Ảnh: nhandan.vn.

Gần 95% người hưởng ở Hà Nội đăng ký nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội qua tài khoản

Đến hết tháng 6/2024, số người đăng ký nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội qua tài khoản cá nhân ở Hà Nội đạt gần 95%. Kinh phí chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng của 6 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn Thủ đô là gần 21,3 nghìn tỷ đồng.
Ảnh: nhandan.vn.

Đã có 74% người hưởng ở đô thị nhận chế độ bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản

Tính đến ngày 9/7/2024, tỷ lệ người hưởng nhận các chế độ bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản cá nhân tại khu vực đô thị đạt 74%. Nhiều địa phương đã đạt hơn 75% số người hưởng nhận các chế độ bảo hiểm xã hội hằng tháng qua tài khoản cá nhân .
Chi trả lương hưu cho cán bộ hưu trí tại Hà Nội.

Tăng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội cho người thụ hưởng

Từ ngày 1/7/2024, mức lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội được điều chỉnh tăng đến 15%; đây là mức tăng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội cao nhất từ trước đến nay. Ðợt điều chỉnh này có phạm vi áp dụng rất rộng, tới hơn 3,3 triệu người, bao gồm người đang hưởng lương hưu từ tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc (khối nhà nước, tư nhân) và người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện…
Quang cảnh họp báo công bố kết quả Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Tại sao tiếp tục phải lùi cải cách tiền lương theo vị trí việc làm?

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Đặng Thuần Phong cho biết, thực hiện cải cách tiền lương mới cần dựa trên việc xây dựng được vị trí việc làm và mức lương phù hợp. Tuy nhiên, đây là quá trình lâu dài, trong khi việc xác định vị trí việc làm hiện vẫn chưa đồng bộ, do đó, việc thực hiện cải cách tiền lương theo Nghị quyết số 27-NQ/TW vẫn chưa thể thực hiện được ngay.
Hướng dẫn người nghỉ hưu tìm hiểu thông tin về nhận lương hưu. (Ảnh: VNPost)

Dành hơn 16.300 tỷ đồng tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng

Từ ngày 1/7/2024, đề xuất tăng thêm 15% mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng,  đồng thời nâng mức hưởng với người nhận lương hưu, trợ cấp hằng tháng từ trước ngày 1/1/1995. Dự kiến, nguồn lực cần thiết để thực hiện các đề xuất nêu trên là hơn 16.300 tỷ đồng .
Chi trả lương hưu cho người hưởng tại Hà Nội.

Tăng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội từ ngày 1/7: Hơn 3,3 triệu người được hưởng lợi

Dự kiến từ ngày 1/7/2024 tới đây, mức lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội được điều chỉnh tăng đến 15%. Đây sẽ là mức tăng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội cao nhất từ trước đến nay, giúp hơn 3,3 triệu người đang thụ hưởng chính sách cải thiện đời sống, bảo đảm an sinh xã hội.
Những điều cần biết về bảo hiểm xã hội tự nguyện

Những điều cần biết về bảo hiểm xã hội tự nguyện

Với mức tham gia chỉ vài trăm nghìn đồng mỗi tháng, khi đủ điều kiện theo quy định, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ được nhận lương hưu hằng tháng (gấp nhiều lần so với mức đóng), góp phần ổn định cuộc sống khi về già, được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí trong suốt thời gian nhận lương hưu để chăm sóc sức khỏe.
Chi trả lương hưu tại Hà Nội. (Ảnh: VNPost)

Chi trả cho hơn 3,3 triệu người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội trong tháng 6

Trong kỳ chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 6/2024, Bưu điện Việt Nam thực hiện chi trả cho hơn 3,3 triệu người hưởng. Việc chi trả qua tài khoản ATM cho người hưởng sẽ được thực hiện ngay khi nhận được danh sách và tiền từ cơ quan bảo hiểm xã hội, chậm nhất là ngày hôm sau.
Chi trả lương hưu cho người hưởng.

