Ảnh minh họa: Reuters

Chính phủ Ấn Độ chú trọng xử lý mối đe dọa do deepfake

Để đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng của deepfake (công nghệ tạo ra các sản phẩm âm thanh, hình ảnh giả dựa trên trí tuệ nhân tạo), Bộ Điện tử và Công nghệ thông tin (MeitY) Ấn Độ thông báo cơ quan này đang nghiên cứu các biện pháp mang tính quyết định nhằm ngăn chặn tình trạng lan truyền các video và âm thanh giả mà như thật.
Lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ tai nạn tàu hỏa gần Kuneru, bang Andhra Pradesh (Ấn Độ). (Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN)

Ấn Độ: Va chạm giữa 2 tàu hỏa khiến ít nhất 10 người thiệt mạng

Ngày 29/10, một tàu chở khách mang số hiệu 08504 đang trên hành trình từ thành phố Visakhapatnam của bang Andhra Pradesh, đông nam Ấn Độ tới huyện Rayagada của bang Odisha, đã va chạm với tàu chở khách khác mang số hiệu 08532 đang trên đường từ Visakhapatnam tới Palasa (bang Andhra Pradesh), khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và 40 người bị thương.
Quang cảnh buổi tiếp.

Khuyến khích các tập đoàn lớn của Ấn Độ đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực chiến lược

Chiều 16/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S.Jaishankar tới chào nhân dịp thăm chính thức Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 18 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Ấn Độ về Hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học và công nghệ.
Nếu ngày nay, việc vận chuyển một container hàng từ Mumbai (Ấn Độ) tới châu Âu phải qua kênh đào Suez, thì trong tương lai, có thể vận chuyển bằng đường sắt từ Dubai (UAE) đến Haifa ở Israel và tới châu Âu. Ảnh minh họa: Reuters

"Cây cầu" kết nối thương mại Á-Âu

Liên minh gồm một loạt quốc gia cùng Ấn Độ đã công bố kế hoạch đầy tham vọng nhằm tạo ra Con đường Gia vị (Spice Route) nối liền châu Âu, Trung Đông và Ấn Độ, thúc đẩy quan hệ thương mại với những tác động địa chính trị trên phạm vi rộng. Sáng kiến này nhằm liên kết đường sắt, bến cảng, mạng lưới điện và dữ liệu cũng như đường ống dẫn khí hydro ở một khu vực rộng lớn với nhiều tiềm năng hợp tác.
Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Ảnh: Daily FT/VOV)

Sri Lanka cùng Ấn Độ đẩy mạnh hợp tác và phát triển

Chuyến thăm chính thức Ấn Độ mới đây của Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe  đánh dấu mối quan hệ ngày một sâu sắc giữa hai nước láng giềng ở khu vực Nam Á. Hai nhà lãnh đạo của Ấn Độ và Sri Lanka nhất trí thúc đẩy quan hệ hợp tác về kinh tế và năng lượng, đồng thời tiến tới xây dựng tuyến đường bộ đầu tiên kết nối hai quốc gia.
Tổng thống Indonesia Joko Widodo (phải, hàng trước) trao búa chuyển giao cương vị Chủ tịch G20 cho Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (trái, hàng trước) tại lễ bế mạc Hội nghị G20 ở Bali (Indonesia), ngày 16/11/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

G20 kết nạp AU: Xu thế mở rộng

Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vừa bế mạc ở Ấn Ðộ đã cấp tư cách thành viên thường trực cho Liên minh châu Phi (AU). Cuối tháng 8 vừa qua, nhóm BRICS cũng kết nạp thêm sáu thành viên. Hai sự kiện này cho thấy xu thế mở rộng các tổ chức khu vực và quốc tế đang ngày càng rõ nét.
Người đàn ông Ấn Độ cầm quốc kỳ nước này và mô hình tên lửa LVM3-M4 mang theo tàu đổ bộ Chandrayaan-3. (Ảnh: Reuters)

Ấn Độ ăn mừng thành công trong hành trình khám phá Mặt trăng

Ngày 23/8, sự kiện tàu đổ bộ Chandrayaan-3 của Ấn Độ hạ cánh thành công xuống bề mặt Mặt trăng đã được phát trực tiếp trên YouTube và thu hút gần 7 triệu lượt xem. Từ New Delhi, các nhà khoa học và nhà chức trách Ấn Độ đã vỡ òa trong niềm vui khi chứng kiến bước ngoặt trọng đại trong ngành nghiên cứu vũ trụ của nước này.