Ý kiến cử tri

Sớm có giải pháp kích cầu thị trường bất động sản

Báo cáo kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước của Chính phủ trình bày tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV sáng 20/5 đã chỉ ra một số bất cập, hạn chế và khó khăn, thách thức trong một số lĩnh vực, ngành, trong đó, có vấn đề liên quan đến lĩnh vực bất động sản, tiến độ triển khai gói cho vay nhà ở xã hội.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa. (Ảnh: TTXVN)
Ảnh minh họa. (Ảnh: TTXVN)

Trong vài năm trở lại đây, thị trường bất động sản khá trầm lắng, mà nguyên nhân đến từ những “điểm nghẽn” về chính sách và nguồn vốn.

Trong bối cảnh đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã quyết liệt, sát sao chỉ đạo triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Tuy vậy, ý kiến của nhiều chuyên gia trong ngành cho rằng Chính phủ, các bộ, ngành cần sớm gỡ được những điểm chồng chéo giữa các lĩnh vực để việc thực thi các vấn đề được thông suốt, hiệu quả hơn, cụ thể hơn, đó chính là tháo gỡ vướng mắc về pháp lý, chậm thủ tục dự án, nguồn vốn và khả năng thanh khoản.

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cần tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tư vấn, giám định, phản biện xã hội trong lĩnh vực bất động sản, những vấn đề thực tế đã nảy sinh mà pháp luật chưa điều chỉnh nhằm tháo gỡ những rào cản làm trì trệ hoạt động phát triển kinh tế-xã hội; đồng thời, sớm tháo gỡ những khó khăn để nguồn vốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội sớm khơi thông, tạo tiền đề cho các dự án nhà ở xã hội đã và đang triển khai một cách thuận lợi hơn nữa.