Kết quả thư bạn đọc

Báo Nhân Dân nhận được Văn bản số 378/UBND-XDNĐ của UBND tỉnh Khánh Hòa thông tin về đơn thư bạn đọc do Báo Nhân Dân chuyển đến.
0:00 / 0:00
0:00
Kết quả thư bạn đọc

Cụ thể, đối với nội dung: Tòa nhà 44-46 Lê Thánh Tôn không thuộc nhóm các dự án có sai phạm nêu trong Kết luận thanh tra số 1919/TTCP ngày 4/11/2020 của Thanh tra Chính phủ, tuy nhiên UBND tỉnh vẫn không công nhận dự án là tòa nhà chung cư, để làm cơ sở tổ chức hội nghị nhà chung cư, bầu ra ban quản trị, UBND tỉnh Khánh Hòa trả lời như sau: Dự án Vinpearl Empire Condotel tại 44-46 Lê Thánh Tôn, thành phố Nha Trang có mục tiêu dự án là Xây dựng một tòa nhà phức hợp bao gồm: Căn hộ để bán hoặc để bán kết hợp với cho thuê (đất ở không hình thành đơn vị ở), khu du lịch và Trung tâm thương mại phục vụ nhu cầu mua sắm (trong đó quy mô Dự án gồm 2 tầng hầm, 4 tầng Trung tâm thương mại, 2 tầng công cộng khách sạn, 1 tầng kỹ thuật và 33 tầng căn hộ du lịch).

Căn cứ Quyết định số 283/QĐ-UBND ngày 29/1/2016 của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc cho phép Công ty CP Vinpearl chuyển mục đích sử dụng đất từ Đất thương mại dịch vụ sang đất ở tại đô thị (không hình thành đơn vị ở) để thực hiện dự án.

Như vậy, dự án Vinpearl Empire Condotel tại 44-46 Lê Thánh Tôn có mục đích sử dụng đất không phải đất ở theo pháp luật đất đai, công trình xây dựng gắn liền trên đất không được xác định là nhà chung cư theo quy định pháp luật.

Đối với nội dung: “Các chủ sở hữu căn hộ đã hoàn thành nghĩa vụ thuế và được thể hiện rõ là đất ở đô thị và nhà ở nhưng trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất do Sở Tài nguyên và Môi trường cấp cho 1067 căn hộ tại Mục đích sử dụng lại ghi “đất ở tại đô thị không hình thành đơn vị ở” khiến nhiều chủ sở hữu khó thực hiện giao dịch mua bán”, UBND tỉnh Khánh Hòa phúc đáp như sau: Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện cấp 1.067 Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng (căn hộ du lịch) cho người mua, ghi mục đích sử dụng thửa đất là “đất ở tại đô thị (không hình thành đơn vị ở)” theo đúng quyết định UBND ban hành và theo đúng mục đích sử dụng thửa đất của Giấy chứng nhận đã cấp cho chủ đầu tư.

Nội dung phản ánh: “Còn 154 căn hộ cũng đã thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định, nhưng Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa dừng thực hiện việc cấp sổ đỏ nhưng không nêu lý do gây bức xúc cho nhiều người dân”, UBND tỉnh Khánh Hòa trả lời: Dự án có sử dụng đất mục đích là “đất ở không hình thành đơn vị ở” đã tạm dừng thủ tục liên quan đến cấp Giấy chứng nhận theo Thông báo kết luận thanh tra số 1919/TTCP ngày 4/11/2020 của Thanh tra Chính phủ.

UBND tỉnh Khánh Hòa đã có Văn bản số 2503/UBND-XDNĐ ngày 31/3/2021 và Văn bản số 946/UBND-XDNĐ ngày 27/1/2022 báo cáo Thủ tướng Chính phủ về hướng xử lý, khắc phục đối với dự án, điều chỉnh quy hoạch là đất ở đô thị.

Do vậy, việc cấp Giấy chứng nhận cho người mua tại dự án nêu trên sẽ được thực hiện sau khi có ý kiến đồng ý của Thủ tướng Chính phủ. Nội dung này đã được Chủ tịch UBND tỉnh kết luận giải quyết tiếp công dân định kỳ tháng 3/2023 tại Thông báo số 128/TB-UBND ngày 30/3/2023.

* Văn bản trả lời Báo Nhân Dân số 111/TTr-TTrXD1 ngày 1/3/2024 của Thanh tra Bộ Xây dựng có nội dung chính như sau: Thanh tra Bộ Xây dựng nhận được văn bản của Báo Nhân Dân về việc chuyển nội dung đơn, thư bạn đọc đính kèm đơn của 28 công dân là đại diện của hàng trăm khách hàng đã ký hợp đồng bảo đảm để mua nhà đất tại 2 dự án Sunshine Wonder Villas và Sunshine Helios (tại ô đất TT01-TT19 và TT19-TT35), khu đô thị Nam Thăng Long, quận Bắc Từ Liêm và quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.

Sau khi nghiên cứu, Thanh tra Bộ Xây dựng có ý kiến như sau: Ngày 21/12/2023, Bộ Xây dựng nhận được đơn của các công dân nêu trên (có nội dung giống như đơn do Báo Nhân Dân chuyển đến). Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng, căn cứ quy định của pháp luật, Thanh tra Bộ Xây dựng đã chuyển đơn của các công dân đến UBND thành phố Hà Nội để được xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

* Báo Nhân Dân nhận được Công văn số 81/PC-BTCD của UBND thành phố Hà Nội trả lời đơn của đại diện các hộ dân trú xã Dục Tú, huyện Đông Anh (Hà Nội) tố cáo một số cá nhân nguyên lãnh đạo xã Dục Tú cùng một số công chức có dấu hiệu lợi ích nhóm, cố ý ra văn bản sai sự thật liên quan cấp đất giãn dân đối với gia đình các công dân tại xã Dục Tú.

Căn cứ quy định của Luật Tố cáo, Nghị định số 31/2019/NĐ-CP ngày 10/4/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp tổ chức thi hành Luật Tố cáo, Thông tư số 05/2021/TT-TTCP ngày 1/10/2021 của Thanh tra Chính phủ quy định quy trình xử lý đơn khiếu nại, đơn tố cáo, đơn kiến nghị, phản ánh, Ban Tiếp công dân thành phố chuyển đơn của công dân đến Chủ tịch UBND huyện Đông Anh để kiểm tra, chỉ đạo giải quyết.