Sẽ triển khai các sự kiện xúc tiến và liên kết vùng để kích cầu du lịch

NDO -

Chiều 15/3, tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức gặp gỡ báo chí thông tin về việc mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới.

Tổng cục trưởng Du lịch Nguyễn Trùng Khánh phát biểu tại cuộc họp.
Tổng cục trưởng Du lịch Nguyễn Trùng Khánh phát biểu tại cuộc họp.

Theo đó, từ ngày 15/3, Việt Nam mở cửa hoạt động du lịch nội địa và quốc tế (inbound và outbound) tuân thủ các quy định về xuất nhập cảnh, y tế và các quy định liên quan của Việt Nam và quốc gia, vùng lãnh thổ, thông qua đường không, đường bộ, đường biển, đường sắt bảo đảm an toàn, phù hợp với các quy định phòng, chống dịch Covid-19, áp dụng đối với mọi đối tượng khách du lịch, đặc biệt là tất cả các thị trường khách du lịch quốc tế đáp ứng các điều kiện về xuất nhập cảnh và an toàn y tế đều có thể tới Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc họp, Tổng cục trưởng Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho biết: đối với khách du lịch nội địa, việc mở cửa du lịch triển khai theo Nghị quyết 128/NQ-CP, các địa phương chủ động đón khách du lịch theo cấp độ dịch.

“Riêng với khách quốc tế, đến thời điểm này, chúng tôi đang chờ văn bản hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế về phương án y tế với các đối tượng nhập cảnh vào Việt Nam, trong đó có khách du lịch. Chúng tôi sẽ cố gắng ban hành hướng dẫn chi tiết trong thời gian sớm nhất khi Bộ Y tế có phản hồi”, ông Nguyễn Trùng Khánh chia sẻ.

Tổng cục trưởng Du lịch cũng cho biết, ngay trong sáng nay, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 32/NQ-CP về việc miễn thị thực cho công dân của 13 quốc gia nhập cảnh Việt Nam không phân biệt hộ chiếu, mục đích nhập cảnh từ ngày 15/3/2022.

Đây là một trong những chính sách thích ứng kịp thời của Chính phủ nhằm phục hồi nhanh chóng và mạnh mẽ ngành du lịch Việt Nam, tạo đà thuận lợi cho lộ trình mở cửa du lịch quốc tế trong thời gian tới.

Việt Nam mở cửa du lịch từ ngày 15/3 -0
 Phương án mở cửa du lịch Việt Nam trong điều kiện bình thường mới từ ngày 15/3.

Tổng cục trưởng Du lịch nhấn mạnh, để mở lại hoạt động du lịch an toàn, khoa học, hiệu quả theo chỉ đạo của Chính phủ, toàn ngành du lịch cần lưu ý vấn đề bảo đảm an toàn đón khách; tăng cường các chuyến bay thương mại, mở rộng danh sách các quốc gia công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam, có kế hoạch đào tạo lại, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch, đặc biệt chú trọng công tác truyền thông, xúc tiến, quảng bá du lịch, nâng cao năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam.

Ông Nguyễn Trùng Khánh cho biết, sắp tới, ngành du lịch sẽ triển khai một loạt sự kiện xúc tiến và liên kết vùng để kích cầu du lịch nội địa.

Ngành tiếp tục triển khai mạnh mẽ chiến dịch truyền thông “Live fully in Vietnam” để thu hút khách quốc tế; phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp triển khai hoạt động xúc tiến du lịch tới các thị trường trọng điểm và tiềm năng.

Đồng thời tăng cường hợp tác với mạng lưới 94 cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài với vai trò cầu nối thông tin và hỗ trợ quảng bá du lịch, tạo động lực để ngành du lịch phục hồi. 

Tổng cục Du lịch đã xây dựng Chương trình phát triển du lịch Việt Nam từ năm 2022 đến 2026 chia theo hai giai đoạn: từ 2022-2023 là giai đoạn phục hồi, cần nhiều nguồn lực đầu tư, hỗ trợ với mục tiêu phục hồi từ 45-50% so với trước khi có dịch; từ sau 2023 là giai đoạn tăng tốc phát triển du lịch. 

Với việc mở cửa lại hoạt động du lịch, ngành du lịch Việt Nam đặt mục tiêu thu hút hơn 5 triệu lượt khách quốc tế, 60 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ du lịch đạt khoảng 400.000 tỷ đồng trong năm 2022.

Mở cửa du lịch trong điều kiện bình thường mới