Kỳ họp thứ ba, Quốc hội Khóa XV bế mạc chiều 16/6. (Ảnh: LINH NGUYÊN)

Kỳ họp của đổi mới và sáng tạo, đáp ứng nguyện vọng cử tri và nhân dân

Sau 19 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV đã thành công tốt đẹp. Chia sẻ bên hành lang kỳ họp, nhiều đại biểu Quốc hội đánh giá cao chất lượng kỳ họp, với nhiều nội dung quan trọng được thông qua, thể hiện trách nhiệm, quyết tâm cao của Quốc hội trước cử tri và nhân dân.

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường phát biểu tại họp báo công bố kết quả Kỳ họp thứ ba, chiều 16/6. (Ảnh: LINH NGUYÊN)

Quốc hội quyết định nhiều nội dung quan trọng cho năm 2022 và giai đoạn 2021-2025

Nhấn mạnh Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và thành công tốt đẹp, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường nêu rõ, tại kỳ họp này, Quốc hội đã xem xét một khối lượng công việc lớn, quyết định nhiều nội dung quan trọng không chỉ cho năm 2022 mà cho cả giai đoạn 2021-2025 và các năm tiếp theo.

Kết quả biểu quyết thông qua Nghị quyết về tiếp tục tăng cường hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch và một số giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ lập và nâng cao chất lượng quy hoạch thời kỳ 2021-2030. (Ảnh: LINH KHOA)

Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ lập và nâng cao chất lượng quy hoạch

Với 475/482 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, chiếm 95,38% tổng số đại biểu Quốc hội, chiều 16/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về tiếp tục tăng cường hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch và một số giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ lập và nâng cao chất lượng quy hoạch thời kỳ 2021-2030.

Các đại biểu Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu giai đoạn 1. (Ảnh: LINH NGUYÊN)

Áp dụng các cơ chế, chính sách đặc biệt triển khai 3 dự án cao tốc quan trọng

Với tổng mức đầu tư 84,4 nghìn tỷ đồng và tổng chiều dài hơn 359km, ba dự án cao tốc Khánh Hòa-Buôn Ma Thuột, Biên Hòa-Vũng Tàu và Châu Đốc-Cần Thơ-Sóc Trăng sẽ được áp dụng các cơ chế, chính sách đặc biệt trong quá trình triển khai, thực hiện, phấn đấu hoàn thành đưa vào khai thác đồng bộ trong giai đoạn 2026-2027.

Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), sáng 13/6. (Ảnh: LINH KHOA)

Sửa đổi luật để nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cho người dân

Nhất trí với những sửa đổi trong xây dựng dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) để khắc phục những hạn chế, giải quyết những vấn đề mới phát sinh trong thực tiễn, các đại biểu Quốc hội cũng góp ý nhiều nội dung quan trọng để hoàn thiện dự án Luật, trong đó nhấn mạnh yêu cầu nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cho người dân theo hướng công bằng, chất lượng, hiệu quả, đúng với tinh thần “lấy người bệnh làm trung tâm”.

Đại biểu Lã Thanh Tân phát biểu tại phiên thảo luận của Quốc hội chiều 10/6. (Ảnh: LINH NGUYÊN)

Tạo cơ chế đột phá, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của Khánh Hòa

Đồng tình với chủ trương ban hành Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù cho tỉnh Khánh Hòa, các đại biểu Quốc hội cũng đề xuất cần tạo cơ chế đột phá nhằm huy động tối đa nguồn lực để Khánh Hòa phát triển đúng với tiềm năng, lợi thế của mình.

Toàn cảnh phiên chất vấn của Quốc hội ngày 9/6. (Ảnh: LINH NGUYÊN)

Trách nhiệm thực hiện lời hứa trước cử tri và nhân dân

Đánh giá cao chất lượng phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ ba sau 2,5 ngày làm việc nghiêm túc, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng các Bộ trưởng, tư lệnh ngành đã nêu cao trách nhiệm, thẳng thắn trả lời vào trọng tâm vấn đề, đồng thời kỳ vọng các thành viên Chính phủ sẽ thực hiện lời hứa của mình sau phiên chất vấn.

Các đại biểu Quốc hội tham dự phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ ba. (Ảnh: NGUYÊN KHOA)

Các nhóm vấn đề chất vấn trúng, bám sát yêu cầu thực tế

Sau 1,5 ngày Quốc hội tiến hành hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, nhiều đại biểu Quốc hội đánh giá phiên chất vấn đã diễn ra sôi nổi, trách nhiệm, thẳng thắn và xây dựng, trong khi các Bộ trưởng đã trả lời trúng và cụ thể từng vấn đề mà dư luận đang quan tâm.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết thúc phiên chất vấn của Bộ trưởng Tài chính, chiều 8/6. (Ảnh: LINH NGUYÊN)

Chất vấn nhóm vấn đề tài chính đã đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và nhân dân

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, các chính sách tài chính đều có ảnh hưởng trực tiếp đến người dân và doanh nghiệp, nên việc Quốc hội lựa chọn lĩnh vực này để chất vấn tại Kỳ họp thứ ba đã đáp ứng được yêu cầu thực tiễn, nguyện vọng của cử tri và nhân dân cả nước.

Bà Nguyễn Thị Thanh, Trưởng Ban công tác đại biểu thông tin với báo chí, sáng 7/6. (Ảnh: LINH KHOA)

Thông cáo về công tác nhân sự tại Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV

Vào lúc 7 giờ sáng thứ ba, ngày 7/6/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, nghe Tờ trình của Chính phủ, ý kiến của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các cơ quan liên quan, thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, để thống nhất trình Quốc hội xem xét, bãi nhiệm đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Nguyễn Thanh Long thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long, do “Đại biểu Quốc hội không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của nhân dân thì bị Quốc hội hoặc cử tri bãi nhiệm” (theo khoản 2, Điều 7 Hiến pháp 2013; khoản 2, Điều 40 Luật Tổ chức Quốc hội 2014).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên thảo luận tổ. (Ảnh: NGUYÊN LINH)

Trao cơ chế đặc thù cần gắn với cá thể hóa trách nhiệm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, chủ trương đầu tư các dự án xây dựng công trình đường bộ trọng điểm quốc gia rất cần các cơ chế đặc thù trong giai đoạn hiện nay, song nhất thiết phải nâng cao trách nhiệm, cá thể hóa trách nhiệm, nhất là trách nhiệm giải trình và trách nhiệm của người đứng đầu trong triển khai thực hiện.

Đại biểu Hà Quốc Trị trao đổi bên hành lang Quốc hội. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Đầu tư dự án đường vành đai và cao tốc, đáp ứng mong đợi cử tri và nhân dân

Bày tỏ mong muốn Quốc hội thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư các dự án đường cao tốc Châu Đốc-Cần Thơ-Sóc Trăng (giai đoạn 1), Khánh Hòa-Buôn Ma Thuột (giai đoạn 1), Biên Hòa-Vũng Tàu (giai đoạn 1), đường Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội và đường Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh, các đại biểu Quốc hội nhất trí cho rằng, việc đầu tư các dự án trên là hết sức cấp thiết, đáp ứng mong đợi của cử tri và nhân dân ở các địa phương.

Quang cảnh phiên họp Quốc hội tại Hội trường Diên Hồng, sáng 2/6. (Ảnh: KHOA NGUYÊN)

Tiếp tục các giải pháp hiệu quả thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội

Đánh giá cao nỗ lực của các cấp, các ngành, địa phương trong thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, các đại biểu Quốc hội kiến nghị cần có thêm nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả hơn để tiếp tục hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.