Người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội được chọn hình thức chi trả phù hợp, tiện lợi nhất

Với quan điểm “lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ”, tạo thuận lợi nhất cho người tham gia, thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, toàn ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam đã và đang triển khai song song các hình thức chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội. Theo đó, người hưởng hoàn toàn có thể tự lựa chọn hình thức nhận chế độ bảo hiểm xã hội phù hợp nhất và tối ưu nhất đối với bản thân.
Dịch vụ rút tiền qua mã QR tại cây ATM. (Ảnh: nhandan.vn)

Hà Nội nỗ lực tăng tỷ lệ người nhận các chế độ bảo hiểm xã hội qua thanh toán không dùng tiền mặt

Với Kế hoạch triển khai giải pháp ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt, Hà Nội nỗ lực tăng tỷ lệ người nhận các chế độ bảo hiểm xã hội qua phương thức không dùng tiền mặt trong thời gian tới.
Hà Nội vẫn còn nhiều người nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội bằng tiền mặt. (Ảnh: VNPost)

Hà Nội: Tỷ lệ chi lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng qua tài khoản cá nhân đạt hơn 45%

Tại Hà Nội hiện có hơn 593.000 người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng, với số tiền chi bình quân một tháng hơn 3,5 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, tỷ lệ chi lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng qua tài khoản cá nhân trên địa bàn mới đạt hơn 45%.
Chi trả lương hưu cho người hưởng tại Hà Nội. (Ảnh: nhandan.vn)

Hướng dẫn chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 5 năm 2024

Để bảo đảm chi trả đầy đủ, kịp thời lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội cho người hưởng của kỳ chi trả tháng 5/2024, bảo hiểm xã hội các địa phương bố trí, sắp xếp các bộ phận làm việc hợp lý để lập, chuyển danh sách và chuyển kinh phí cho cơ quan bưu điện kịp thời; không để ảnh hưởng đến thời gian chi trả các chế độ cho người hưởng. Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay kết thúc vào ngày 1/5, nên dự kiến việc chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ bắt đầu từ ngày 2/5.
Cán bộ bảo hiểm xã hội tỉnh phối hợp địa phương tuyên truyền cho người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Báo động tình trạng người lao động rút bảo hiểm xã hội một lần

Những năm qua, tình trạng người lao động rút bảo hiểm xã hội một lần tại tỉnh Vĩnh Long ngày càng tăng, đang ở mức báo động. Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội tỉnh Vĩnh Long, đến cuối năm 2023, tổng số người lao động hưởng bảo hiểm xã hội một lần là 17.518 người, tăng 26% so cùng kỳ năm 2022. Trong ba tháng đầu năm 2024 đã có 5.291 người hưởng bảo hiểm xã hội một lần, tăng 399 người (tương ứng 8,2%) so với cùng kỳ năm 2023.
Chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 1,2/2024 bằng tiền mặt tại Hà Nội. (Ảnh minh họa: nhandan.vn)

Tháng 5/2024: Thí điểm nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội qua tài khoản ở 5 địa phương

Dự kiến, trong tháng 5/2024, Bộ Công an và Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ triển khai thí điểm việc nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội qua phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, kết hợp xác minh, làm sạch dữ liệu người hưởng tại 5 tỉnh, thành phố.
Chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 1,2/2024 bằng tiền mặt tại Hà Nội. (Ảnh minh họa: nhandan.vn)

Vận động người dân hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội qua thanh toán không dùng tiền mặt

Quy trình phối hợp của Bộ Công an và Bảo hiểm xã hội Việt Nam nhằm tăng tỷ lệ người nhận các chế độ bảo hiểm xã hội qua thanh toán không dùng tiền mặt trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đối tượng triển khai là hơn 3,3 triệu người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng .
Chi trả lương hưu hằng tháng.

Hà Nội chi trả chế độ an sinh xã hội qua tài khoản từ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Thông báo số 09/TB-VP kết luận của Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Minh Hải, Phó Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện Đề án 06/CP của thành phố về việc triển khai phương án chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt trên địa bàn thành phố.
Chi trả hai tháng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 1 và 2/2024 tại phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội. (Ảnh: Liên Hương)

Quản lý người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tại Hà Nội chặt chẽ, chính xác

Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đã có công văn gửi tới Văn phòng, các phòng nghiệp vụ và bảo hiểm xã hội các quận, huyện, thị xã nhằm tăng cường công tác quản lý người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng bảo đảm chặt chẽ, chính xác, đúng đối tượng, đúng mức hưởng và đúng quy định của pháp luật.
Chi trả gộp 2 tháng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tại Nhà văn hóa số 2, ngõ 101 Đào Tấn, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội. (Ảnh: Liên Hương)

Bắt đầu chi trả gộp 2 tháng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tại Hà Nội

Từ ngày 5/1/2024, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội phối hợp Bưu điện Hà Nội bắt đầu chi trả gộp 2 tháng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội vào kỳ chi trả tháng 1/2024 . Ước tính, hơn 340.000 người được nhận tiền lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn, với tổng kinh phí hơn 4 .000 tỷ đồng chi gộp 2 tháng .