Đây là sự kiện khởi động cho Dự án 100 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam, diễn ra từ ngày 25 đến 31/3 tại Nam Định, Hà Nam, Thái Nguyên, Phú Thọ và Thủ đô Hà Nội.
Hành trình khảo sát xây dựng di sản văn hóa ẩm thực Việt Nam được thực hiện với mục đích khảo sát, xây dựng cơ sở dữ liệu về văn hóa ẩm thực tiêu biểu của cả 3 miền, từ đó lập đề cử danh sách 100 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam; thu thập dữ liệu thực tế để xây dựng bản đồ văn hóa ẩm thực Việt Nam với các món ăn truyền thống và hiện đại, tiến tới tổ chức lễ hội ẩm thực với 100 món ăn, đồ uống Việt Nam đặc sắc vào cuối năm nay.
Tại tỉnh Nam Định, trong 2 ngày 25 và 26/3 sẽ diễn ra các hoạt động khám phá di sản lịch sử và văn hóa ẩm thực Trấn Sơn Nam Hạ với các món ăn dân gian vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng; giao lưu nghệ nhân 3 miền; tổ chức quảng diễn một số món ăn tại khách sạn Nam Cường, thành phố Nam Định.
Đặc biệt, dịp này, Trung tâm Kỷ lục Việt Nam sẽ trao Bằng xác lập Tốp 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2020-2021) cho 2 món Bún đũa và Phở bò Nam Định; Tốp 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2020-2021) cho sản phẩm Kẹo Sìu Châu của tỉnh Nam Định.
Ông Lã Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, cho biết, hoạt động khảo sát, xây dựng văn hóa ẩm thực Việt Nam nhằm quảng bá, giới thiệu các món ăn đặc sắc 3 miền đến người dân trong nước và cộng đồng quốc tế, tạo hình ảnh ấn tượng, đặc sắc thuần Việt để thu hút du khách trong và ngoài nước.
Cùng với đó, Dự án 100 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam (giai đoạn 2022-2024) được kỳ vọng sẽ khơi dậy niềm tự hào về truyền thống văn hóa ẩm thực Việt Nam; bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống; thúc đẩy các doanh nghiệp kinh doanh ẩm thực phát triển theo hướng nâng cao chất lượng, giá trị văn hóa, góp phần đa dạng hóa, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm.