Hỗ trợ người dân tiếp cận phương thức thanh toán hiện đại

Trong Tháng Thanh niên 2023, tuổi trẻ Thủ đô tích cực hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng VNeid, đồng hành cùng tiểu thương gắn mã QR, thanh toán không tiền mặt.
0:00 / 0:00
0:00
Đoàn viên, thanh niên quận Hoàn Kiếm hướng dẫn các hộ kinh doanh, người mua hàng tại chợ Đồng Xuân sử dụng mã QR khi thanh toán.
Đoàn viên, thanh niên quận Hoàn Kiếm hướng dẫn các hộ kinh doanh, người mua hàng tại chợ Đồng Xuân sử dụng mã QR khi thanh toán.

Theo Bí thư Huyện đoàn Gia Lâm Phạm Văn Phong, với mong muốn giúp người dân tiếp cận với các phương thức thanh toán hiện đại không dùng tiền mặt, từ tháng 2/2023, Huyện đoàn đã phối hợp các ngân hàng trên địa bàn hỗ trợ các hộ kinh doanh mở tài khoản ngân hàng và đăng ký sử dụng dịch vụ thanh toán trực tuyến (ebanking).

Đoàn viên, thanh niên và nhân viên ngân hàng đã đến từng cửa hàng, từng hộ kinh doanh để tuyên truyền và trực tiếp hỗ trợ mở tài khoản và tạo mã QR để thanh toán tiện lợi trong giao dịch. Ban đầu cũng có hộ kinh doanh lo lắng bị lấy cắp thông tin, tuy nhiên, sau khi được đoàn viên và nhân viên ngân hàng giải thích, hầu hết các hộ đều phối hợp thực hiện.

Các tiểu thương kinh doanh tại chợ được các bạn đoàn viên hướng dẫn đăng ký tài khoản ở ngân hàng, tải ứng dụng trên điện thoại thông minh để sở hữu một mã QR cho tài khoản cá nhân. Mã QR của mỗi tiểu thương được in, dán ngay tại vị trí bán hàng để người mua dễ dàng thanh toán tiền.

Chị Nguyễn Thị Thanh, người kinh doanh thực phẩm tại xã Phù Đổng chia sẻ: “Các bạn đoàn viên, thanh niên đã hỗ trợ chúng tôi tải ứng dụng và sử dụng thanh toán không dùng tiền mặt. Tôi thấy ứng dụng rất hữu ích, thuận tiện cho việc kinh doanh của gia đình, giúp chúng tôi giao dịch với khách hàng nhanh chóng”.

Sau khi hỗ trợ các hộ kinh doanh tại hai xã Phù Đổng và Dương Xá mở mã QR để thanh toán trong giao dịch, trong tháng 3, Huyện đoàn Gia Lâm nhân rộng mô hình trong toàn huyện, hỗ trợ người dân thuận tiện hơn trong mua sắm, đồng thời góp phần thực hiện kinh tế số tại địa phương.

Cùng với hỗ trợ cài đặt mã QR cho các hộ kinh doanh, các cơ sở đoàn của huyện cũng đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, thanh niên và nhân dân trên địa bàn về ý nghĩa, vai trò, lợi ích và tầm quan trọng của công tác chuyển đổi số. Các đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ người dân, đảng viên cài đặt ứng dụng VNeid, sổ tay đảng viên điện tử góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng thành phố thông minh.

Tuổi trẻ quận Hoàn Kiếm tích cực thu thập thông tin của tiểu thương, hộ kinh doanh trên địa bàn, nhất là các hộ kinh doanh khu vực chợ Đồng Xuân để cấp mã QR sử dụng trong giao dịch, kinh doanh.

Bên cạnh đó, đoàn viên cũng tuyên truyền, vận động người bán khuyến khích khách hàng sử dụng giao dịch không dùng tiền mặt. Hoạt động này nhận được sự ủng hộ, đánh giá cao của người dân.

Chị Nguyễn Mai Ngọc, tiểu thương kinh doanh tại chợ Đồng Xuân cho biết: “Một số khách hàng đắn đo khi quyết định mua sản phẩm bởi không mang đủ tiền mặt. Nhưng khi thấy cửa hàng có mã QR thì việc mua và bán dễ dàng hơn. Các bạn đoàn viên, thanh niên cũng nhiệt tình giúp đỡ các tiểu thương trong chợ chưa có thanh toán điện tử, nhất là những người kinh doanh lớn tuổi”.

Theo Bí thư Quận đoàn Hoàn Kiếm Trần Kim Huyền, để hiện thực hóa mục tiêu xây dựng thành phố thông minh cần phải đẩy mạnh chuyển đổi số trên mọi lĩnh vực.

Trong đó, đoàn viên, thanh niên phải là người tiên phong trong chuyển đổi số đồng thời hỗ trợ người dân.

Vì thế, ngoài hỗ trợ các tiểu thương cài đặt mã QR, thanh toán không tiền mặt, đoàn viên, thanh niên của quận đến tận các tổ dân phố để hướng dẫn người dân kích hoạt phần mềm VNeid, dịch vụ công trực tuyến. Trường hợp gặp khó khăn do người dân không sử dụng thành thạo thiết bị thông minh, sau khi tổ trưởng tổ dân phố phản ánh, đoàn viên sẽ đến trực tiếp hướng dẫn kỹ năng sử dụng.