Kết quả thư bạn đọc

NDO - Báo Nhân Dân nhận được văn bản trả lời số 519/TTr-TDXLĐT của Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường, nội dung chính như sau:
0:00 / 0:00
0:00
Kết quả thư bạn đọc

Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận được văn bản của Báo Nhân Dân chuyển đơn của ông Nguyễn Văn Hiệp, đại diện 21 hộ dân tại thôn Hiệp Lộc 3, xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội.

Nội dung đơn: Năm 2015, các hộ dân thống nhất cho ông Nguyễn Văn Hồng thuê đất tại khu Má Vạn, thôn Hiệp Lộc 3, xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ để trồng cây gấc, rau, củ, quả ngắn ngày. Tuy nhiên, đến ngày 31/12/2021, khi hết thời hạn hợp đồng, ông Hồng không thương thảo với các hộ dân để tiếp tục gia hạn hợp đồng, cho nên các hộ đã yêu cầu ông Hồng thanh lý hợp đồng. Khi đó, các hộ mới biết ông Hồng đã cho một người khác thuê lại đất để xây dựng Khu du lịch sinh thái Hoa Bay Phúc Thọ. Việc làm của ông Hồng và chủ Khu du lịch sinh thái Hoa Bay Phúc Thọ là vi phạm pháp luật, vi phạm hợp đồng thuê của các hộ dân.

Sau khi xem xét nội dung đơn, căn cứ Thông tư số 05/2021/TT-TTCP ngày 1/10/2021 của Thanh tra Chính phủ quy định quy trình xử lý đơn khiếu nại, đơn tố cáo, đơn kiến nghị, phản ánh và quy định của pháp luật, Bộ Tài nguyên và Môi trường chuyển nội dung đơn nêu trên đến UBND huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật. Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND huyện Phúc Thọ thông báo kết quả đến Bộ Tài nguyên và Môi trường và Báo Nhân Dân.

* Báo Nhân Dân nhận được văn bản trả lời số 1494-STNMT-ĐKTKĐĐ ngày 14/3/2022 của Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội, nội dung chính như sau:

Sở Tài nguyên và Môi trường nhận được văn bản của Báo Nhân Dân chuyển nội dung đơn của bà Nguyễn Thị Bình và ông Nguyễn Chính Nghĩa (là chồng bà Bình), trú tại số nhà 31 ngách 210/41 Đội Cấn, phường Đội Cấn (quận Ba Đình, TP Hà Nội), kiến nghị về việc UBND quận Ba Đình cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thu tiền thuế đất trái quy định. Căn cứ Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành, Sở Tài nguyên và Môi trường chuyển nội dung đơn nêu trên đến UBND quận Ba Đình để kiểm tra, giải quyết theo các quy định của pháp luật, trả lời công dân và thông báo kết quả giải quyết đến Báo Nhân Dân và Sở Tài nguyên và Môi trường.

* Báo Nhân Dân đã phản ánh đơn của gia đình ông Nguyễn Hữu Quý, trú tại đội 7, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội, khiếu nại bản Dự thảo Phương án bồi thường của Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Trì.

Cụ thể: Gia đình ông Quý gồm 5 hộ gia đình, với 17 nhân khẩu, đang sinh sống trên mảnh đất diện tích 1.156,3m2, ở ven quốc lộ 1A (đoạn Km14 Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì). Gia đình ông Quý đã sinh sống ổn định trên mảnh đất này từ trước năm 1993 đến nay, có đóng thuế đầy đủ với Nhà nước. Tuy nhiên, thời gian gần đây gia đình ông Quý nhận được bản Dự thảo Phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư, kèm theo Thông báo số 102/TB-TTPTQĐ ngày 15/11/2021 của Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Thanh Trì với tổng số tiền bồi thường cho gia đình ông (gồm 5 hộ) là 15.000.000 đồng (mười lăm triệu đồng) và không có phương án tái định cư. Ông Quý và gia đình cho rằng, những việc làm nêu trên của các cấp chính quyền cơ sở là chưa đúng quy định, làm thiệt hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình ông.

Về việc này, Báo Nhân Dân vừa nhận được Văn bản trả lời số 2071/PC-BTCD ngày 29/12/2021 của Ban Tiếp công dân TP Hà Nội, nội dung chính như sau: Sau khi xem xét nội dung đơn, căn cứ Thông tư số 05/2021/TT-TTCP ngày 1/10/2021 của Thanh tra Chính phủ quy định quy trình xử lý đơn khiếu nại, đơn tố cáo, đơn kiến nghị, phản ánh và quy định của pháp luật, Ban Tiếp công dân thành phố chuyển đơn của công dân đến Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, trả lời công dân và thông báo kết quả giải quyết đến cơ quan chuyển đơn theo quy định. Đề nghị Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì thông báo kết quả về Ban Tiếp công dân thành phố để theo dõi, tổng hợp, báo cáo Chủ tịch UBND thành phố.

* Báo Nhân Dân nhận được văn bản trả lời số 3758/SXD-TTr của Sở Xây dựng TP Hà Nội, nội dung chính như sau: Sở Xây dựng nhận được văn bản của Báo Nhân Dân về việc chuyển nội dung đơn của ông Nguyễn Xuân Thắng, trú tại số 76, ngõ 521 đường Trương Định, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội. Ông Thắng phản ánh việc gia đình ông Tâm và ông Tiến xây dựng trên phần ngõ đi chung, bịt kín cửa sổ và cửa thoát hiểm nhà ông Thắng... đồng thời đề nghị cấp có thẩm quyền kiểm tra, xử lý vụ việc nêu trên.

Sau khi xem xét nội dung, căn cứ các quy định của pháp luật, Sở Xây dựng chuyển nội dung đơn thư của công dân đến UBND quận Hoàng Mai đề nghị xem xét, giải quyết. Thông tin bằng văn bản đến Báo Nhân Dân kết quả giải quyết để trả lời bạn đọc, đồng thời gửi đến Sở Xây dựng để tổng hợp.