Người dân Rwanda tham gia dự án trồng cây thích ứng biến đổi khí hậu. (Ảnh IUCN)

Châu Phi tìm cách giải bài toán an ninh lương thực

Với mục đích thúc đẩy áp dụng và sử dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp nhằm bảo đảm an ninh lương thực tại châu Phi, Hội nghị Công nghệ nông nghiệp châu Phi đã diễn ra tại thủ đô Nairobi của Kenya mang chủ đề “Khả năng phục hồi nông nghiệp thông qua đổi mới”. Qua đó, hội nghị mong muốn góp phần tìm ra giải pháp cho bài toán an ninh lương thực, trong bối cảnh nhiều quốc gia châu Phi đang đứng bên bờ vực khủng hoảng trầm trọng.
Tích nước hợp lý cho các hồ chứa ngay mùa mưa nhằm bảo đảm nguồn nước cho sản xuất.

Chủ động phòng chống hạn, mặn ngay từ mùa mưa

Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, thời gian ảnh hưởng của El Nino vẫn tiếp tục kéo dài và duy trì trong 3 tháng đầu năm 2024 với xác suất trên 95%. Riêng khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên, tổng lượng mưa những tháng cuối năm ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm từ 5-15%; những tháng đầu năm 2024 thấp hơn từ 10-30%.
Người dân Bangladesh canh tác trên một trang trại nổi ở Nazirpur, Pirojpur. (Ảnh minh họa: Reuters)

Trách nhiệm bảo vệ tài nguyên nước

Nhiều khu vực trên thế giới đang loay hoay giải quyết bài toán khô hạn, vốn ảnh hưởng trầm trọng đến cuộc sống mưu sinh của người dân. Nhân Ngày Lương thực thế giới (16/10) năm nay, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) kêu gọi thế giới chung tay quản lý hiệu quả, bền vững tài nguyên nước, vì an ninh lương thực và tương lai của hành tinh xanh.
Bến Tre tập trung trữ nước ngọt để ứng phó hạn hán, xâm nhập mặn.

Bến Tre tập trung ứng phó hạn mặn

Hạn hán, xâm nhập mặn mùa khô 2023-2024 dự báo sẽ đến sớm và gay gắt nên tỉnh đã xây dựng kế hoạch, tập trung ứng phó ngay từ cuối mùa mưa. Trong đó, ngoài các giải pháp công trình, phi công trình, chính quyền địa phương vận động người dân trữ nước mưa, nước ngọt phục vụ sản xuất và sinh hoạt trong mùa khô sắp tới.
Chi nhánh cấp nước Hồng Lĩnh chở nước bằng xe bồn cung cấp cho người dân ở khu vực cuối mạng lưới đường dẫn nước.

Khẩn trương khắc phục tình trạng thiếu nước ở Hồng Lĩnh

Chiều 12/9, trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, Giám đốc chi nhánh cấp nước Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) Nguyễn Đình Hải cho biết, các đơn vị chức năng đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thành Nhà máy nước hồ Đá Bạc để cấp bổ sung nước, khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại thị xã Hồng Lĩnh.
Các đợt hạn hán thường ảnh hưởng vụ lúa mì ở miền đông Australia. (Ảnh REUTERS)

Australia công bố khoản tài trợ mới để ứng phó hạn hán

Thủ tướng Australia Anthony Albanese (A.An-ba-nít) công bố khoản tài trợ mới để thúc đẩy nghiên cứu các giải pháp nhằm hạn chế tác hại của hạn hán, đồng thời tăng cường khả năng chống chịu của ngành nông nghiệp nước này trong tương lai. Các giải pháp được kỳ vọng sẽ góp phần mang lại lợi ích cho người nông dân, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của các địa phương và ngành thương mại của Australia.
Nhiệt độ ngoài trời tại thành phố Plano, bang Texas, ngày 27/6, lên tới 3 chữ số (theo độ F). (Ảnh: Tân Hoa xã/Shutterstock)

