Phòng chống hiểm họa thiên tai trong mùa mưa bão

Một sự việc thương tâm vừa xảy ra vào tối 12/5 trên địa bàn huyện Ba Vì (Hà Nội) do sạt lở đất sau mưa lớn. Tại xã Ba Trại, mưa lớn khiến lượng nước dồn về phần tường nhà (không có rãnh thoát nước) phía ta-luy dương khiến bức tường bị đổ vào phía trong, là nơi các cháu nhỏ đang chơi.
0:00 / 0:00
0:00

Sự cố đã làm ba cháu nhỏ bị đất đá vùi lấp, tử vong. Ngay sau khi tai nạn xảy ra, lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo khắc phục sự cố, tìm kiếm các nạn nhân. Cơ quan chức năng sử dụng máy móc để xử lý khu vực hiện trường, phòng ngừa việc sạt lở đất thứ cấp có thể xảy ra.

Ngoài sự việc nêu trên ở huyện Ba Vì, trận mưa lớn tối 12/5 còn làm hàng chục đường phố, khu dân cư nội thành Hà Nội bị ngập sâu từ 19 giờ đến 22 giờ. Trong mưa, còn xảy ra sự cố nổ trạm biến áp Tân Mai dẫn đến mất điện toàn khu vực, trong đó có trạm bơm hồ Tân Mai. Tuy nhiên, do các đơn vị chức năng chủ động ứng trực, mở cửa phai các hồ điều hòa và vận hành các trạm bơm đầu mối cho nên mức nước nhanh chóng được hạ. Đến 22 giờ, nhiều điểm úng ngập nước đã rút, nhưng công nhân thoát nước vẫn tiếp tục ứng trực cho đến khi hết ngập để bảo đảm an toàn.

Trong những tháng đầu năm 2024, Hà Nội đã phải hứng chịu một số đợt thiên tai nghiêm trọng như rét đậm, rét hại vào đầu năm; gần đây nhất là đợt nắng nóng kỷ lục vào kỳ nghỉ 30/4 và 1/5. Tổng cục Khí tượng thủy văn nhận định, trong thời gian tới, thiên tai có khả năng diễn biến phức tạp, khó lường và cực đoan. Tại Hà Nội, dự báo có thể xảy ra nhiều đợt nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao hơn trung bình nhiều năm, cùng những trận mưa lớn, đi kèm với đó là sạt lở đất ở vùng núi. Do vậy, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các quận, huyện, thị xã cần thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình thời tiết, thiên tai, sự cố có thể xảy ra để chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả kịp thời, khẩn trương, hiệu quả theo phương châm “bốn tại chỗ”. Các đơn vị cần thực hiện nghiêm, hiệu quả các chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương và thành phố trong công tác ứng phó với mưa dông, mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh thời gian gần đây; chỉ đạo các chủ đầu tư, các đơn vị liên quan tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công, khẩn trương hoàn thành các cống qua đê, các công trình đê điều, thủy lợi; kịp thời xử lý khi có tình huống xảy ra, để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra ■