(Ảnh minh họa)

Giao dịch hợp đồng tương lai chỉ số VN30 tháng 11 tăng gần 10% so tháng trước

Thống kê từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho thấy, giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh tháng 11 có diễn biến tăng nhẹ; trong đó, sản phẩm hợp đồng tương lai chỉ số VN30 giao dịch bình quân đạt 290.494 hợp đồng/phiên, tăng 9,63% so tháng 10, giá trị giao dịch đạt 31.968 tỷ đồng/phiên, tăng 8,10%.
(Ảnh minh họa)

Thị trường trái phiếu Chính phủ tháng 11 tăng trưởng cả trên thị trường sơ cấp và thứ cấp

Thống kê từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HXN) cho thấy, thị trường trái phiếu Chính phủ tháng 11 tại HNX có tăng trưởng khá mạnh, trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp. Thông qua 32 đợt đấu thầu trái phiếu Chính phủ và trái phiếu Chính phủ được bảo lãnh, tổng giá trị trái phiếu huy động được đạt 31.950 tỷ đồng, tăng 68,38% so tháng 10.
Xuất nhập khẩu hàng hóa tại cảng Đình Vũ, thành phố Hải Phòng. (Ảnh AN KHÁNH)

Khai thác tiềm năng xuất khẩu sang thị trường Á-Âu

Khu vực Á-Âu (Eurasia) gồm 28 nước, trải dài từ Đông Âu sang Trung Á, vốn là thị trường xuất khẩu truyền thống của Việt Nam trước đây. Thời gian vừa qua, mặc dù giao thương hàng hóa giữa hai bên bị sụt giảm, nhưng thị trường này vẫn được đánh giá còn nhiều tiềm năng để khai thác đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.
Sản xuất hàng may mặc xuất khẩu tại Tổng công ty cổ phần Dệt may Nam Ðịnh.

Dệt may "vượt đáy" thị trường

Sản xuất, kinh doanh khó khăn kéo dài do các doanh nghiệp bị tác động bởi các yếu tố như tổng cầu dệt may thế giới giảm mạnh, sự bất ổn về địa chính trị tại một số nước làm đứt gãy nguồn cung, đẩy chi phí tăng cao,... gây ảnh hưởng nặng nề tới hoạt động của các doanh nghiệp. Ðể có thể hoàn thành mục tiêu đề ra, doanh nghiệp cần nỗ lực hơn nữa nhằm nắm bắt cơ hội xoay chiều, thúc đẩy sản xuất.
Thị trường “vàng đen” bấp bênh do xung đột giữa Israel và Hamas

Thị trường “vàng đen” bấp bênh do xung đột giữa Israel và Hamas

Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo, xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas nếu lan ra toàn khu vực có thể dẫn đến cú sốc về giá đối với dầu mỏ và các sản phẩm nông nghiệp. Kinh tế toàn cầu sẽ đối mặt “cú sốc kép” lần đầu trong nhiều thập niên qua và thị trường “vàng đen” sẽ rơi vào tình trạng bấp bênh, nếu các cuộc khủng hoảng ở Trung Đông và Ukraine còn kéo dài.
Sơ chế sản phẩm cà-rốt tại Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Đức Chính, huyện Cẩm Giàng (Hải Dương).

Chớp thời cơ xuất khẩu sản phẩm cây vụ đông

Những năm gần đây, nhiều địa phương ở phía bắc xác định vụ đông là vụ sản xuất chính mang lại hiệu quả kinh tế cũng như nâng cao thu nhập cho bà con nông dân. Nhằm bảo đảm cây vụ đông sản xuất trong khung thời vụ tốt nhất, nhân dân ở các địa phương khu vực phía bắc đã thu hoạch lúa mùa sớm để giải phóng đất trồng cây vụ đông năm 2023.
Sản xuất hàng dệt may tại Tổng công ty cổ phần Dệt may Nam Định.

Doanh nghiệp dệt may thích ứng biến động thị trường

Tính đến hết tháng 8 vừa qua, tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành dệt may mới vượt qua con số 26 tỷ USD, giảm 16,4% so với cùng kỳ năm 2022 và chỉ đạt 65,5% kế hoạch năm. Ngành dệt may đang phải đối diện với nhiều khó khăn khi cầu tiêu dùng sụt giảm, sức cạnh tranh ngày càng tăng cao, đặc biệt là tình trạng ép giá, số đơn hàng giảm sâu,...
Thu hoạch lúa tại xã Trường Xuân, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp. (Ảnh HỮU NGHĨA)

Thời cơ mới cho ngành lúa gạo bứt phá

Bài 2: Tận dụng cơ hội xuất khẩu


Lúa gạo là mặt hàng đang mang lại kỳ vọng lạc quan về xuất khẩu trong bối cảnh lạm phát tăng cao đặt ra nhiều rủi ro với kinh tế toàn cầu. Hiện nay, một số quốc gia vẫn đang thực hiện lệnh cấm xuất khẩu gạo, tạo ra khoảng trống thị trường cho gạo Việt Nam. Tận dụng cơ hội xuất khẩu, mang lại lợi ích cho nông dân và doanh nghiệp nhưng vẫn bảo đảm an ninh lương thực quốc gia là chỉ đạo xuyên suốt của Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương trong giai đoạn hiện nay.

