Số người thiệt mạng trong trận động đất kinh hoàng tại Myanmar vừa qua đã tăng lên 2.719 người, với 4.521 người khác bị thương và 441 người vẫn mất tích.
Dự án đánh dấu khoản đầu tư tư nhân đầu tiên của ADB vào lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam, với mục tiêu nâng cao cơ sở hạ tầng giáo dục và đóng góp vào sự phát triển của các trung tâm đô thị mới tại Việt Nam.
Ngày 18/2, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) thông báo phê duyệt kế hoạch mở rộng quy mô hoạt động thêm 50% trong thập niên tới, qua đó nâng cam kết tài trợ hàng năm từ 24 tỷ USD năm 2024 lên hơn 36 tỷ USD vào năm 2034.
Năm 2024, nền kinh tế thế giới tiếp tục đối mặt nhiều thử thách, trong bối cảnh xung đột vũ trang kéo dài và có xu hướng lan rộng ở nhiều điểm nóng, cạnh tranh chiến lược ngày càng gay gắt, tình trạng đói nghèo và các hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng về cường độ, tạo thêm rào cản với tăng trưởng kinh tế.
Theo nhận định của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), tăng trưởng kinh tế của châu Á và Thái Bình Dương sẽ vẫn ổn định trong năm nay và năm sau, nhưng dự kiến những thay đổi chính sách của Hoa Kỳ trong chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Donald Trump có khả năng tác động tới triển vọng dài hạn của khu vực.
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nâng mức dự báo tăng trưởng của Việt Nam trong cả năm 2024 và năm sau, nhờ các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế hiệu quả của Chính phủ.
Ngày 26/11, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết đã phê duyệt khoản vay trị giá 500 triệu USD cho Philippines để quốc gia Đông Nam Á này giải quyết những vấn đề của biến đổi khí hậu.
Sáng 6/11, theo giờ địa phương, tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, trong chương trình công tác tại Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Masatsugu Asakawa, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).
Những chiến lược quốc gia thống nhất nhằm phát triển tài năng và mở rộng các ngành công nghiệp sáng tạo kỹ thuật số có thể giúp các quốc gia đang phát triển khai thác nền kinh tế sáng tạo toàn cầu, tạo ra việc làm chất lượng cao để góp phần vào tăng trưởng kinh tế.
Châu Á và Thái Bình Dương chiếm hơn một nửa tổng lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu và chịu ảnh hưởng từ thiên tai và các rủi ro khí hậu khác nhiều hơn so với bất kỳ khu vực nào khác. Nếu không có dữ liệu chất lượng cao và khả năng phân tích dữ liệu, các nhà hoạch định chính sách trong khu vực khó có thể xây dựng những biện pháp hiệu quả, có trọng tâm để ứng phó biến đổi khí hậu.
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhận định, trong tương lai, quá trình phục hồi kinh tế của Việt Nam sẽ tiếp tục diễn ra với dự báo tăng trưởng duy trì ở mức 6,0% cho năm 2024 và 6,2% cho năm 2025.
Ngày 12/6, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Ngân hàng thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt (LPBank) đã ký kết một khoản vay ưu tiên lên tới 80 triệu USD nhằm tăng cường khả năng tiếp cận tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ tại Việt Nam.
Số người từ 60 tuổi trở lên ở châu Á và Thái Bình Dương đang phát triển được dự báo sẽ tăng gần gấp đôi lên 1,2 tỷ người vào năm 2050, làm gia tăng nhanh chóng nhu cầu về lương hưu và các chương trình phúc lợi cũng như dịch vụ chăm sóc sức khỏe.
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã cam kết 23,6 tỷ USD từ nguồn vốn của mình trong năm 2023, bao gồm 9,8 tỷ USD cho hành động khí hậu, để giúp khu vực châu Á và Thái Bình Dương đạt được tiến bộ về phát triển bền vững.