Thế giới chật vật trong nắng nóng

Nhiều quốc gia trên thế giới, từ châu Á đến châu Âu và Mỹ, đang trải qua những ngày nắng nóng kỷ lục ở thời điểm mùa hè mới chỉ bắt đầu ở Bắc Bán cầu. Đây là bằng chứng khốc liệt về những nguy cơ khí hậu ấm lên và nhiều nước đã đưa ra cảnh báo về tác động tiêu cực của nền nhiệt tăng đối với sức khỏe con người cũng như tính cấp bách của các hành động chống biến đổi khí hậu.
Lũ lụt nghiêm trọng ở Italia do lượng mưa lớn bất thường. (Ảnh: REUTERS)

Thiệt hại nặng nề do thời tiết cực đoan

Biến đổi khí hậu làm tăng khả năng xảy ra những đợt nắng nóng kỷ lục bởi hiện tượng El Nino, gây hậu quả nghiêm trọng ở nhiều quốc gia. Báo cáo mới đây của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) thuộc Liên hợp quốc chỉ ra, thiên tai liên quan đến thời tiết, khí hậu hay nước đã gây ra gần 12 nghìn thảm họa trong giai đoạn 1970-2021, khiến hơn 2 triệu người thiệt mạng và nền kinh tế toàn cầu thiệt hại khoảng 4.300 tỷ USD.
Công nhân Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVNHANOI) sửa chữa, tăng năng lực hệ thống để cấp điện an toàn, ổn định.

Khắc phục thách thức do nắng nóng, cung ứng điện ổn định, an toàn

Do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, nắng nóng gay gắt dẫn tới hạn hán, thiếu nước nghiêm trọng ở các hồ thủy điện,… ảnh hưởng tiêu cực việc bảo đảm cung ứng điện trên phạm vi cả nước, nhất là các tỉnh, thành phố phía bắc. Tất cả 12 hồ thủy điện lớn khu vực miền bắc lưu lượng nước về rất kém, nhiều hồ ở mức kém nhất trong 100 năm qua. Tính đến ngày 15/5, lượng nước về các hồ chỉ đạt dưới 50% trung bình nhiều năm, một số hồ chỉ đạt 20% so với trung bình nhiều năm, gây thiếu hụt nguồn nước nghiêm trọng.
Hoạt động tuyên truyền thực hiện tiết kiệm điện được triển khai mạnh mẽ nhằm động viên doanh nghiệp và người dân chung tay cùng thực hiện tiết kiệm điện, giữ an toàn cho lưới điện trong mùa nắng nóng.

Hải Phòng nỗ lực triển khai tiết kiệm điện, giữ lưới điện an toàn trong nắng nóng

Điện lực Hải Phòng đã và đang nỗ lực triển khai các giải pháp tiết kiệm điện, vừa góp phần nâng cao sự ổn định nguồn cung điện phục vụ sản xuất, đời sống của người dân, vừa thực hiện ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm ngập mặn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Ảnh minh họa.

Thủ tướng chỉ đạo triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có Công điện yêu cầu các Bộ trưởng và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chủ động chỉ đạo, triển khai quyết liệt các giải pháp cấp bách phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, không để thiếu nước cho sinh hoạt, thủy điện và ảnh hưởng tới sản xuất, nhất là đối với các lĩnh vực trọng yếu.
Gần 6.300ha cà-phê tại Đắk Nông trồng ở các vùng không thích nghi với điều kiện tự nhiên, khí hậu được chuyển đổi sang cây trồng khác.

Đắk Nông chuyển đổi cây trồng thích ứng với biển đổi khí hậu

Để giải quyết bài toán thiếu nước tưới, thiệt hại do hạn hán, nâng cao hiệu quả kinh tế, hiệu quả sử dụng đất và thích ứng với biến đổi khí hậu, tỉnh Đắk Nông đã ban hành Phương án chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng biến đổi khí hậu giai đoạn 2022-2025 và định hướng đến năm 2030.