Từ ngày 19-1, cấm bán hàng rong tại các di tích, danh lam thắng cảnh

NDĐT - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Phí Thái Bình vừa ký Quyết định số 02/2008/QĐ-UBND ban hành Quy định về quản lý hoạt động bán hàng rong trên địa bàn thành phố. Quyết định này chính thức có hiệu lực từ ngày 19-1-2008.

Theo đó, người bán hàng rong chỉ được bán hàng ở các khu vực, tuyến đường, phần vỉa hè đường bộ, ngõ hẻm được UBND thành phố, UBND quận, huyện quy hoạch hoặc cho phép sử dụng tạm thời.

 Người bán hàng rong bị cấm kinh doanh ở các khu vực thuộc các di tích lịch sử, văn hoá đã được xếp hạng, các danh lam thắng cảnh khác; khu vực các cơ quan nhà nước, cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế; cảng hàng không, sân ga, bến tầu, bến xe, bến phà, bến đò và trên các phương tiện vận chuyển; trường học, bệnh viện; khu vực tạm dừng, đỗ của phương tiện giao thông đang tham gia giao thông, trừ các khu vực, tuyến đường, phần vỉa hè đường bộ, ngõ hẻm được cơ quan có thẩm quyền quy hoạch hoặc cho phép sử dụng tạm thời để thực hiện các hoạt động mua bán hàng rong…

Thành phố cũng nghiêm cấm người bán hàng rong chiếm dụng trái phép, tự ý xây dựng, lắp đặt cơ sở, thiết bị, dụng cụ thực hiện các hoạt động mua bán hàng hoá và trưng bày hàng hoá ở bất kỳ địa điểm nào trên đường giao thông và nơi công cộng; lối ra vào, lối thoát hiểm hoặc bất kỳ khu vực nào làm cản trở giao thông, gây bất tiện cho cộng đồng và làm mất mỹ quan chung.

Tại các khu vực được phép bán hàng rong, người bán hàng phải có trách nhiệm thực hiện các quy định về nếp sống văn minh, vệ sinh phòng bệnh, môi trường, phòng cháy chữa cháy; phải đặt, để các phương tiện di chuyển, thiết bị, dụng cụ bán hàng và hàng hoá ngăn nắp, trật tự; phải có dụng cụ đựng rác và chất thải phù hợp. Trường hợp kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống, người bán hàng rong phải đảm bảo đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với việc kinh doanh các loại hàng hoá, dịch vụ này. Người bán hàng rong phải khai báo với UBND phường, xã, thị trấn nơi tạm trú theo hướng dẫn của cơ quan quản lý nhà nước địa phương.

Người bán hàng rong có hành vi vi phạm các quy định tại Quy định này tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Thành phố chỉ đạo Sở Giao thông công chính phối hợp Công an thành phố, UBND các quân, huyện quy hoạch và cho phép người bán hàng rong sử dụng tạm thời các khu vực, tuyến đường, phần vỉa hè đường bộ, ngõ hẻm trên địa bàn để thực hiện các hoạt động thương mại nhưng không làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông, trình UBND Thành phố phê duyệt. Lắp đặt biển báo quy định về thời gian được phép hoạt động bán hàng rong và biển cấm người bán hàng rong hoạt động thương mại tại các khu vực tuyến đường, địa điểm theo quy định. Chỉ đạo các lực lượng thuộc ngành giải toả các tụ điểm buôn bán hàng rong sai quy định, gây ô nhiễm môi trường, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, những nơi công cộng, xử lý những hành vi vi phạm pháp luật theo thẩm quyền.

Sở Y tế chịu trách nhiệm chỉ đạo lực lượng thuộc sở phối hợp với UBND các quận, huyện hướng dẫn, kiểm tra, kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm và các quy định của ngành đối với hoạt động bán hàng rong; xử lý kịp thời các vi phạm theo quy định hiện hành.

UBND các phường, xã, thị trấn có sổ theo dõi người bán hàng rong trên địa bàn quản lý và tình hình hoạt động, chấp hành quy định của đối tượng này. Thông báo công khai, rộng rãi các khu vực, tuyến đường, địa điểm cấm hoặc cho phép người bán hàng rong thực hiện các hoạt động thương mại thông qua các phương tiện như Đài phát thanh phường, xã, thị trấn. Triển khai thực hiện các giải pháp tổ chức hoạt động thương mại và hình thức quản lý phù hợp, bảo đảm hoạt động bình thường của các khu vực, tuyến đường cho phép người bán hàng rong thực hiện các hoạt động thương mại đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Trước khi ban hành quyết định này, TP Hà Nội đã tổ chức lấy ý kiến các cơ quan về dự thảo quy định này. Phần lớn các ý kiến đều tán thành việc phải sắp xếp lại việc kinh doanh hè phố lòng đường.

Trả lời báo chí trước khi ra quyết định này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội  Nguyễn Thế Thảo khẳng định, sẽ không bỏ rơi những người dân phải sinh nhai bằng nghề bán hàng rong "Các quận huyện sẽ phải đề xuất một lộ trình cụ thể cho hàng rong. Tuy nhiên, bản thân người bán hàng rong ở ngoại tỉnh cũng phải chuẩn bị điều kiện, tinh thần trước khi quy định thực hiện", ông nói.

Ước tính, Hà Nội có hàng chục nghìn người sinh nhai bằng nghề bán hàng rong.

Có thể bạn quan tâm