Toàn cảnh tọa đàm.

Xây dựng Luật Nhà giáo đáp ứng mong mỏi của 1,6 triệu giáo viên

Dự thảo Luật Nhà giáo đã được đăng công khai trên Cổng thông tin Chính phủ để Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp thu ý kiến góp ý của các tầng lớp nhân dân và các cơ quan, đoàn thể; trong đó cơ quan báo chí có vai trò quan trọng trong định hướng truyền thông những vấn đề cốt lõi của dự án luật.
Quang cảnh ngày hội.

Nâng cao đời sống văn hóa tinh thần và sức khỏe cho cán bộ, giáo viên

Sáng 15/4, tại Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao quận Tây Hồ, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phối hợp Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục Thủ đô năm học 2023-2024. Ngày hội nhằm tạo sân chơi, giao lưu, học hỏi, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, tăng cường sức khỏe và tình đoàn kết giữa các vận động viên và các đơn vị.
Lần đầu tiên, Thường trực Tỉnh ủy Thái Bình tổ chức tiếp xúc, đối thoại với cán bộ, giáo viên trên địa bàn.

Thường trực Tỉnh ủy Thái Bình đối thoại với 355 cán bộ, giáo viên trên địa bàn

Ngày 20/3, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Thái Bình, đã diễn ra Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa Thường trực Tỉnh ủy với cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên tiêu biểu tỉnh Thái Bình. Rất nhiều vấn đề đặt ra trong công tác giáo dục hiện nay được thầy, cô giáo cùng lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành và chính quyền huyện, thành phố trao đổi, bàn luận trên tinh thần thẳng thắn, xây dựng.
Năm học 2023-2024, Nghệ An được bổ sung thêm 2.187 biên chế sự nghiệp giáo dục.

Ngành giáo dục Nghệ An tiếp tục được bổ sung gần 2.200 biên chế

Theo Thông báo số 1192-TB/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An về việc bổ sung biên chế viên chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước năm 2024, ngành giáo dục Nghệ An sẽ tiếp được bổ sung 2.187 biên chế cho giáo dục mần non và phổ thông công lập từ năm học 2023-2024.
Trường đại học Quảng Bình, nơi có 136 giảng viên, nhân viên đang bị nợ tới 8 tháng lương.

136 giảng viên, nhân viên Trường đại học Quảng Bình bị nợ 8 tháng lương

Chiều 9/1, nhiều giảng viên, nhân viên Trường đại học Quảng Bình phản ánh với Văn phòng đại diện báo Nhân Dân tại Quảng Bình việc họ bị nợ lương nhiều tháng nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Trong khi Tết Nguyên đán 2024 đang đến gần, thì họ lại tiếp tục bị nợ lương từ tháng 1 đến tháng 3/2024 do trường không có nguồn để chi trả.
Hình ảnh truyền thông về hoạt động tư vấn tâm lý học đường.

Xây dựng các ấn phẩm truyền thông về tư vấn tâm lý học đường

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc xây dựng các ấn phẩm truyền thông mang tính hấp dẫn, đa dạng là cần thiết nhằm cung cấp thông tin và tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh, cha mẹ học sinh về công tác xã hội và tư vấn tâm lý trong trường học.
Trường Trung học cơ sở Văn Phú, xã Văn Phú, huyện Sơn Dương, Tuyên Quang.

Tuyên Quang: Tạm đình chỉ chức vụ Hiệu trưởng trường THCS Văn Phú

Ngày 6/12, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang đã ra quyết định số 7710/QĐ-UBND tạm đình chỉ chức vụ và công tác đối với ông Nguyễn Duy Sáng, Hiệu trưởng Trường THCS Văn Phú, huyện Sơn Dương. Lý do: để phục vụ cho công tác kiểm tra, xác minh làm rõ sự việc liên quan đến nội dung công tác quản lý giáo viên, học sinh của trường THCS Văn Phú. Thời hạn tạm đình chỉ là 15 ngày, kể từ ngày 7/12/2023 đến hết ngày 21/12/2023.
Các đại biểu dự Chương trình Thay lời tri ân 2023.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Nhà giáo phải được đãi ngộ xứng đáng

Tối 19/11, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Công đoàn Giáo dục Việt Nam phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Chương trình truyền hình trực tiếp Thay lời tri ân năm 2023 với chủ đề "Tôi chọn nghề giáo". Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự và phát biểu ý kiến.
Cùng với việc nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, thầy cô cần giữ gìn đạo đức nhà giáo. Trong ảnh: Giờ học của cô trò Trường THCS Thanh Hà, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ. (Ảnh TUẤN TRUNG)

