Ngày 21/4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo, nước này sẽ tiến hành các cuộc thảo luận với Anh, Pháp và Mỹ tại London vào ngày 23/4 tới về chấm dứt xung đột tại Ukraine.
Phát biểu tại Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Ukraine Rusland Stefanchuck nhấn mạnh thực tế xung đột hiện nay ở Ukraine không cho phép nước này tổ chức được cuộc bầu cử tự do và công bằng.
Theo giới chức quân sự, lực lượng gìn giữ hòa bình nhiều khả năng sẽ không đóng tại khu vực biên giới Ukraine-Nga mà sẽ được bố trí cách xa đường ranh giới ngừng bắn, thậm chí ngoài lãnh thổ Ukraine.
Nga và Mỹ đã thống nhất danh sách các cơ sở của Nga và Ukraine nằm trong diện hạn chế tấn công theo thỏa thuận đạt được sau cuộc đàm phán giữa Washington và Moskva tại Saudi Arabia.
Ngày 25/2, Phó Thủ tướng Ukraine phụ trách Hội nhập châu Âu và Euro-Atlantic, đồng thời là Bộ trưởng Tư pháp, bà Olha Stefanishyna đã nói với tờ Financial Times rằng, Kiev và Washington đã đạt thỏa thuận khoáng sản.
Ngày 25/2, tờ Politico đưa tin, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và các nước thành viên chủ chốt của Liên minh châu Âu (EU) phản đối việc chuyển giao tài sản Nhà nước của Nga đã bị đóng băng cho Ukraine do lo ngại điều này sẽ ảnh hướng tới tâm lý của các nhà đầu tư nước ngoài.
Ngày 21/2, Mỹ kêu gọi các thành viên Liên hợp quốc ủng hộ nghị quyết "đơn giản, mang tính lịch sử" của mình về cuộc xung đột tại Ukraine, sau khi từ chối đồng bảo trợ cho dự thảo nghị quyết khác của Liên hợp quốc về việc này.
Mỹ đã từ chối đồng bảo trợ một dự thảo nghị quyết của Liên hợp quốc đánh dấu ba năm kể từ khi Moskva phát động chiến dịch quân sự đặc biêt tại Ukraine.
Ngày 19/2, bình luận về cuộc đàm phán giữa phái đoàn Nga và Mỹ tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố, bầu không khí trong suốt quá trình đàm phán rất thân thiện và ông đánh giá tích cực về những kết quả này.
Ngày 19/2, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố, cuộc gặp cấp cao giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump có thể diễn ra trước cuối tháng 2.
Các nhà lãnh đạo châu Âu đang tập trung tại Pháp để vạch chiến lược chung, sau khi Tổng thống Mỹ khiến các đồng minh bất ngờ bằng cách khởi động các nỗ lực riêng với Nga để chấm dứt xung đột ở Ukraine.
Ngày 15/2, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, theo sáng kiến từ phía Mỹ, Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ Marco Rubio đã tiến hành điện đàm.
Trong bài phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich tại Đức ngày 15/2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky một lần nữa nhấn mạnh, bất cứ quyết định nào về việc chấm dứt cuộc xung đột Nga-Ukraine phải có sự tham gia của Kiev và châu Âu. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang thúc đẩy các cuộc đối thoại công khai với Nga.
Động thái lập nhóm đàm phán diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin có cuộc điện đàm ngày 12/2 thảo luận về việc chấm dứt xung đột ở Ukraine.
Trong quá trình điện đàm, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã thảo luận về cuộc xung đột tại Ukraine, trao đổi công dân và khả năng tổ chức cuộc gặp cấp cao giữa hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ.
Đại diện của Nga nhấn mạnh: “Kiểm soát vũ khí là một trong những vấn đề cấp bách nhất... chúng tôi sẵn sàng thực hiện điều đó như một phần của các cuộc đàm phán rộng hơn và toàn diện hơn".
Tướng Kellogg, cựu Trung tướng Lục quân đã nghỉ hưu và là cố vấn hàng đầu của ông Trump về các vấn đề quốc phòng, được đề cử giữ chức vụ Trợ lý Tổng thống kiêm Đặc phái viên đặc biệt về Ukraine, Nga.
Ngày 20/11, Bộ Quốc phòng Ukraine đã hạ thấp nguy cơ đối với an ninh tại thủ đô Kiev trong bối cảnh một loạt đại sứ quán nước ngoài tại Kiev đóng cửa tạm thời.
Pháp tuyên bố sẽ cung cấp vũ khí bổ sung cho Kiev, bao gồm “khoảng một chục” tên lửa hành trình phóng từ trên không SCALP-EG có đầu đạn 450kg đủ sức xuyên phá mục tiêu ở khoảng cách từ 250-290km.
Các ủy viên nhân quyền của Nga và Ukraine đã gặp nhau ở Belarus để thảo luận về chủ đề hợp tác hỗ trợ công dân hai nước. Đây là cuộc gặp trực tiếp hiếm hoi giữa các phái đoàn của Nga và Ukraine.
Tập đoàn Gazprom cho biết đã cung cấp cho các nước thành viên EU và Moldova tổng cộng 1,31 tỷ m3 khí đốt trong tháng 10 thông qua tuyến đường quá cảnh Ukraine.
Mỹ thông báo sẽ cung cấp thêm gói viện trợ quân sự trị giá 425 triệu USD, được rút từ kho dự trữ của quân đội Mỹ, để đáp ứng các yêu cầu cấp bách trên chiến trường của Ukraine.
Na Uy vừa công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 118,8 triệu USD cho Ukraine, tập trung vào việc mua vũ khí và bảo trì máy bay chiến đấu F-16 sắp được bàn giao.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cũng phát đi tín hiệu về việc duy trì sự hỗ trợ của Mỹ đối với Ukraine, đồng thời tuyên bố không có bất kỳ thay đổi nào trong chính sách của Washington.
Thụy Sĩ muốn trở thành cầu nối để đạt được hòa bình ở Ukraine, đồng thời cho biết thêm rằng quốc gia châu Âu này sẽ làm mọi cách để hỗ trợ các sáng kiến có thể mang lại hòa bình lâu dài cho Ukraine.