Ra mắt Trung tâm Báo chí, Truyền hình quốc tế phục vụ SEA Games 31

NDO -

Ngày 9/5, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp  Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức lễ khai trương Trung tâm Báo chí và Trung tâm Truyền hình quốc tế IBC phục vụ Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31).

Các đại biểu tham quan Trung tâm truyền hình Quốc tế SEA Games 31. (Ảnh: Duy Linh)
Các đại biểu tham quan Trung tâm truyền hình Quốc tế SEA Games 31. (Ảnh: Duy Linh)

Tham dự sự kiện có ông Phạm Anh Tuấn, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông; ông Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo Ủy ban nhân dân TP Hà Nội cùng đông đảo các phóng viên trong nước và quốc tế.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương cho biết: Trung tâm Báo chí và Trung tâm Truyền hình quốc tế được xem như “trái tim” công tác truyền thông báo chí của Đại hội. Đây không chỉ là nơi tiếp đón, hướng dẫn, cung cấp các thông tin và dịch vụ cần thiết cho các phóng viên tác nghiệp, mà hơn thế, còn được xem là “mái nhà chung” của các phóng viên trong suốt tiến trình tham dự SEA Games 31.

Theo đó, Trung tâm Báo chí gồm Trung tâm báo chí chính và các phòng báo chí phụ là một tổ chức của Tiểu ban Thông tin-Truyền thông thuộc Ban tổ chức SEA Games 31, có chức năng tổ chức các hoạt động báo chí phục vụ SEA Games 31. Trung tâm báo chí được đặt tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Trung tâm báo chí có nhiệm vụ tổ chức và đăng ký cấp thẻ cho các nhà báo trong nước và quốc tế có nhu cầu đến tác nghiệp tại SEA Games 31. Danh sách các phóng viên cấp thẻ phải được thông qua Ban tổ chức và các cơ quan chức năng quản lý về báo chí hiệp y như Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an…

Ra mắt Trung tâm Báo chí, Truyền hình quốc tế phục vụ SEA Game 31 -0
Phóng viên các cơ quan báo chí, thông tấn trong và ngoài nước tác nghiệp tại Trung tâm báo chí. (Ảnh: Duy Linh) 

Trung tâm báo chí còn có nhiệm vụ quản lý và tạo mọi điều kiện thuận lợi để cho cán bộ, phóng viên, nhà báo hành nghề tại SEA Games 31. Cung cấp hỗ trợ các dịch vụ phục vụ tác nghiệp của phóng viên: Hệ thống công nghệ thông tin khai thác và truyền thông tin, phương tiện đưa đón, bố trí khu vực tác nghiệp đối với từng loại hình báo chí và các dịch vụ khác. Tổ chức họp báo cung cấp thông tin, tổ chức các cuộc phỏng vấn khi có yêu cầu. Sản xuất Bản tin đại hội (cả tiếng Anh và tiếng Việt), sản xuất cuốn Sổ tay tuyên truyền báo chí (bằng tiếng Anh và tiếng Việt)…

Trung tâm báo chí phục vụ SEA Games 31 tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn với diện tích phòng 600 m2, có đầy đủ các phòng chức năng đáp ứng đầy đủ quy mô của SEA Games, sở hữu hệ thống wifi, đường truyền Internet, nút mạng chờ bảo đảm kết nối tốc độ cao.

Trung tâm báo chí có sức chứa lên tới 200 phóng viên ngồi tác nghiệp viết bài cùng lúc trên hệ thống máy tính do Ban tổ chức cung cấp. Ngoài ra, Trung tâm bố trí hệ thống truyền hình số, màn hình ti-vi cỡ lớn kết nối hiện trường, đáp ứng hệ thống máy in, máy photocopy.

Ra mắt Trung tâm Báo chí, Truyền hình quốc tế phục vụ SEA Game 31 -0
 Khu vực điều hành, sản xuất các chương trình thể thao phục vụ truyền hình trực tiếp các môn thi đấu của Đài truyền hình Việt Nam. (Ảnh: Duy Linh)

Chiều cùng ngày, trong khuôn khổ các sự kiện tại SEA Games 31, chủ nhà Việt Nam đã tiến hành tổ chức Hội nghị Truyền thông quốc tế lần thứ hai. Tại hội nghị, các đại biểu được cung cấp thông tin về Chương trình Lễ khai mạc SEA Games 31 cũng như công tác Du lịch với SEA Games 31; chia sẻ các tính năng mới của Google phục vụ SEA Games; giới thiệu về SEA Games xanh; giới thiệu về SEA Games không khói thuốc; xem trailer về Sao la-Mascot SEA Games...

Tại sự kiện này, Ban tổ chức SEA Games 31 cũng giới thiệu về “SEA Games không khói thuốc”. Theo đó, Ban tổ chức sẽ tập trung lựa chọn tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, không quảng cáo, khuyến mại, tiếp thị thuốc lá dưới mọi hình thức của đại hội, không sử dụng hình ảnh hút thuốc trên các ấn phẩm, mọi người tham gia đại hội không hút thuốc tại các địa điểm diễn ra theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, tại sự kiện Ban tổ chức SEA Games 31 cũng giới thiệu về một "SEA Games xanh" gắn thể thao với bảo vệ môi trường bao gồm các hoạt động: Đổi rác lấy quà, cung cấp các sản phẩm bảo vệ, thân thiện môi trường làm từ nguồn gốc sinh học...

SEA Games 31 tại Việt Nam