Khắc phục tình trạng vi phạm đạo đức nhà giáo

Trong giáo dục, người thầy luôn là tấm gương sáng để các thế hệ học sinh noi theo. Tuy nhiên, thời gian gần đây, một số vụ việc giáo viên có những hành vi và lời nói thiếu chuẩn mực, vi phạm đạo đức nhà giáo, ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần, thể chất của học sinh cũng như làm giảm sút uy tín, hình ảnh của người thầy, gây bức xúc trong dư luận xã hội.
Người dân và các lực lượng ở huyện Quỳ Châu (Nghệ An) hỗ trợ trường học khắc phục hậu quả mưa lũ. (Ảnh: Thành Châu)

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo gửi thư thăm hỏi học sinh, giáo viên vùng lũ

Những ngày qua, mưa lũ kéo dài tại các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa gây nhiều thiệt hại về người, cơ sở vật chất, trường lớp, thiết bị dạy học, sách giáo khoa, làm ảnh hưởng lớn đến kế hoạch giảng dạy của giáo viên và học tập của học sinh. Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn thay mặt lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi thư thăm hỏi tới học sinh, giáo viên cũng như ngành giáo dục tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa.
Giáo viên lồng ghép giáo dục kỹ năng sống bảo vệ môi trường vào tiết dạy môn Công nghệ.

Phát huy tính sáng tạo trong giảng dạy để khơi gợi hứng thú học tập của học sinh

Ngày 29/9, tại Trường tiểu học Thành Công B (quận Ba Đình, Hà Nội), phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình đã tổ chức hai tiết chuyên đề cấp quận môn Công nghệ và môn Khoa học lớp 4 theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, góp phần đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. 
Quang cảnh buổi hội thảo

25 năm công tác bồi dưỡng tư tưởng Hồ Chí Minh cho cán bộ ngành giáo dục tỉnh Ninh Thuận

Ngày 26/8, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Thuận tổ chức Hội thảo khoa học “25 năm công tác bồi dưỡng tư tưởng Hồ Chí Minh cho cán bộ, giáo viên ngành giáo dục tỉnh Ninh Thuận - Thực tiễn và kinh nghiệm (1999-2023)”.
Sự kiện thu hút đông đảo nhà giáo, cán bộ quản lý, nhân viên ngành giáo dục tham gia. (Ảnh BỘ GIÁO DỤC và ÐÀO TẠO)

Tháo gỡ vướng mắc về chế độ chính sách đối với giáo viên

Ngày 15/8, tại Hà Nội, lần đầu tiên, Bộ Giáo dục và Ðào tạo phối hợp Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức sự kiện "Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Ðào tạo gặp gỡ nhà giáo, cán bộ quản lý, nhân viên ngành giáo dục". Tại đây, những vấn đề về tiền lương, phụ cấp, dạy học tích hợp trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 được các nhà giáo đặc biệt quan tâm.
(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo gặp gỡ nhà giáo: Dịp để đội ngũ nhà giáo cả nước trao đổi tâm tư, nguyện vọng

Sự kiện "Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo gặp gỡ nhà giáo, cán bộ quản lý, nhân viên ngành Giáo dục" được tổ chức theo hình thức trực tuyến với nhiều điểm cầu để các nhà giáo, cán bộ quản lý, nhân viên ngành giáo dục cả nước cả nước có thể tham dự và nói lên tâm tư, nguyện vọng, những thuận lợi, khó khăn trong quá trình công tác tới lãnh đạo ngành và các cơ quan quản lý.
Sau khi bị đánh đập, cô Nh được người nhà đưa đến Trung tâm Y tế huyện Buôn Đôn cấp cứu.

Xử lý nghiêm thầy giáo ở Đắk Lắk đánh vợ phải nhập viện cấp cứu

Sáng 21/5, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk cho biết, Phòng đang yêu cầu Ban Giám hiệu Trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, xã Ea Huar báo cáo vụ việc thầy giáo N.V.H.L (33 tuổi), giáo viên của nhà trường có hành vi đánh vợ gây thương tích, phải nhập viện cấp cứu.
Giờ học môn Khoa học tự nhiên lớp 6 tại Trường trung học cơ sở Bế Văn Ðàn (quận Ðống Ða, Hà Nội). (Ảnh THÚY QUỲNH)

Khắc phục khó khăn trong giảng dạy môn tích hợp

Năm học 2022-2023 là năm thứ hai các trường trung học cơ sở trên cả nước triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở lớp 6. Trong đó, điểm thay đổi lớn là lần đầu tiên, các môn học Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Ðịa lý được tích hợp thành hai môn chính gồm: Khoa học tự nhiên; Lịch sử và Ðịa lý. Nhiều giáo viên từng bước tháo gỡ khó khăn, chủ động học hỏi, xây dựng nội dung bài giảng bảo đảm đáp ứng yêu cầu môn học.