Thế vận hội Olympic Paris 2024:

Pháp dự kiến tổ chức Lễ khai mạc Olympic Paris 2024 trên sông Seine

NDO -

Lần đầu tiên trong lịch sử Olympic, một Lễ khai mạc sẽ diễn ra bên ngoài sân vận động. Dự kiến, ngày 26-7-2024, 10.500 vận động viên sẽ diễu hành trên những chiếc thuyền, trước những khán giả đông đúc trên dòng sông Seine thơ mộng.

Khung cảnh sông Seine dự kiến trong Lễ khai mạc Olympic Paris 2024. (Ảnh: olympics.com)
Khung cảnh sông Seine dự kiến trong Lễ khai mạc Olympic Paris 2024. (Ảnh: olympics.com)

Ban Tổ chức Thế vận hội Olympic Paris 2024 vừa mới tiết lộ với báo giới về ý tưởng “Olympic Seine” mà ở đó, Lễ khai mạc hứa hẹn sẽ hoành tráng, đầy cảm hứng và có một không hai.

Hơn 160 chiếc thuyền chở vận động viên và quan chức từ hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ đi qua gần 6 km giữa cầu Austerlitz và cầu Iéna ở trung tâm Paris trong Lễ khai mạc Olympic 2024. Bên cạnh đó, Lễ bế mạc sự kiện dự kiến ​​được tổ chức tại Trocadéro, một khu vườn rộng lớn với đài phun nước nhìn ra tháp Eiffel.   

Pháp dự kiến tổ chức Lễ khai mạc trên dòng sông Seine -0
 Lộ trình trên sông Seine cho Lễ khai mạc Olympic Paris 2024. (Ảnh: Le Monde)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, tại Thế vận hội Olympic Tokyo 2020, đã tái khẳng định tham vọng tổ chức buổi lễ trên sông Seine, bất chấp một số lo ngại về những biện pháp bảo đảm an ninh.

Trong khi đó, Thủ tướng Pháp Jean Castex đã chủ trì một cuộc họp của Ủy ban liên bộ vào tháng trước, trong đó ông yêu cầu Bộ trưởng Nội vụ Gerald Darmanin đưa ra một số đề xuất về an ninh cho các địa điểm Olympic 2024, đặc biệt trong Lễ khai mạc. 

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, ông Tony Estanguet, người đứng đầu Ban tổ chức Thế vận hội Olympic Paris 2024 chia sẻ: “Chúng tôi đã làm việc trong 12 tháng qua, đó là kết quả của nỗ lực tập thể với Ủy ban Olympic Quốc tế và tất cả các cơ quan chức năng… Thế vận hội sẽ là một trải nghiệm độc đáo. Chúng tôi muốn mọi người cảm nhận được điều đó. Những con thuyền sẽ đi qua các địa danh mang tính biểu tượng của Paris: Nhà thờ Đức Bà, Bảo tàng Orsay và Louvre, cầu Pont Neuf (cây cầu lâu đời nhất của Paris), cầu Alexandre III, Grand Palais, Tháp Eiffel”.

Pháp dự kiến tổ chức Lễ khai mạc trên dòng sông Seine -0
 Hình ảnh về Lễ khai mạc Thế vận hội Olympic Paris 2024 trích trong tài liệu của Ban tổ chức. (Ảnh: REUTERS)

Một phần công chúng sẽ được phân tán dọc theo bờ sông Seine ở các khán đài có bán vé trong khi số còn lại có thể tham gia miễn phí, ông Tony Estanguet cho biết thêm.

Paris hứa hẹn rằng bữa tiệc sẽ hoàn toàn dành cho khán giả: 80 màn hình khổng lồ với âm thanh sống động sẽ được lắp đặt dọc theo tuyến đường, cho phép khán giả dõi theo hành trình của các đoàn và các màn trình diễn nghệ thuật.

Ngọn lửa Olympic sẽ được thắp sáng sau khi trời tối tại Trocadéro, phía trước Tháp Eiffel, nơi dự kiến ​​có 120 nguyên thủ quốc gia và chính phủ trên khán đài chính thức.

Pháp dự kiến tổ chức Lễ khai mạc trên dòng sông Seine -0
  Hình ảnh về Lễ khai mạc Thế vận hội Olympic Paris 2024 trích trong tài liệu của Ban tổ chức. (Ảnh: REUTERS)

Ban tổ chức cũng hứa hẹn một màn trình diễn ngoạn mục: trên mặt nước, trên cầu, trên không, trên các giá đỡ cố định và di động. Ảnh ba chiều, một dàn nhạc giao hưởng lơ lửng, vũ công trên các mái nhà, máy bay không người lái cho các buổi biểu diễn nghệ thuật ...

Ban tổ chức mong muốn Lễ khai mạc, trong 7 tiếng đồng hồ, sẽ lấp lánh trong mắt cả thế giới.