Tiếp tục các giải pháp hiệu quả thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội

NDO -

Đánh giá cao nỗ lực của các cấp, các ngành, địa phương trong thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, các đại biểu Quốc hội kiến nghị cần có thêm nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả hơn để tiếp tục hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.

Quang cảnh phiên họp Quốc hội tại Hội trường Diên Hồng, sáng 2/6. (Ảnh: KHOA NGUYÊN)
Quang cảnh phiên họp Quốc hội tại Hội trường Diên Hồng, sáng 2/6. (Ảnh: KHOA NGUYÊN)

Tiếp tục chương trình làm việc của Kỳ họp thứ ba, Quốc hội dành trọn buổi sáng 2/6 để thảo luận tại hội trường về kết quả và tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021, những tháng đầu năm 2022; tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng và việc kéo dài thời hạn áp dụng toàn bộ quy định của Nghị quyết. Đây cũng là những nội dung đã được các đại biểu Quốc hội cho ý kiến tại phiên thảo luận ngày 1/6.

Cần miễn, giảm thuế sâu hơn

Phát biểu thảo luận tại phiên họp, đại biểu Lê Minh Trí (Thành phố Hồ Chí Minh) đánh giá, sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát, tình hình kinh tế-xã hội dần phục hồi với nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, những ảnh hưởng của đại dịch vẫn còn rất lớn, cùng với các bất ổn của tình hình thế giới, xung đột địa chính trị ảnh hưởng đến tình hình trong nước.

Tiếp tục các giải pháp hiệu quả thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội -0
Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: NGUYÊN LINH)

Đại biểu cho biết, hiện nay người dân và doanh nghiệp rất khó khăn. Giá cả tăng cao nhưng lương người lao động không tăng, thậm chí giảm hoặc có tăng nhưng không đáng kể. Doanh nghiệp phải chịu chi phí đầu vào cao để phục hồi sản xuất kinh doanh.

Trước tình hình đó, đại biểu Lê Minh Trí đánh giá cao chính sách miễn giảm thuế là 1 quyết sách đúng, kịp thời, góp phần kiềm chế giá cả, lạm phát tăng cao, cũng như hỗ trợ trực tiếp cho người dân và doanh nghiệp.

Để chính sách này tiếp tục phát huy hiệu quả, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí kiến nghị Quốc hội và Chính phủ nghiên cứu đánh giá bổ sung việc miễn giảm thuế sâu hơn không chỉ 2%, đồng thời kéo dài thời gian áp dụng không chỉ trong năm 2022 mà có thể 2 năm hoặc dài hơn.

Đại biểu cũng nhấn mạnh nên chọn những khu vực, lĩnh vực, đối tượng bị tác động nặng nề nhất để hỗ trợ, nêu rõ lựa chọn đúng đối tượng có vai trò quan trọng trong nền kinh tế và có khả năng phục hồi nhanh để hỗ trợ sẽ giúp thúc đẩy, dẫn dắt chung cả nền kinh tế.

Chung quan điểm, đại biểu Hoàng Quốc Khánh (Lai Châu) đánh giá, giá cả các mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, vật liệu xây dựng, các loại phân bón trong nông nghiệp tăng mạnh đã tác động lớn đến sản xuất nông nghiệp, gây áp lực lớn đến lạm phát của nền kinh tế, làm chậm lại tiến trình phát triển của đất nước, trong khi thu nhập của người lao động, cán bộ, công chức, viên chức, người nông dân còn khó khăn.

Tiếp tục các giải pháp hiệu quả thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội -0
Đại biểu Hoàng Quốc Khánh phát biểu tại phiên thảo luận, sáng 2/6. (Ảnh: KHOA LINH)

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp về phát triển kinh tế-xã hội được Chính phủ đề ra, đại biểu Hoàng Quốc Khánh đề xuất với Quốc hội, Chính phủ cần đánh giá và dự báo tình hình thận trọng, chính xác, nhận diện đúng tình hình để có kế hoạch ứng phó phù hợp.

Đại biểu đề nghị Chính phủ đặc biệt quan tâm đến vấn đề lạm phát và có giải pháp phù hợp, kể cả biện pháp tiếp tục giảm thuế để giảm giá các mặt hàng thiết yếu trong nước, nhất là phân bón, thức ăn chăn nuôi, hỗ trợ người dân tiếp tục phát triển sản xuất, tăng thu nhập.