[Infographic] Vn-Index tăng hơn 4 điểm phiên đầu tuần

[Infographic] Vn-Index tăng hơn 4 điểm phiên đầu tuần

Với phiên giao dịch phục hồi tăng điểm cuối tuần trước. VN-Index trong phiên giao dịch hôm nay tiếp tục mở cửa tăng điểm tích cực, trong phiên rung lắc về vùng quanh 1.230 điểm và kết phiên VN-Index tăng 4,63 điểm (+0,38%) lên mức 1.236,84 điểm. Điểm nhấn phiên này là nhóm cổ phiếu chứng khoán bứt phá với nhiều mã tăng khá mạnh.
Sản xuất hàng may mặc xuất khẩu tại Tổng công ty cổ phần May Việt Tiến.

Phục hồi tăng trưởng ngành dệt may

Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may trong 7 tháng qua đạt khoảng 22,7 tỷ USD, giảm 14% so với cùng kỳ năm 2022. Mặc dù xuất khẩu giảm, nhưng tình hình đang được cải thiện khi đà giảm đã thu hẹp còn 14% so với hơn 20% trong những tháng đầu năm. Muốn tăng trưởng nhanh, các doanh nghiệp cần triển khai các giải pháp nhằm tối ưu hóa sản xuất, tích cực áp dụng công nghệ và chuyển sang “sản xuất xanh” để gia tăng thị phần tại các thị trường lớn.
Điểm mua bán vải thiều tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.

Đổi mới tư duy sản xuất và tiêu thụ trái cây để khai phá tiềm năng

Năm 2023, kim ngạch xuất khẩu trái cây của Việt Nam được kỳ vọng sẽ đạt mức kỷ lục hơn 5 tỷ USD. Đây là một trong những mặt hàng có sự bứt phá lớn về xuất khẩu từ đầu năm đến nay. Tuy nhiên, việc sản xuất, quy hoạch và tiêu thụ trái cây ở nhiều địa phương vẫn còn hạn chế, khiến ngành hàng này chưa phát huy được hết tiềm năng và thế mạnh. Đổi mới tư duy sản xuất và tiêu thụ trái cây cần sớm được thực hiện để dần hiện thực hóa giấc mơ kim ngạch xuất khẩu 10 tỷ USD trong tương lai.
(Ảnh: Thành Đạt)

Giá kim loại quý và cơ hội thúc đẩy ngành năng lượng tái tạo

Bên cạnh vai trò trú ẩn an toàn, kim loại quý bạc và bạch kim ngày càng cho thấy vị thế quan trọng trong lĩnh vực công nghiệp, đặc biệt là vai trò cầu nối chuyển mình sang thời kỳ năng lượng tái tạo. Do đó, kỳ vọng giá kim loại quý hạ nhiệt, sẽ giúp các doanh nghiệp chế tạo hưởng lợi từ chi phí, và thúc đẩy lĩnh vực đầu tư “xanh”.
Thực hiện các giải pháp căn cơ để phát triển thị trường khoa học công nghệ

Thực hiện các giải pháp căn cơ để phát triển thị trường khoa học công nghệ

Trước ý kiến các đại biểu Quốc hội về thị trường khoa học công nghệ Việt Nam hiện vẫn còn hạn chế và việc thúc đẩy ứng dụng, đổi mới nghiên cứu và phát triển công nghệ của các doanh nghiệp, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cho biết, các chính sách, cơ chế pháp luật để điều chỉnh đã có, quan trọng là việc áp dụng và triển khai ra sao trong thực tiễn.
(Ảnh minh họa)

Thanh khoản trên HNX tăng mạnh, khối ngoại mua ròng tháng thứ 7 liên tiếp

Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa cho biết, tháng 4, trên thị trường cổ phiếu niêm yết, chỉ số HNX-Index có xu hướng phục hồi vào cuối tháng. Đáng chú ý, so tháng trước, thanh khoản thị trường tăng 52% về khối lượng giao dịch và tăng 46% về giá trị giao dịch; nhà đầu tư nước ngoài mua ròng tháng thứ 7 liên tiếp với giá trị hơn 1.296 tỷ đồng.
Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Giá nông sản, năng lượng giảm mạnh vẫn thu hút dòng tiền đầu tư trong nước

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục cho thấy sự suy yếu trong ngày giao dịch hôm qua (2/5) thể hiện qua mức giảm 1,6% của chỉ số MXV-Index, xuống 2.201 điểm, thấp nhất kể từ cuối tháng 9/2021, thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho biết. Nhìn chung, xu hướng giá giảm đang bao trùm toàn thị trường, trong 7 phiên giao dịch gần nhất, chỉ số MXV-Index chỉ có duy nhất 1 phiên tăng giá.