Không chỉ là cuộc thi

Cuộc thi "Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang 2022" đã kết thúc vào cuối tháng 10 vừa qua. Ðây là một trong những sự kiện văn nghệ nổi bật của thành phố nhằm "hâm nóng" lửa nghề trong mỗi diễn viên; đồng thời, khơi dậy tình yêu của khán giả, người dân thành phố đối với môn nghệ thuật truyền thống này.
0:00 / 0:00
0:00

So với mùa giải năm 2020, cuộc thi năm nay có sự chuẩn bị chu đáo, hoàn thiện hơn về mọi mặt, thu hút nhiều thí sinh là những nghệ sĩ ưu tú, những ngôi sao cải lương tham gia, qua đó làm tăng thêm tính hấp dẫn, kịch tính cho cuộc thi. Ðặc biệt, so với mùa giải trước, ban tổ chức cuộc thi năm 2022 đã cho thành lập hội đồng giám khảo báo chí nhằm góp phần chọn ra những thí sinh ấn tượng trong cuộc thi. Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo, chất lượng cuộc thi được nâng lên bởi sự chăm chút của các thí sinh cùng với sự trợ giúp của ban cố vấn cuộc thi. Nhiều thí sinh phô diễn được tài năng qua các trích đoạn dự thi gây ấn tượng cho Hội đồng giám khảo và khán giả. Ðáng chú ý, cuộc thi đã giới thiệu được vài gương mặt trẻ đầy triển vọng, mang đến những làn gió mới mà mùa giải 2020 chưa có được. Nét riêng của cuộc thi chính là ban tổ chức cho các thí sinh được quyền dự thi ở bất kỳ loại vai nào, từ kép chính, đào mùi, cho tới kép độc, đào lẳng, đào mụ, hài… Ðây là một sự tôn vinh đối với những vai diễn tính cách thường ít cơ hội tham gia các cuộc thi, liên hoan.

Tuy nhiên, bên cạnh những điểm sáng nêu trên, cuộc thi năm nay vẫn để lại cho người yêu nghệ thuật sân khấu cải lương những nỗi lo cũ đã tồn tại nhiều năm qua. Dù có thí sinh mang đến những tác phẩm mới, gây thích thú cho người xem, nhưng số lượng trích đoạn mới còn khá ít. Hầu hết tác phẩm dự thi của thí sinh vẫn là những trích đoạn cũ mà nhiều người đã thuộc "nằm lòng". Bên cạnh đó, có thí sinh chọn vai không phù hợp nên đã không phát huy thế mạnh của mình, có thí sinh lại quá chú trọng đến cảnh trí, vũ đạo khiến cho vai diễn bị lu mờ. Và với một cuộc thi "Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang", khán giả vẫn trông chờ hơn nữa vào sự xuất hiện của những tài năng mới, những giây phút xuất thần trên sân khấu của thí sinh để mang đến những màn biểu diễn thật sự ấn tượng.

Ðể những tài năng vừa bước ra cuộc thi không rơi vào im ắng, nên chăng Ban tổ chức cần có kế hoạch dàn dựng những vở diễn để thí sinh có cơ hội trau dồi, khẳng định tên tuổi của mình. Việc hỗ trợ, tạo điều kiện cho thí sinh tiếp tục "cháy" hết mình với những vai diễn ấn tượng là điều hết sức cần thiết sau mỗi mùa giải. Làm được thế, "thương hiệu" cuộc thi "Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang" sẽ thêm lớn mạnh, lan tỏa, tạo được uy tín trong giới mộ điệu.