Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Xuất khẩu nông sản ở Ukraine sẽ được nối lại?

Nếu như tại thời điểm bắt đầu gieo trồng, chi phí đầu vào là mối lo thường trực đối với mỗi nông dân thì đến giai đoạn thu hoạch, câu chuyện về việc tìm đầu ra cho nông sản lại là một bài toán hóc búa cần được giải quyết. Đặc biệt là đối với Ukraine, câu hỏi liệu triển vọng xuất khẩu có được nối lại hay không ở thời điểm này đang ngày càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.
Ảnh chụp màn hình một bài đăng trên Twitter đưa thông tin sai lệch về cây cầu đường sắt bị sập ở Nga.

Ảnh cầu đường sắt ở Nga bị sập lan truyền trên mạng xã hội được chụp từ năm 2020

Những ngày vừa qua, người dùng mạng xã hội chia sẻ hình ảnh một cây cầu đường sắt bị sập và cho rằng nó được chụp vào tháng 5/2022 ở vùng Kursk (Nga), giáp biên giới Ukraine. Tuy nhiên, theo kiểm chứng của Reuters, bức ảnh này đã xuất hiện từ tháng 6/2020 và được đăng tải bởi lực lượng cứu hộ khẩn cấp vùng Murmansk (Nga).

Người dân xếp hàng chờ nhận lương thực cứu trợ tại thị trấn Shire, vùng Tigray, Ethiopia. (Ảnh: Reuters)

Giải pháp cấp bách cho vấn đề an ninh lương thực

Khủng hoảng an ninh lương thực đang có nguy cơ kéo dài và lan rộng ở nhiều khu vực trên toàn cầu do cuộc xung đột Nga-Ukraine đã khiến giá lương thực tăng cao. Khủng hoảng an ninh lương thực đang tác động đặc biệt nghiêm trọng tới những người nghèo nhất và cộng đồng quốc tế cần hợp tác thực hiện các giải pháp cấp bách cho vấn đề này.

Ảnh minh họa. (Ảnh: Reuters)

Thế giới đối phó giá hàng hóa leo thang

Tác động của cuộc xung đột tại Ukraine đối với giá năng lượng đã thúc đẩy các nhà lãnh đạo 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) chuẩn bị một “bộ giảm xóc” nhằm chống lại những cú sốc về nguồn cung. Các quốc gia thành viên EU cho rằng, cần ngay lập tức tích trữ khí đốt để chuẩn bị cho mùa đông tới. Dự kiến, các nhà lãnh đạo của các quốc gia thành viên EU sẽ thảo luận vấn đề này tại hội nghị cấp cao vào tuần tới. 

Người dân xã Bản Lầu, huyện Mường Khương (Lào Cai) thu hoạch dứa trên nương đồi.

Nỗ lực tháo gỡ “đầu ra” cho dứa tươi ở Bản Lầu

Hàng nghìn tấn dứa quả tươi vào kỳ thu hoạch chín đỏ trên nương đồi, trong khi các nhà máy chế biến dứa hộp xuất khẩu hoạt động cầm chừng, thu mua nguyên liệu nhỏ giọt, khiến nông dân và thương lái ở “thủ phủ” dứa Bản Lầu (Lào Cai) thiệt hại lớn. Các ngành chức năng và chính quyền địa phương đang tập trung các biện pháp tháo gỡ "đầu ra" cho dứa quả tươi, hạn chế thiệt hại cho người dân và thương lái ở đây.