Ứng dụng điện tử miễn phí kết nối trường học và phụ huynh

Lâu nay, nhiều phụ huynh khá bức xúc khi các trường thu phí sổ liên lạc điện tử với nhiều mức giá khác nhau, hoặc thay đổi liên tục các ứng dụng liên lạc. Khắc phục tình trạng này, cô giáo Trương Thị Hiền, giáo viên Trường tiểu học Tân Ðịnh (quận Hoàng Mai) đã sáng tạo một kênh liên lạc hiệu quả cao và hoàn toàn miễn phí.
0:00 / 0:00
0:00
Cô giáo Trương Thị Hiền với ứng dụng Sổ tay đến trường. (Ảnh THANH TÙNG)
Cô giáo Trương Thị Hiền với ứng dụng Sổ tay đến trường. (Ảnh THANH TÙNG)

Ðó là ứng dụng điện tử Sổ tay đến trường - một công cụ hỗ trợ cho giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh kết nối thường xuyên trong quá trình dạy và học.

Ứng dụng điện tử Sổ tay đến trường là một ứng dụng hoàn toàn miễn phí chạy trên nền tảng website của Trường tiểu học Tân Ðịnh. Ứng dụng hỗ trợ rất nhiều cho quá trình dạy học theo định hướng cá thể hóa, nhất là với các em học sinh đặc biệt, đồng thời giúp tháo gỡ được nhiều vướng mắc của phụ huynh khi đồng hành cùng con học tập. "Không còn nỗi lo về việc thông báo trên ứng dụng Zalo của cô giáo bị trôi, hay quá nhiều nhóm Zalo học tập của con khiến phụ huynh bị quá tải, phụ huynh trường chúng tôi hoàn toàn có thể sử dụng ứng dụng miễn phí này để cập nhật thông tin của con em mình hằng ngày" - cô Hiền cho biết.

Ứng dụng gồm có ba tính năng chính: Hoạt động hằng ngày; Khoảnh khắc đáng nhớ; Kết nối-Chia sẻ. Khi truy cập mục Hoạt động hằng ngày, phụ huynh và học sinh sẽ dễ dàng thấy được các công việc, nhiệm vụ mà học sinh cần thực hiện với sự hướng dẫn cụ thể của giáo viên. Ứng dụng còn giúp giáo viên cập nhập thông tin ghi lại các hoạt động hằng ngày, kết quả các phong trào, cuộc thi mà học sinh đã tham gia thông qua hệ thống video và hình ảnh. Phụ huynh rất thích thú khi được nhìn thấy những hoạt động ở trường của con em mình. Ðặc biệt, những tâm tư nguyện vọng của phụ huynh được giáo viên - nhà trường giải đáp qua mục Kết nối - Chia sẻ một cách kịp thời, lại bảo đảm sự bí mật và tính riêng tư. Tính năng này cũng cho phép phụ huynh chia sẻ các hình ảnh, video ghi lại kết quả thực hiện nhiệm vụ rèn kỹ năng sống ở nhà của học sinh tới giáo viên.

Khắc phục được điểm yếu là chỉ tương tác một chiều đối với hình thức liên lạc điện tử tin nhắn, việc sử dụng ứng dụng Sổ tay đến trường giúp cô Trương Thị Hiền động viên được phụ huynh, học sinh cùng tham gia đánh giá kết quả học tập, rèn luyện một cách thường xuyên. Thông qua sự đánh giá này, cô Hiền có thể điều chỉnh, đổi mới hình thức tổ chức, phương pháp giáo dục một cách kịp thời; giúp học sinh có khả năng tự nhận xét, tự học, tự điều chỉnh cách học; phụ huynh nắm bắt được quá trình học tập, rèn luyện, hình thành phát triển phẩm chất, năng lực của con. "Phụ huynh học sinh chỉ cần truy cập ứng dụng là nắm được kết quả của học sinh, đồng thời biết được cả quá trình học tập, mức độ thu nhận kiến thức của học sinh" - cô Hiền nhấn mạnh.

Ðánh giá về ứng dụng này, Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm, Phó Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Việt Nam cho rằng đây là một sáng kiến rất hay. Tiến sĩ cũng kiến nghị Sở Giáo dục và Ðào tạo Hà Nội cần quan tâm, nhân rộng mô hình này vì việc kết nối nhà trường với phụ huynh là điều ngành giáo dục cần quan tâm, nhất là với phụ huynh trẻ để hướng dẫn họ những phương pháp giáo dục, quan điểm giáo dục tiên tiến, đổi mới. Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm cho rằng, giáo dục không chỉ là việc thầy, cô giáo truyền thụ kiến thức cho học sinh, mà cần lôi kéo phụ huynh cùng tham gia giáo dục con em họ. Việc triển khai ứng dụng Sổ tay đến trường của cô Trương Thị Hiền có vai trò rất lớn trong quá trình này.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Ðào tạo Hà Nội Trần Lưu Hoa cũng cho rằng, so với tin nhắn điện tử, sổ liên lạc điện tử trong trường học, ứng dụng này đã có ưu điểm nổi trội vì miễn phí hoàn toàn, đồng thời ứng dụng có thể giúp giáo viên, phụ huynh trao đổi rất nhiều thông tin, tương tác nhiều chiều. "Thời gian tới, Sở Giáo dục và Ðào tạo Hà Nội sẽ tổ chức chuyên đề về ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, ứng dụng của cô giáo Trương Thị Hiền hoàn toàn có thể được chia sẻ rộng rãi để các trường học tập" - bà Trần Lưu Hoa cho biết.