Kết quả thư bạn đọc

Báo Nhân Dân nhận được Công văn số 821/STNMT-TTr ngày 4/4/2024 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương trả lời đơn của đại diện một số hộ dân thôn Mỹ Khê, xã Vĩnh Hồng, huyện Bình Giang (Hải Dương), phản ánh về việc:
0:00 / 0:00
0:00
Kết quả thư bạn đọc

Các hộ dân được Ủy ban nhân dân (UBND) xã Vĩnh Hồng giao thầu sử dụng đất thùng vũng dọc tuyến đường 395 với thời hạn 20 năm. Các hộ đã nộp tiền thầu và năm 2002 nộp thêm tiền để chuyển sang đất ở, lệ phí tách hộ, tiền làm sổ đỏ... nhưng đến nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Các hộ dân đã nhiều lần có đơn đề nghị và UBND tỉnh cũng có văn bản chỉ đạo huyện Bình Giang xem xét, song sự việc đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Căn cứ các Điều 105, 208 và 209 Luật Đất đai năm 2013 quy định về thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; trách nhiệm của Chủ tịch UBND các cấp trong việc phát hiện, ngăn chặn và xử lý vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai; tiếp nhận và xử lý trách nhiệm của thủ trưởng, công chức, viên chức thuộc cơ quan quản lý đất đai và công chức địa chính cấp xã trong việc vi phạm trình tự thực hiện các thủ tục hành chính, ngày 3/4/2024, Sở Tài nguyên và Môi trường có Công văn số 817/STNMT-TTr chuyển thông tin phản ánh và đề nghị Chủ tịch UBND huyện Bình Giang khẩn trương chỉ đạo kiểm tra, xem xét và giải quyết các nội dung phản ánh của công dân, đồng thời thông tin kết quả về Sở Tài nguyên và Môi trường trước ngày 30/4/2024. Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục theo dõi, đôn đốc UBND huyện Bình Giang xem xét, giải quyết.

* Báo Nhân Dân nhận được Văn bản số 1752/CAT-PX05 Công an tỉnh Phú Thọ về việc thông báo kết quả xử lý đơn của công dân với nội dung như sau: Công an tỉnh Phú Thọ nhận được Văn bản số 4405-CV/BND-BBĐ của Báo Nhân Dân, kèm đơn (photo) ghi tên Nguyễn Quế Anh; địa chỉ: ngõ 95 Chùa Bộc, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội. Tóm tắt nội dung đơn: "Không đồng ý với Quyết định không khởi tố vụ án, Quyết định giải quyết khiếu nại của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hạ Hòa và Quyết định giải quyết khiếu nại của Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) huyện Hạ Hòa liên quan đến vụ tai nạn giao thông xảy ra ngày 01/8/2023, tại đường liên huyện 314 thuộc khu 14, xã Yên Kỳ, huyện Hạ Hòa, nạn nhân tử vong là ông Nguyễn Hòa Đức (bố đẻ chị Nguyễn Quế Anh)".

Sau khi xem xét nội dung, đơn của chị Nguyễn Quế Anh là đơn đề nghị kiểm tra lại quyết định giải quyết khiếu nại đã có hiệu lực pháp luật của Viện KSND huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ. Căn cứ Quy chế tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp ban hành kèm theo Quyết định số 222/QĐ-VKSTC ngày 22/6/2023 của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, tại điểm a, khoản 2, Điều 13 quy định "Đơn đề nghị kiểm tra lại quyết định giải quyết khiếu nại đã có hiệu lực pháp luật của Viện kiểm sát cấp dưới do Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp kiểm tra".

Công an tỉnh Phú Thọ đã chuyển Văn bản số 4405-CV/BND-BBĐ của Báo Nhân Dân kèm đơn (photo) ghi tên Nguyễn Quế Anh đến Viện trưởng Viện KSND tỉnh Phú Thọ để xem xét, xử lý theo quy định.