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Đóng góp ý kiến tại phiên thảo luận, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương) bày tỏ quan ngại về tình hình chậm trễ trong việc triển khai Nghị quyết 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội của Quốc hội.

Tiếp tục các giải pháp hiệu quả thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội -0
Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga. (Ảnh: LINH NGUYÊN)

Đại biểu cho rằng, đến thời điểm này, khi các Bộ, ngành còn đang loay hoay với việc rà soát và dự thảo văn bản, thì có những chính sách trong Nghị quyết đã ít nhiều mất đi ý nghĩa, thí dụ như chương trình “Sóng và máy tính cho em” nhằm mục tiêu ban đầu kịp thời trang bị máy tính cho học sinh học trực tuyến thì đến nay tất cả học sinh đã đến trường học tập trung.

Đại biểu cho rằng, tính thời điểm của Nghị quyết 43/2022/QH15 có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nếu chậm trễ trong triển khai thì sẽ bỏ lỡ thời điểm vàng để các chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội phát huy hiệu quả cao nhất.

Trong thời gian tới, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga đề nghị cần tập trung triển khai quyết liệt các giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá, xếp loại cuối năm với tổ chức, cá nhân, nhất là người đứng đầu, đồng thời xây dựng chỉ tiêu định lượng cụ thể về khối lượng công việc cần hoàn thành để làm cơ sở đánh giá chứ không quy định chung chung.

Tiếp tục các giải pháp hiệu quả thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội -0
Đại biểu Trần Chí Cường. (Ảnh: LINH NGUYÊN)

Tranh luận tại phiên thảo luận, đại biểu Trần Chí Cường (Đà Nẵng) đưa ra ý kiến về vấn đề chậm giải ngân vốn đầu tư công. Đại biểu chỉ ra rằng, bên cạnh các giải pháp của Chính phủ thì cần xem xét năng lực hấp thụ vốn là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá hiệu quả đầu tư. Do đó, cần nhanh chóng xây dựng và triển khai hiệu quả các biện pháp cải thiện các yếu tố để tăng cường năng lực hấp thụ vốn của nền kinh tế.

Theo đại biểu, việc tuân thủ thành lập tổ công tác rà soát, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn từ thực tiễn và từ ngay các quy định của pháp luật có liên quan đến đầu tư là một giải pháp cần thiết. Việc tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn trong hoạt động đầu tư, huy động nguồn lực không chỉ ở lĩnh vực công mà còn ở ngoài nhà nước cho đầu tư phát triển trong thời gian tới. Đây là nhiệm vụ hết sức cấp thiết và quan trọng là việc tổ chức thực hiện.

Nêu kiến nghị nhằm thực hiện có hiệu quả kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2022, nhất là những tháng cuối năm, đại biểu Nguyễn Đại Thắng (Hưng Yên) cho rằng, chỉ số lạm phát tăng có ảnh hưởng lớn tới hiệu quả đầu tư công trong quá trình kích cầu đầu tư. Do vậy, đại biểu đề nghị Chính phủ tiếp tục có giải pháp để triển khai quyết liệt việc giải ngân vốn đầu tư công, đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng các dự án, công trình trọng điểm, quan trọng quốc gia.

Tiếp tục các giải pháp hiệu quả thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội -0
Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu giải trình tại phiên họp, sáng 2/6. (Ảnh: NGUYÊN KHOA)

Giải trình làm rõ các vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm, trong đó có giải ngân vốn đầu tư công, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định, trong nhiều năm qua Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã chỉ đạo xây dựng các luật, ban hành cơ chế, chính sách, quy định liên quan nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, tạo nhiều đổi mới quan trọng, căn bản trong lĩnh vực đầu tư công.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, lĩnh vực đầu tư công bị chi phối bởi không chỉ Luật Đầu tư công, mà còn nhiều luật khác như Luật Xây dựng, Luật Đất đai, Luật Đấu thầu… Do đó theo Bộ trưởng, việc thực hiện các khâu trong quy trình cần tuân thủ 1 trật tự nhất định, bảo đảm sự phối hợp hiệu quả.

Để việc giải ngân đầu tư công có hiệu quả cao trong thời gian tới, bên cạnh việc Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần tiếp tục làm tốt công tác điều hành, quản lý nhà nước, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng mong muốn các đại biểu Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội tăng cường giám sát các Bộ, ngành, địa phương hơn nữa.

Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV