Bên lề Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV:

Các nhóm vấn đề chất vấn trúng, bám sát yêu cầu thực tế

NDO -

Sau 1,5 ngày Quốc hội tiến hành hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, nhiều đại biểu Quốc hội đánh giá phiên chất vấn đã diễn ra sôi nổi, trách nhiệm, thẳng thắn và xây dựng, trong khi các Bộ trưởng đã trả lời trúng và cụ thể từng vấn đề mà dư luận đang quan tâm.

Các đại biểu Quốc hội tham dự phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ ba. (Ảnh: NGUYÊN KHOA)
Các đại biểu Quốc hội tham dự phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ ba. (Ảnh: NGUYÊN KHOA)

Trao đổi bên lề kỳ họp, đại biểu Đỗ Huy Khánh (Đồng Nai) cho rằng, trong phần trả lời chất vấn của mình, các Bộ trưởng đã thẳng thắn chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực mình phụ trách trên tinh thần rất cầu thị, qua đó đề ra những kế hoạch, văn bản, quy định… bám sát yêu cầu thực tế.

Bên cạnh sự hài lòng đối với phần trả lời của các Bộ trưởng, đại biểu Đỗ Huy Khánh cũng đánh giá cao sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng, điều hành của Chính phủ và sự đồng lòng, bắt tay vào cuộc của cả hệ thống chính trí và người dân trong suốt 2 năm khó khăn do đại dịch Covid-19 vừa qua.

Các nhóm vấn đề chất vấn trúng, bám sát yêu cầu thực tế -0
Đại biểu Đỗ Huy Khánh trao đổi bên lề Kỳ họp thứ ba. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Khẳng định về cơ bản đến giờ phút này, đại dịch đã được kiểm soát, đại biểu Đỗ Huy Khánh cũng bày tỏ kỳ vọng từ giờ đến cuối năm và sang năm sau, với các biện pháp phòng, chống dịch tốt như hiện nay và các gói hỗ trợ phục hồi kinh tế-xã hội sau đại dịch tiếp tục được triển khai hiệu quả, nền kinh tế Việt Nam sẽ phát triển tốt và nằm trong nhóm dẫn đầu khu vực.

Đại biểu Dương Khắc Mai (Đắk Nông) đánh giá, đây là phiên hỏi-đáp rất gọn, rõ ràng, minh bạch. Các Bộ trưởng nắm rất chắc vấn đề và trả lời rất sâu, trong khi các đại biểu nêu câu hỏi rất trúng.

Theo đại biểu Dương Khắc Mai, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, các Bộ trưởng đều trả lời rất tốt. Do đó, đại biểu kỳ vọng các Bộ trưởng trong phiên chất vấn lần này sẽ thể hiện rõ vai trò trách nhiệm của mình, đồng thời thực hiện tốt các cam kết của mình trước cử tri, Quốc hội sau khi thực hiện xong phiên chất vấn lần này.

Các nhóm vấn đề chất vấn trúng, bám sát yêu cầu thực tế -0
Đại biểu Dương Khắc Mai trao đổi bên lề Kỳ họp thứ ba. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Đại biểu Dương Khắc Mai nhấn mạnh những vấn đề trọng yếu, cốt lõi liên quan đến triển khai Nghị quyết 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội là những nội dung mà cử tri cả nước hết sức quan tâm. Do đó, việc lựa chọn các vấn đề này để chất vấn ở thời điểm này là hết sức “trúng”.

Theo đại biểu, các nhóm vấn đề chất vấn tại kỳ họp về nông nghiệp, tài chính, ngân hàng, giao thông vận tải có mối tương quan, hỗ trợ và tác động qua lại lẫn nhau. “Trong bối cảnh hiện tại, nếu cả 4 Bộ, cơ quan chịu trách nhiệm chính về các nhóm lĩnh vực trên cùng phối hợp, hỗ trợ để thực hiện Nghị quyết 43 của Quốc hội về phục hồi kinh tế-xã hội sau đại dịch thì sẽ rất tốt”, đại biểu Dương Khắc Mai nhấn mạnh.

Theo đại biểu Nguyễn Thị Như Ý (Đồng Nai), phần trả lời của các Bộ trưởng đã đạt được sự thống nhất và đồng thuận cao của các đại biểu Quốc hội. Bên cạnh đó, đại biểu cho rằng cần phân tích rõ hơn những giải pháp cụ thể trong thời gian tới nhằm phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Các nhóm vấn đề chất vấn trúng, bám sát yêu cầu thực tế -0
Đại biểu Nguyễn Thị Như Ý trao đổi bên lề Kỳ họp thứ ba. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Theo đại biểu, bên cạnh các vấn đề xã hội thì vấn đề kinh tế rất được quan tâm. Do đó, cần cụ thể hơn nữa để thấy rằng những nỗ lực phát triển kinh tế gắn với doanh nghiệp sẽ giúp đời sống người lao động được cải thiện hơn và có những bước phục hồi bền vững hơn sau khi chúng ta vượt qua đại dịch.

Vừa qua, Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã đề xuất với Chính phủ về việc tăng lương tối thiểu vùng cho người lao động, nhưng theo đại biểu Nguyễn Thị Như Ý, một trong những vấn đề mà nhiều người lo ngại chính là làm sao để bình ổn giá cả, tránh tình trạng “bão” giá xảy ra.

“Người lao động chưa kịp vui mừng vì sắp được tăng lương, đã phải đối mặt với tình trạng giá cả leo thang”, đại biểu Nguyễn Thị Như Ý nêu ý kiến, đồng thời kiến nghị cần có chính sách giảm bớt khó khăn cho người lao động trong thời điểm hiện nay. Đại biểu đánh giá cao chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động của Chính phủ, tuy nhiên hiện việc triển khai còn chậm, khó tiếp cận.

Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV