Việt Nam kêu gọi APEC tăng cường trao đổi và hỗ trợ quảng bá chính sách mở cửa du lịch quốc tế

NDO - Ngày 19/8, Hội nghị Bộ trưởng Du lịch lần thứ 11 (TMM11), Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đã khai mạc tại thủ đô Bangkok (Thái Lan), với sự tham dự của hơn 300 đại biểu đến từ 21 nền kinh tế thành viên APEC. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt làm Trưởng đoàn.
0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn phát biểu khai mạc Hội nghị. (Ảnh: Nam Đông)
Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn phát biểu khai mạc Hội nghị. (Ảnh: Nam Đông)

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan, Phiphat Ratchakitprakarn nêu rõ sự tác động to lớn của đại dịch Covid-19 đối với ngành du lịch toàn cầu. Hơn 62 triệu việc làm liên quan lĩnh vực du lịch đã bị mất. Tỷ trọng du lịch trong Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu đã giảm mạnh chỉ còn 5,3% trong năm 2020 và 6,1% trong năm 2021.

Ông Phiphat nhấn mạnh, là chủ nhà của APEC 2022, Thái Lan mong muốn thông qua Hội nghị này sẽ thúc đẩy các khuyến nghị chính sách du lịch trong tương lai, đó là “Du lịch tái tạo” để mở đường cho tương lai của ngành du lịch trên toàn khu vực châu Á-Thái Bình Dương, khơi dậy sự nhiệt tình chung của tất cả các nền kinh tế thành viên APEC nhằm theo đuổi một sự tăng trưởng mạnh mẽ, cân bằng, an toàn, bền vững và bao trùm như đã được nêu trong Tầm nhìn APEC Putrajaya 2040.

Việt Nam kêu gọi APEC tăng cường trao đổi và hỗ trợ quảng bá chính sách mở cửa du lịch quốc tế ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Đoàn Văn Việt. (Ảnh: Nam Đông)

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Đoàn Văn Việt đã kêu gọi các Bộ trưởng, Trưởng đoàn APEC cùng tăng cường hợp tác trao đổi, chia sẻ kịp thời, chính xác các quy định mới về xuất nhập cảnh và quản lý khách an toàn, đẩy mạnh việc khuyến khích các hãng hàng không, các nhà cung cấp dịch vụ du lịch có chính sách linh hoạt cho khách sử dụng dịch vụ, đồng thời hỗ trợ nhau quảng bá chính sách mở cửa du lịch quốc tế và khuyến khích công dân đi lại quốc tế tới các nền kinh tế đã mở cửa biên giới cho hoạt động du lịch.

Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam cho biết, Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ phục hồi ngành du lịch, đồng thời mở cửa hoàn toàn đón khách du lịch quốc tế từ ngày 15/3/2022.

Du khách có thể nhập, xuất cảnh Việt Nam bằng cả đường không, đường biển, đường bộ, đường sông, không yêu cầu xét nghiệm Covid-19. Các chính sách visa như miễn thị thực, cấp thị thực điện tử, thị thực tại cửa khẩu được khôi phục trở lại như trước đại dịch Covid-19.

Các hãng hàng không đang tích cực khôi phục lại các đường bay quốc tế, thậm chí mở mới đường bay kết nối Việt Nam với Mỹ, Ấn Độ. Các đường bay nội địa đã khôi phục hoàn toàn.

Hiện, ngành du lịch Việt Nam đang thực hiện chiến dịch “Sống trọn vẹn ở Việt Nam” nhằm thu hút khách du lịch nước ngoài với mục tiêu đón 5 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2022.

Việt Nam cũng xác định chuyển đổi số là điều kiện quan trọng để phát triển kinh tế số và phát triển du lịch thông minh, du lịch “không chạm”, “liền mạch” tại Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh bình thường mới.

Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu cũng chia sẻ những chiến lược trọng tâm có thể áp dụng để thúc đẩy phục hồi ngành du lịch lữ hành sau đại dịch Covid-19, cách thức các nền kinh tế APEC có thể phối hợp để đóng góp và hỗ trợ quá trình phục hồi, hay vai trò của du lịch trong việc nâng cao phúc lợi và đời sống của người dân các nền kinh tế APEC, du lịch tái tạo và tương lai của du lịch APEC.

Các đại biểu đặc biệt quan tâm tới chủ đề “Du lịch tái tạo” mà nước chủ nhà đưa ra nhằm thúc đẩy phục hồi bền vững hậu đại dịch, trong đó có tính đến tất cả các tác động tiềm tàng đối với môi trường, văn hóa và lối sống của địa phương.

Bên cạnh việc khôi phục các điểm du lịch, một trong những ưu tiên của chiến lược tiếp cận toàn diện là khuyến khích người dân địa phương tham gia và hưởng lợi từ du lịch hòa nhập và bình đẳng, đồng thời nâng cao nhận thức về bảo tồn văn hóa và môi trường. Điều này phù hợp Mô hình kinh tế sinh học-tuần hoàn-xanh (BCG) mà Chính phủ Thái Lan đang áp dụng để vực dậy ngành du lịch nước nhà với mục tiêu là du lịch an toàn, bao trùm và bền vững.

Hội nghị dự kiến thông qua "Các khuyến nghị chính sách của APEC cho du lịch trong tương lai: Du lịch tái tạo" và Tuyên bố TMM11 trong cùng ngày.