Thân thế hay thế thân?

ND - Sau khi Tòa tuyên án, dư luận khá xôn xao, có một số người tán thành, một số người còn băn khoăn, thậm chí có người thắc mắc.

Người tán thành, cho rằng: "Tội thì có tội rõ ràng, nhưng cũng cần xem xét thân thế, như gia đình và bản thân có cống hiến cho đất nước. Công lao không thể xóa tội lỗi, vì xử lý như thế thì khuyến khích mấy ông có công tha hồ làm bậy. Nhưng công lao có thể giảm bớt hình phạt, cũng là có lý, có tình, luật cũng đã định rõ".

Người còn băn khoăn, cho rằng: "Ðã là gia đình có công với nước thì đáng lẽ phải giữ danh dự cho gia đình lại đi mắc tội thì không những phạm tội với đất nước theo luật định, còn phá hoại uy tín gia tộc làm xấu tổ tiên, thế thì tội nặng hơn chứ!".

Người thắc mắc, cho rằng: "Nói cho cùng thì công lao của gia đình và ông ta cũng chẳng đáng là bao; đóng góp như ông ta thì cả ấp này ai cũng có công với kháng chiến. Thân thế chỉ là cái cớ mà thôi; ông ta được xử nhẹ tội nhưng lại quá nhẹ chính vì thế thân, quen khắp lượt những ông không nhỏ từ huyện tới tỉnh và cả người ở cấp cao hơn!".

Bà con lối xóm rất công bằng. Lắng nghe cả ba ý kiến khác nhau nhưng bà con cũng lại có ý kiến không giống nhau, có một số người ủng hộ ý kiến người tán thành, một số người lại ủng hộ ý kiến người thắc mắc.

NHÂN NGHĨA

Có thể bạn quan tâm