Tại kỳ họp thứ 15, khóa 16 vừa qua, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đã xem xét, quyết nghị nội dung về điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2024; cập nhật, điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025 cấp thành phố và phê duyệt, điều chỉnh chủ trương đầu tư các dự án sử dụng vốn đầu tư công. Các quyết nghị của kỳ họp cho thấy, các cấp, các ngành của thành phố thực hiện nghiêm túc yêu cầu về đề cao trách nhiệm giải trình, tiếp thu giải trình trong các lĩnh vực, nhất là trong đầu tư công.
Kinh tế Việt Nam được kỳ vọng tăng trưởng vững vàng bất chấp những bất ổn kéo dài từ môi trường bên ngoài, đạt mức tăng trưởng 6,0% trong năm nay và 6,2% trong năm 2025.
Thị trường trái phiếu bền vững của các nền kinh tế thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (ASEAN+3) đã tăng 29,3% trong năm ngoái, vượt xa mức tăng trưởng 21% của thị trường trái phiếu bền vững toàn cầu và khu vực đồng Euro.
Kế hoạch của Liên minh châu Âu (EU) áp thuế đối với các sản phẩm thâm dụng carbon có thể gây tổn hại cho các nền kinh tế ở châu Á và Thái Bình Dương, song khó có thể dẫn đến giảm đáng kể lượng khí thải nhà kính. Do đó, các sáng kiến định giá carbon cần được mở rộng sang các khu vực khác ngoài EU, đặc biệt là châu Á.
Việc chuyển đổi từ cơ chế thủy lợi phí sang cơ chế giá phù hợp với tình hình ngày càng phát triển của xã hội, song đây vẫn là nội dung mới trong lĩnh vực thủy lợi, đòi hỏi phải có thời gian tiếp cận với cơ chế giá để triển khai thực hiện, đồng thời cần sửa đổi, bổ sung các quy định hiện hành để phù hợp với thực tiễn và bảo đảm khả thi, hiệu quả khi áp dụng.
Sáng 23/1, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức Hội thảo công bố Sách Trắng về doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ ở Việt Nam, với chủ đề “Thúc đẩy tăng trưởng doanh nghiệp thông qua tháo gỡ các rào cản”.
Theo Ngân hàng Phát triển châu Á, (ADB), lập trường thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã khiến thị trường chứng khoán khu vực Đông Á mới nổi đi xuống và làm tăng phí bảo hiểm rủi ro, đồng thời đã ghi nhận sự rút vốn trên các thị trường chứng khoán và trái phiếu khu vực.
Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) nâng triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2023, song lại hạ dự báo tăng trưởng năm 2024 trong bối cảnh biện pháp tăng lãi suất nhằm ghìm cương lạm phát đã gây ra những thiệt hại đối với kinh tế. Bức tranh kinh tế thế giới vẫn bị phủ bóng bởi hệ lụy của lạm phát tăng cao, khiến hàng loạt quốc gia, khu vực hạ dự báo tăng trưởng.
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) mới đây công bố báo cáo nêu rõ, giá lương thực và nhiên liệu tăng vọt cùng đại dịch Covid-19 đã đẩy thêm gần 70 triệu người tại khu vực châu Á đang phát triển vào tình trạng nghèo đói cùng cực trong năm ngoái. Những người nghèo đã khổ sở vì dịch bệnh lại phải chật vật đối phó giá cả leo thang.
Giám đốc quốc gia mới của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) sẽ giám sát việc triển khai chiến lược đối tác quốc gia cho Việt Nam giai đoạn 2023-2026, tập trung vào sự chuyển dịch của Việt Nam sang nền kinh tế xanh, khai thác tiềm lực của khu vực tư nhân và thúc đẩy công bằng xã hội.
Các tổ chức quốc tế đưa ra dự báo đầy tươi sáng về việc lạm phát hạ nhiệt ở một loạt nền kinh tế trên thế giới, từ châu Á, châu Âu đến châu Mỹ. Tín hiệu tích cực này cho thấy các biện pháp đối phó của chính phủ các nước thời gian qua bắt đầu mang lại hiệu quả.
Nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 được đặt vào thế khó, vì nguồn vốn ngân sách nhà nước dành cho đầu tư công tăng khoảng 25% so với cùng kỳ năm 2022, là mức cao nhất từ trước đến nay.