Ảnh minh họa: Đoàn khách Trung Quốc đầu tiên khởi hành từ thành phố Quảng Châu, đến Việt Nam du lịch. (Ảnh:

Truyền thông Trung Quốc: Du lịch Thái Lan đắt đỏ, Việt Nam được kỳ vọng thay thế

Thị trường du lịch nước ngoài của Trung Quốc sắp bước vào giai đoạn cao điểm khi kỳ nghỉ lễ Quốc tế Lao động 1/5 đến gần. Thời gian gần đây, giá cả ở Thái Lan tăng cao, khiến chi phí du lịch trở nên đắt đỏ, nhiều người dân Trung Quốc đang tìm kiếm các điểm đến "thay thế", trong đó, Việt Nam được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những điểm đến được ưa chuộng nhất.
Du khách quốc tế thăm Cung điện Hoàng gia Thái Lan. (Ảnh: Reuters)

Khả năng phục hồi mạnh mẽ của du lịch

Theo dự báo của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA), năm 2023, các hãng hàng không sẽ đón nhận khoản lãi đầu tiên kể từ năm 2019, khi hầu hết các biện pháp hạn chế đi lại để phòng dịch Covid-19 được dỡ bỏ. Các chính sách hỗ trợ mạnh mẽ từ phía các chính phủ là động lực quan trọng để ngành công nghiệp không khói bứt phá trong năm mới 2023.
Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn phát biểu khai mạc Hội nghị. (Ảnh: Nam Đông)

Việt Nam kêu gọi APEC tăng cường trao đổi và hỗ trợ quảng bá chính sách mở cửa du lịch quốc tế

Ngày 19/8, Hội nghị Bộ trưởng Du lịch lần thứ 11 (TMM11), Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đã khai mạc tại thủ đô Bangkok (Thái Lan), với sự tham dự của hơn 300 đại biểu đến từ 21 nền kinh tế thành viên APEC. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt làm Trưởng đoàn.
Toàn cảnh họp báo ITE HCMC 2022.

Hội chợ Du lịch quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh - “Cùng vững bước, cùng đi lên”

Với chủ đề “Cùng vững bước, cùng đi lên”, Hội chợ Du lịch quốc tế TP Hồ Chí Minh lần thứ 16 (ITE HCMC 2022) dự kiến thu hút sự tham gia của hơn 200 đơn vị triển lãm là các hãng hàng không, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, công ty lữ hành, đại diện cơ quan xúc tiến du lịch đến từ nhiều quốc gia và 45 tỉnh, thành phố của Việt Nam.

Cán bộ Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Hà Giang thực hiện tour du lịch online mùa hoa trên Cao nguyên đá.

Lượng khách đến Hà Giang tăng sau khi mở cửa du lịch

Ba tháng đầu năm, tỉnh Hà Giang đón hơn 500 nghìn lượt khách du lịch trong nước và quốc tế, tăng 112% so với cùng kỳ năm 2021. Có được kết quả trên là do tỉnh đã duy trì quảng bá hình ảnh trên nền tảng số và vận động các doanh nghiệp nâng cấp sản phẩm du lịch trong thời thời gian dài đóng cửa du lịch do dịch Covid-19.

Quyết sách cho du lịch bứt phá

Quyết sách cho du lịch bứt phá

Thời điểm hiện nay, Việt Nam đã mở cửa du lịch ở mọi hình thức, tại tất cả cửa khẩu, cũng như không hạn chế bất cứ hoạt động du lịch nào đối với khách nội địa. Trong bối cảnh dịch bệnh, lượng khách du lịch nội địa vẫn tăng cao trong hai tháng đầu năm chính là sự khẳng định cho việc triển khai đúng hướng các hoạt động du lịch an toàn thời gian qua và sự sẵn sàng mở lại hoạt động du lịch quốc tế trong giai đoạn hiện nay. Mở cửa du lịch, mở cửa nền kinh tế đang đòi hỏi những quyết sách mang tính bứt phá.

Singapore dỡ bỏ cách ly và xét nghiệm khi đến đối với du khách đã tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19.(Ảnh: REUTERS)

Từ 1/4, Singapore bỏ cách ly với du khách đã tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19

Từ ngày 1/4, Singapore sẽ áp dụng các chính sách biên giới trở lại gần như trước dịch bệnh. Theo đó, tất cả các du khách đã tiêm đủ vaccine ngừa Covid-19 và trẻ em từ 12 tuổi trở xuống nhập cảnh Singapore đều không phải cách ly và không cần phải đi trên các chuyến bay theo Làn đi lại vaccine (VTL). 

Lễ hội trên mây Sa Pa tại đỉnh Phan Xi Păng, tỉnh Lào Cai. (Ảnh QUỐC HỒNG)

Mở cửa du lịch an toàn trong điều kiện bình thường mới

Sau hai năm chịu tác động nặng nề từ dịch Covid-19, từ ngày 15/3, hoạt động du lịch tại nước ta chính thức được mở cửa trở lại trong điều kiện bình thường mới. Ðể hoạt động du lịch đạt kết quả vững chắc, tránh tình trạng "mở ra" rồi lại "đóng vào", chính quyền các địa phương cùng các doanh nghiệp đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về kịch bản, quy trình đón khách, cũng như cơ sở hạ tầng, nhân lực, chất lượng sản phẩm phục vụ khách du lịch.

Khách du lịch quốc tế trong tour du lịch tham quan chèo thuyền kayak tại Vịnh Hạ Long. (Ảnh NGHĨA HIẾU)

Tạo “luồng xanh” cho du lịch “cất cánh”

Thời điểm mở cửa hoàn toàn du lịch trong nước và quốc tế đã cận kề, nhưng đến nay, nhiều người làm du lịch vẫn băn khoăn khi còn không ít nội dung liên quan thủ tục, quy trình đón khách chưa được thống nhất, đặc biệt là về chính sách visa và những quy định xuất nhập cảnh, cách ly y tế. Vì thế để việc mở cửa du lịch thật sự hiệu quả, an toàn, linh hoạt, Việt Nam cần gỡ bỏ một cách hợp lý những rào cản làm du khách e ngại.