lương thực tăng cao. Khủng hoảng an ninh lương thực đang tác động đặc biệt nghiêm trọng tới những người nghèo nhất và cộng đồng quốc tế cần hợp tác thực hiện các giải pháp cấp bách cho vấn đề này.