Nga sẵn sàng tạo điều kiện cho việc vận chuyển ngũ cốc của Ukraine

NDO -

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 30/5 tuyên bố sẵn sàng tạo điều kiện cho việc vận chuyển hàng hóa bằng đường biển, bao gồm ngũ cốc từ các cảng của Ukraine.

Ngũ cốc sau khi được thu hoạch tại một nông trại ở vùng Odessa, Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngũ cốc sau khi được thu hoạch tại một nông trại ở vùng Odessa, Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Tổng thống Putin tái khẳng định rằng Nga có thể xuất khẩu lượng lớn phân bón và thực phẩm nếu các lệnh trừng phạt nhằm vào Moskva được dỡ bỏ.

Về phần mình, Tổng thống Erdogan nêu rõ Ankara sẵn sàng giữ một vai trò trong cơ chế giám sát giữa Nga, Ukraine và Liên hợp quốc nếu các bên đạt được thỏa thuận về vấn đề này.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thiết lập hòa bình sớm nhất có thể và triển khai các bước nhằm xây dựng lòng tin trong vấn đề Ukraine.

Tuần trước, một quan chức cấp cao giấu tên của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này đang trong quá trình đàm phán với Nga và Ukraine về việc mở một hành lang qua Bosphorus phục vụ xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine.

Cuộc đàm phán này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong thời điểm hiện nay khi nguồn cung ngũ cốc thế giới đang rơi vào tình trạng eo hẹp do ảnh hưởng của cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chưa có bất cứ tuyên bố gì trước thông tin trên. Tuy nhiên, một quan chức ngoại giao cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) giấu tên xác nhận Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng đóng góp vai trò giám sát những mặt hàng xuất khẩu này từ Odessa qua Biển Đen.

Hiện Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã liên hệ với Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và EU, tìm cách trở thành nhà trung gian để đạt được "thỏa thuận trọn gói" qua đó giúp thông thương thực phẩm xuất khẩu của Ukraine cũng như thực phẩm và phân bón xuất khẩu của Nga.