Siêu thị đồng phục 0 đồng

Bước vào năm học mới, những gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn bớt đi một phần nỗi lo khi con em mình được bạn bè chia sẻ những bộ đồng phục trắng tinh từ mô hình “Siêu thị 0 đồng” của Trường tiểu học Nguyễn Tri Phương (quận Ba Đình).
0:00 / 0:00
0:00
Trường tiểu học Nguyễn Tri Phương tiếp nhận quần áo đồng phục do học sinh ủng hộ.
Trường tiểu học Nguyễn Tri Phương tiếp nhận quần áo đồng phục do học sinh ủng hộ.

Chỉ trong hai tuần từ khi bắt đầu hoạt động, “Siêu thị 0 đồng” của cô và trò Trường tiểu học Nguyễn Tri Phương đã nhận được gần 1.000 chiếc quần, áo đồng phục được sắp xếp tinh tươm, để tặng lại những bạn học khó khăn. Mỗi buổi chiều, dù chỉ mở cửa 30 phút sau khi tan học, nhưng “Siêu thị 0 đồng” đã đón không ít cha mẹ, học sinh đến lựa chọn những bộ đồng phục phù hợp.

Em Nguyễn Khánh Tâm, học sinh lớp 5A cho biết: “Em rất vui khi nhận được ba bộ đồng phục từ “Siêu thị 0 đồng” đều còn mới, được giặt là thơm tho, phẳng phiu. Ngoài đồng phục, em còn được tặng cặp sách, hộp bút, hộp mầu...”. Khánh Tâm có cha mẹ đều làm nghề tự do, sống cùng bà nội đã cao tuổi, cho nên hoàn cảnh gia đình còn khó khăn. Là học sinh cuối cấp, Đỗ Việt Hà, học sinh lớp 5F cho biết, em đã chuẩn bị được sáu bộ đồng phục để tặng lại các em trong trường. “Khi biết nhà trường có “Siêu thị 0 đồng”, bố mẹ em ủng hộ việc em tìm những bộ đồng phục đã sử dụng nhưng còn mới để gửi tặng các bạn, các em trong trường. Đóng góp tuy nhỏ nhưng em rất vui vì có thể chia sẻ với bạn bè của em” - Đỗ Việt Hà chia sẻ.

Cô giáo Nguyễn Hồ Lê, Giáo viên chủ nhiệm lớp 1B Trường tiểu học Nguyễn Tri Phương cho biết, dù mới phụ trách lớp một thời gian ngắn nhưng qua tìm hiểu, chia sẻ với cha mẹ học sinh, cô biết có những em học sinh rất khó khăn, có em chỉ có mỗi cụ nội chăm nuôi ăn học. Bởi vậy, việc chia sẻ những bộ đồng phục đã chật, ít sử dụng đến của các anh, chị lớp trên cho các em lớp dưới là việc làm rất thiết thực.

Cô Phạm Minh Thảo­, Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Tri Phương cho biết, qua tìm hiểu thực tế, dù ở giữa nội thành nhưng trường vẫn có rất nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ. Nhất là từ tháng 10/2022, học sinh của trường sẽ đi học nhờ tại ba địa điểm khác trong thời gian xây dựng trường, do vậy để nhận diện và bảo đảm an toàn cho học sinh, các em phải mặc đồng phục vào tất cả các ngày trong tuần. Mô hình “Siêu thị 0 đồng” mang lại hiệu quả bất ngờ khi cả người cho và người nhận đều thấy thoải mái và ủng hộ.

Theo cô Thảo, hiện “Siêu thị 0 đồng” của trường đã nhận được 159 bộ đồng phục mùa hè, 226 bộ đồng phục mùa đông, 114 bộ thể dục ngắn tay, 112 bộ thể dục dài tay, 56 áo sơ-mi đồng phục cộc tay, 78 áo dài tay, 52 quần dài, 36 quần soóc, 112 chiếc áo khoác... Con số này vẫn tiếp tục được cập nhật, vì còn nhiều bạn học sinh, cựu học sinh đang tiếp tục gửi tặng. Từ thành công bước đầu, “Siêu thị 0 đồng” của Trường tiểu học Nguyễn Tri Phương sẽ được phát triển, mở rộng với nhiều đồ dùng thiết thực khác như sách giáo khoa, đồ dùng học tập… gửi tặng học sinh khó khăn trong và ngoài nhà trường.