Khí thải CO2 thoát ra từ một nhà máy điện ở Nochten, Đức ngày 22/3/2022. (Ảnh: Reuters)

Hội nghị Bộ trưởng môi trường EU đạt thỏa thuận về các luật khí hậu

Sau hơn 16 giờ đàm phán, rạng sáng 29/6, các Bộ trưởng môi trường của 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đạt thỏa thuận về các luật được đề xuất nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, theo đó ủng hộ kế hoạch đến năm 2035 không mua bán mới ô-tô sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Logo của tập đoàn dầu khí hàng đầu nước Mỹ, Exxon Mobil. (Ảnh: Reuters)

Exxon Mobil nghiên cứu xây dựng trung tâm lưu trữ carbon ở Australia

Ngày 14/4, tập đoàn dầu khí đa quốc gia của Mỹ Exxon Mobil cho biết đang xem xét xây dựng một trung tâm thu giữ và lưu trữ carbon (CSS) ở khu vực đông nam Australia, tương tự dự án của hãng ở thành phố Houston, bang Texas, Mỹ, nhằm giảm thiểu lượng khí thải từ các ngành công nghiệp ở lưu vực Gippsland.

Người dân tại vùng Anosy, Madagascar lấy nước mưa để sử dụng. (Ảnh: Reuters)

Mong chờ bước ngoặt mới trong bảo vệ Trái đất

Ủy ban liên Chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) họp trực tuyến từ ngày 21/3 đến 1/4, với sự tham gia của các đại diện gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, nhằm tìm các biện pháp khẩn cấp chống chọi tác động của biến đổi khí hậu. Các giải pháp trong kỳ họp của IPCC được kỳ vọng góp phần tạo bước ngoặt mới trong hành động bảo vệ trái đất.

Một nhà máy thí điểm thu giữ CO2 ở Copenhagen, Đan Mạch, 24/6/2021. (Ảnh: Reuters)

Liên minh châu Âu lên kế hoạch thúc đẩy loại bỏ CO2 khỏi khí quyển

Các nhà hoạch định chính sách của Liên minh châu Âu (EU) ngày 15/12 cho biết một hệ thống chứng nhận loại bỏ carbon sẽ được thiết lập vào năm 2022. Đây là bước đi hướng tới việc thành lập một thị trường mua bán phát thải carbon do EU quản lý và cung cấp động lực tài chính để thúc đẩy lưu trữ CO2.

Đồng chí Nguyễn Thị Hoàng Vân, Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương dự hội thảo trực tuyến. (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam sẵn sàng hợp tác với các chính đảng châu Á trong ứng phó biến đổi khí hậu

Tham dự Hội thảo đặc biệt về biến đổi khí hậu, do Hội nghị quốc tế các chính đảng châu Á (ICAPP) tổ chức trực tuyến ngày 8/12, đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam khẳng định sẵn sàng phối hợp, hợp tác với các chính đảng châu Á trong nỗ lực giải quyết các vấn đề liên quan biến đổi khí hậu trong khu vực và trên thế giới.

Quang cảnh Hội thảo trực tuyến công bố kết quả hội nghị COP26 - Hành động của Việt Nam, ngày 7/12. (Ảnh: VT)

Cam kết mạnh mẽ tại COP26 mở ra nhiều cơ hội hợp tác cho Việt Nam

Các cam kết mạnh mẽ và những ý kiến đóng góp có trách nhiệm của Việt Nam tại Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, mở ra nhiều cơ hội hợp tác về tăng trưởng ít phát thải, thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Lá cây rụng vào mùa thu trong một khu rừng ở Vertou, gần Nantes, Pháp, 23/10/2018. (Ảnh: Reuters)

Lần đầu tiên lập bản đồ về mạng lưới nấm dưới lòng đất

Ngày 30/11, các nhà khoa học đã công bố kế hoạch lần đầu tiên lập bản đồ mạng lưới nấm dưới lòng đất trên phạm vi toàn cầu, nhằm xác định các điểm nóng có thể bảo vệ các hệ sinh thái tự nhiên và lưu trữ carbon dioxide (CO2) tốt hơn để giúp ứng phó với biến đổi khí hậu.

COP26 và dấu ấn Việt Nam

COP26 và dấu ấn Việt Nam

Trong khuôn khổ COP26, Việt Nam - một trong những quốc gia chịu tác động nặng nề nhất do biến đổi khí hậu - đã phát đi thông điệp về mong muốn tăng cường hợp tác với các đối tác quốc tế trong các chương trình, dự án đầu tư và phát triển bền vững.

Đến năm 2030, năng lượng sinh học được kỳ vọng đóng góp khoảng 7 tỷ USD vào nền kinh tế Australia. (Ảnh: Reuters)

Australia đẩy mạnh phát triển nhiên liệu sinh học nhằm ứng phó biến đổi khí hậu

Chính phủ Australia ngày 19/11 đã công bố kế hoạch thúc đẩy phát triển nhiên liệu sinh học để giúp đất nước đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Kế hoạch đặt mục tiêu đến năm 2030, năng lượng sinh học sẽ đóng góp khoảng 10 tỷ AUD (tương đương 7 tỷ USD) vào nền kinh tế của “xứ sở chuột túi”.